Bát nháo các dịch vụ ăn theo ở lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc)

09/02/2012 15:02 Cao Tuân
(GDVN) - Lễ hội chọi trâu ở Hải Lựu 2012, du khách ngoài việc được mãn nhãn xem màn thi đấu kịch tính của các "ông cầu" thì còn gặp phải những hình ảnh phản cảm.

Cho đến nay, chọi trâu Hải Lựu - Vĩnh Phúc vẫn giữ được nét văn hóa cổ xưa. Nếu xới chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) được xây bê tông kiên cố xung quanh thì sân đấu chọi trâu Hải Lựu (Sông Lô - Vĩnh Phúc) vẫn là hàng rào gỗ, mặt sân đất.BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ẢNH LỄ HỘI CHỌI TRÂU Ở HẢI LỰU
Chọi trâu Hải Lựu 2012 thu hút hơn 5 vạn lượt khách tham dự
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu có từ khá lâu đời. Tương truyền, vào thời Hán xâm lược, thừa tướng Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu để ẩn náu đồng thời chiêu mộ dân binh tiếp tục kháng giặc, mưu đồ phục quốc.  Sau mỗi trận thắng Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để động viên quân sĩ, trâu sau khi chọi (cả chiến thắng và chiến bại) đều được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu lập đền thờ để tưởng nhớ, suy tôn ông là Thành hoàng làng, lễ hội chọi trâu trở thành một tập tục của người dân nơi đây.

Hàng năm, khoảng tháng 7, tháng 8, mỗi thôn làng lại cử người chọn mua để về huấn luyện và dạy các “miếng đòn”.Một nét thú vị là trâu chiến tuyệt đối không được cho đấu với các trâu khác, không được "tơ tình". "Ông cầu" nào trước khi đưa vào "đấu trường" cũng đều có trọng lượng từ 5 tạ trở lên.

Thể lệ thi đấu gắp thăm, đấu loại trực tiếp cho tới khi còn cặp trâu cuối cùng, thi đấu để tìm ra "ông cầu" thắng cuộc. Lễ hội kết thúc, cả trâu thắng và thua đều được giết thịt để cúng tế trời đất, người chủ trâu cũng được chia phần là bộ sừng để làm kỷ vật. Theo quan niệm dân gian những làng nào có "ông cầu" chiến thắng thì năm đó làng gặp nhiều may mắn, mọi người mạnh khỏe, mùa màng phong túc bội thu.
 
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ẢNH LỄ HỘI CHỌI TRÂU Ở HẢI LỰU
Hấp dẫn màn thi đấu kịch tính của các "ông cầu"

Năm nay, có 28 "Ông Cầu" tham gia thi đấu. Sau hai ngày, chủ Ông Cầu số 07 Nguyễn Văn Sơn (Hải Lựu) đã dành giải nhất chung cuộc nhận giải thưởng 35 triệu đồng.


Ước tính hội chọi trâu Hải Lựu thu hút hơn 5 vạn du khách đến tham dự. Tuy nhiên, mặc dù Ban tổ chức đã xiết chặt công tác tổ chức cố gắng để có một lễ hội quy củ, an toàn xong vẫn còn quá nhiều khiến du khách phiền lòng.


Lực lượng "cái bang" hành nghề ngay cổng hội
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ẢNH LỄ HỘI CHỌI TRÂU Ở HẢI LỰU

Tại điểm gửi xe, liên tục xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, nhiều người và phương tiện còn bị xô ngã ngay tại bãi gửi xe. Giá vé gửi xe máy cũng không với giá từ 20.000 – 30.000 đồng/xe máy, 50.000 - 80.000 đồng/xe. Nhiều du khách than phiền vì bị mất điện thoại, ví tiền hay các dịch vụ mọc lên như nấm... 


Cờ bạc hoành hành khắp lễ hội

Các hoạt động ăn theo lễ hội như hàng quán chặt chém giá, các trò đỏ đen: Tôm cá, đồng xu, chiếc nón kỳ diệu…. diễn ra công khai. Theo ghi nhận của PV, rất đông lực lượng an ninh có mặt nhưng những đối tượng này vẫn ngang nhiên "hành nghề" (!?).

Lực lượng “cái bang” cũng có mặt ở các con đường chính dẫn vào khu vực lễ hội. Từ người già đến trẻ nhỏ nằm la liệt trên đường. Một số đối tượng thoạt nhìn có vẻ khắc khổ, thảm thương nhưng vẫn bủa vây khắp không gian lễ hội.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ẢNH LỄ HỘI CHỌI TRÂU Ở HẢI LỰU
Năm nay giao thông ùn tắc hơn cả năm ngoái

Lượng khách đông, khán đài quá tải, nhiều người phải mua ghế nhựa giá 80.000 đồng/chiếc để đứng lên xem, một số thanh niên phải leo lên thành tường bám vịn để theo dõi các cặp trâu thi đấu. Những hình ảnh ấy rất nguy hiểm cho du khách nhưng người người vẫn không sợ...


Có thể thấy, Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là một nét đẹp cần được gìn giữ nhưng đáng buồn vì các dịch vụ ăn theo ngày càng bát nháo, trong khi một lễ hội văn hóa truyền thống lại bị lợi dụng để tận thu ngân sách. Đáng buồn, Ban tổ chức chỉ quan tâm đến lượng vé bán ra và lượng người đến tham dự hội chọi trâu mà không nghĩ đến những hình ảnh khiến du khách phải ngán ngẩm.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ẢNH LỄ HỘI CHỌI TRÂU Ở HẢI LỰU

Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện

Các chùm ảnh: Hay, đặc sắc

Hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Hình ảnh ghi từ các lễ hội Việt Nam

Hình ảnh cực độc: Ngộ nghĩnh như trẻ em

Nóng: Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

Tin hấp dẫn chỉ có ở: Sự kiện nổi bật

Hình ảnh phản cảm ở chốn linh thiêng

Độc đáo những sản vật tiến vua


Cao Tuân