Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cuộc chạy đua nước rút ở Iowa

04/11/2012 13:59 Bảo Thành (Nguồn: Jerusalem Post)
(GDVN) - Với tỉ lệ ủng hộ rất sít sao trên toàn quốc, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đang phải chạy đua nước rút trên khắp cả nước nhằm đảm bảo bất cứ lợi thế nào có thể mang lại chiến thắng cho mình
Sau nhiều tháng trời miệt mài chạy đua trên khắp nhiều bang của nước Mỹ, hôm thứ Bảy 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama và Mitt Romney đều tụ hội tại bang Iowa nhằm thực hiện nỗ lực vào phút chót lôi kéo sự ủng hộ của cử tri ở bang này trước cuộc bầu cử vào thứ Ba tới đây.

Theo tờ Jerusalem Post, với tỉ lệ ủng hộ rất sít sao trên toàn quốc, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đang phải chạy đua nước rút trên khắp cả nước nhằm đảm bảo bất cứ lợi thế nào có thể mang lại chiến thắng cho mình, và chặng đua đó đã đưa họ tới thành phố Dubuque bên bờ sông Mississippi.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vận động tranh cử ở Iowa.

Trong buổi mít-tinh tại sân bay chiều thứ Bảy, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney kêu gọi những người ủng hộ tìm cách lay chuyển bạn bè, hàng xóm mình đang ủng hộ cho ông Obama. Ông nói rằng ông cũng sẽ tìm đến sự giúp đỡ của các đảng viên đảng Dân chủ nếu được bầu, một thái độ có thể giành được sự ủng hộ của các cử tri độc lập không quan tâm tới chuyện đảng phái.

Sáu giờ sau, đương kim Tổng thống Obama gợi nhắc cho 5000 người tập trung tại một công viên ở Dubuque rằng ông đã từng bắt đầu nỗ lực tranh cử của mình ở Iowa năm 2007, đồng thời nhấn mạnh những thành công mà ông đã đạt được trong nhiệm kỳ.

“Sau hai năm vận động tranh cử và sau 4 năm làm Tổng thống, giờ đây các bạn đều đã biết tôi. Có thể các bạn không nhất trí với mọi quyết định mà tôi đưa ra, có thể đôi khi các bạn tức giận với tiến độ thay đổi. Nhưng các bạn đều biết rằng tôi nói những gì mình nghĩ và làm những gì mình nói.”

Trước đó ở bang Ohio, Tổng thống Obama đã chỉ  trích ông Romney phản đối kế hoạch cứu trợ nền công nghiệp ô-tô do Tổng thống đề xuất và nói rằng ông Romney đang tìm cách dọa công nhân khi tuyên bố không chính xác rằng hãng Chrysler có kế hoạch dịch chuyển sản xuất sang Trung Quốc.

Tổng thống Obama phát biểu trước các cử tri ở Ohio.

Khoảng 1/8 số công ăn việc làm ở bang Ohio gắn liền với ngành sản xuất xe hơi, và kế hoạch cứu trợ này đã giúp Obama giành được sự ủng hộ của các cử tri da trắng thuộc tầng lớp công nhân vốn luôn giành sự ủng hộ cho ông Romney ở các bang khác.

Cử tri Patrick Dorsey phát biểu: “Tôi là đảng viên đảng Cộng hòa suốt 35 năm và tôi chưa bầu cho ứng cử viên Dân chủ nào, ngoại trừ lần này. Xét về phương diện kinh tế, chính sách của ông Romney chỉ làm cho người giàu càng giàu thêm.”
Bảo Thành (Nguồn: Jerusalem Post)