Bé sơ sinh chết thảm vì bị bỏ ra đường

17/03/2012 10:01 Theo Bá Thăng/Pháp luật TP.HCM
Vào khoảng 17 giờ 30 ngày 13/3, trên đường đi chợ về, chị Mai (vợ anh Đinh Thanh Chiến, Phó Bí thư chi bộ thôn Hà Bắc, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) nhìn thấy bên vệ đường đi vào xóm 6 (trung tâm huyện Buôn Đôn) xác một bé gái sơ sinh đã chết và đang khô dần do nắng gắt và gió của mùa khô.

Trên mình đứa trẻ có áo và tã lót, cách xác đứa trẻ khoảng 3 m có một chiếc khăn bông.

Được tin Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cùng đại diện chính quyền xã Ea Wer đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Xác định đây là một hành vi hết sức dã man nên cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành khám nghiệm tử thi, lấy mẫu ADN để phục vụ cho quá trình điều tra.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, sau khi sinh khoảng ba ngày, đứa trẻ đã bị đem ra vệ đường bỏ từ đêm hôm trước (đêm 12/3). Trên mình đứa bé có băng kẹp rốn - chứng tỏ cháu bé được cắt rốn đàng hoàng tại một cơ sở y tế hoặc tại một phòng mạch nào đó. Nhiều khả năng cho thấy khi bị bỏ lại bên vệ đường, cháu bé vẫn còn sống (trong tã lót có phân mới). Cũng theo nhận định của nhiều người có mặt tại hiện trường, cháu bé bị chết do đói rét và nắng, còn chiếc khăn bông cách xác cháu bé vài mét được dùng để bọc đứa bé đã bị một con vật gì đó kéo ra.

Sau khi cơ quan chức năng thực hiện xong các biện pháp nghiệp vụ, xác cháu bé đã được chính quyền xã Ea Wer và thôn Hà Bắc khâm liệm, chôn cất cẩn thận tại nghĩa trang của xã.

Hành vi vứt bỏ đứa trẻ mới sinh dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết là trái pháp luật. Nếu hành vi trên là của người mẹ thì được quy định tại Điều 94 Bộ luật Hình sự: “Tội giết con mới đẻ”. Mặt khách quan của tội phạm quy định rất rõ là hành vi của người mẹ mới đẻ con ra vì lý do nào đó đã làm cho con mình bị chết hoặc vứt bỏ đứa trẻ dẫn đến đứa trẻ chết. Hành vi này có thể thực hiện bằng hành động như bóp cổ, thắt cổ, đâm, chém, chôn đứa trẻ. Hoặc người mẹ không cho trẻ bú sữa vì nguyên nhân nào đó, đứa bé ốm mà không cho uống thuốc dẫn đến cái chết của trẻ. Mặt chủ quan của tội phạm là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp (vứt bỏ đứa trẻ để mặc cho hậu quả xảy ra). Hình phạt đối với tội phạm này là phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Còn nếu hành vi trên không phải của người mẹ mà do người khác gây ra thì theo khoản 1 Điều 93 về tội giết người: Đối tượng bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Trần Hải Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật... có tiền cũng không mua được

Hồi ức ghê rợn của “huyền thoại đua xe” Sài thành

Bộ trưởng Bộ Y tế: BHYT như hiện nay, đừng đòi hỏi chất lượng bác sĩ Giám đốc bị tố “đãi khách” bằng nữ nhân viên

Nhiều ngôi mộ bị lấp trong đêm: Chủ đầu tư phủ nhận không san lấp mộ

Vụ Thiếu úy bị ô tô húc: Lái xe bỏ chạy là con một nữ doanh nhân
Người thân cháu Bích: Ghê sợ khi cháu đối diện với Lê Văn Luyện Hình ảnh mới nhất về cuộc sống của người thân ông Đoàn Văn Vươn
Theo Bá Thăng/Pháp luật TP.HCM