Bệnh gật đầu đe dọa biến trẻ em đông Phi thành "thây ma sống"

28/03/2012 07:20 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Họ gọi đó là căn bệnh gật đầu bởi những đứa trẻ mắc phải chứng bệnh này thường xuyên rơi vào tình trạng ngủ gật, mắt cứ díp lại và đầu rủ xuống ngay cả lúc chúng hoàn toàn không hề mệt mỏi.

Một căn bệnh bí ẩn đang đe dọa biến ngày càng nhiều trẻ em ở đông Phi rơi vào tình trạng được ví như những thây ma sống (zombie).


Nhiều trẻ em bị bệnh gật đầu chết vì suy dinh dưỡng vì bệnh khiến chúng lơ là cả việc ăn uống.

Người dân địa phương không biết chúng là bệnh gì, cách chữa thế nào và làm sao con cái họ lại mắc chúng. Nhưng căn bệnh kỳ quái này đang ngày càng lan rộng ở miền bắc Uganda, Sudan và Tanzania.


Trẻ em mắc bệnh gật đầu thường lên cơn co giật như động kinh trước khi phát bệnh

Họ gọi đó là căn bệnh gật đầu bởi những đứa trẻ mắc phải chứng bệnh này thường xuyên rơi vào tình trạng ngủ gật, mắt cứ díp lại và đầu rủ xuống ngay cả lúc chúng hoàn toàn không hề mệt mỏi.


Một em bé mắc bệnh gật đầu ngủ gục trên nền đất

Nghiêm trọng hơn, căn bệnh khiến lũ trẻ trở nên uể oải không còn khả năng nhận thức, không thể vui chơi hay làm được gì khác, biếng ăn trở nên suy dinh dưỡng và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Nhiều cái chết thương tâm đã xảy ra do bị phát bệnh trong lúc nấu ăn hay bơi lội, trong khi đó, không ít trẻ em khác chết vì biếng ăn và suy dinh dưỡng.


Nhiều trẻ em mắc bệnh đã bị gia đình bỏ rơi vì họ không có nhiều thời gian để chăm sóc

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng tới trẻ em dưới 15 tuổi. Riêng tại Uganda, ước tính có khoảng 3.000 trẻ em mắc phải chứng bệnh này.

Grace Lagat, một bà mẹ Uganda có hai đứa con mắc bệnh gật đầu kể với CNN rằng mỗi khi phát bệnh, những đứa con của cô thường bị tấn công bởi các cơn co giật. 


Riêng miền bắc Uganda đã có 3.000 trẻ mắc phải căn bệnh lạ lùng này

Căn bệnh cũng đã khiến cô con gái Pauline (13 tuổi) của Grace thay đổi tính cách rất nhiều: "Khi sinh ra con bé rất bình thường. Nhưng giờ nó chỉ đi lại xung quanh không mục đích".

Mỗi món ăn lạ hay thời tiết thay đổi cũng khiến các cơn động kinh phát tác. 


Pauline Oto vẫn đi học nhưng không thể viết hay đọc được gì vì không thể nghe được các bài giảng

Bệnh gật đầu được chính quyền Uganda bắt đầu chú ý tới từ năm 2009 và sau đó là tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chính phủ các nước bị ảnh hưởng đã kêu gọi sự trợ giúp từ các đoàn chuyên gia của WHO tới tìm hiểu về căn bệnh.


Grace Lagat, sống tại bắc Uganda phải buộc chân hai cô con gái bất kỳ khi nào cô đi ra ngoài để ngăn lũ trẻ đi lang thang và gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, nguyên nhân và cách chữa trị chứng bệnh này vẫn chưa được làm sáng tỏ. Các bác sĩ hiện chỉ dùng thuốc để kiểm soát các cơn động kinh và làm chậm tiến trình phát bệnh chứ chưa thể tìm ra phương thức chữa khỏi nó.

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)