Bệnh viện Bạch Mai ngỡ ngàng với bác sĩ khuyên dân đến chùa Ba Vàng chữa bệnh

23/03/2019 07:53 Trần Phương
(GDVN) - Đại diện của Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, những phát ngôn của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong là phát biểu của cá nhân và phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật.

Ngày 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng, Uông Bí, Quảng Ninh đã tổ chức buổi thuyết pháp nói về những phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động “thỉnh oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng.

Buổi thuyết pháp này được truyền tải trực tiếp trên mạng xã hội Facebook và đã thu hút hàng trục ngàn người xem trực tiếp.

Trước đó, phóng sự của Báo Lao Động đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khi đưa ra công luận các hoạt động thỉnh vong giải nghiệp tại chùa Ba Vàng.

Trong buổi thuyết pháp, để chứng minh phương pháp "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa này có hiệu quả trong việc chữa bách bệnh, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã cho mời một số nhân chứng là các phật tử đã "thỉnh giải nghiệp" để tăng khả năng tin tưởng.

Một trong số những nhân chứng được Đại đức trụ trì mời lên chia sẻ là nhân vật nam có tên Nguyễn Hồng Phong, quy y Tam bảo và được đặt pháp danh là Đức Thuận.

Ông này giới thiệu mình là một bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội.

Trước hàng trăm người nghe trực tiếp và hàng chục ngàn người theo dõi ông Nguyễn Hồng Phong có nói:

"Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường.

Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay,...

Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn", ông Phong nói trước hàng trăm phật tử.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Bác sĩ của khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai phát biểu trong buổi thuyết pháp của chùa Ba Vàng tổ chức ngày 21/3. (Ảnh cắt ra từ clip)

Ông này cho biết thêm đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Sau khi kết thúc phần chia sẻ của mình, ông Phong nhận được rất nhiều tràng vỗ tay ủng hộ từ các phật tử khác.

Sau phần chia sẻ của ông Phong, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết đây là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Trụ trì chùa Ba Vàng cũng tiếp tục khẳng định sau khi "thỉnh oan gia trái chủ" đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân của ông Phong, phương pháp điều trị trở nên đơn giản.

Việc một bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai phát biểu trong buổi thuyết pháp đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Xác nhận với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay:

“Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong là người trong biên chế của bệnh viện, thuộc biên chế của Khoa Nhi”.

Nói về trường hợp của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, đại diện của Bệnh viện Bạch Mai cho biết:

“Từ cách đây 1 năm, bác sĩ Phong được cử đi học tập trung tại Đại học Y Hà Nội cho nên bác sĩ không mấy khi quay về bệnh viện.

Vừa rồi, bệnh viện cũng rất ngỡ ngàng khi thấy hình ảnh của Bác sĩ Phong xuất hiện trong clip của chùa Ba Vàng”.

Về câu chuyện của bác sĩ Phong, Tiến sĩ Hùng cho biết:

“Đây hoàn toàn là vấn đề cá nhân của Bác sĩ Phong. Phong sẽ phải chịu trách nhiệm với những phát ngôn như vậy.

Nếu cơ các cơ quan chức năng xác minh phát ngôn của Phong có vi phạm pháp luật thì cá nhân Phong sẽ phải chịu trách nhiệm.

Truyền bá vong báo oán vào xã hội là làm ngu dân

Cũng cần phải nhấn mạnh đây là những phát ngôn ngoài khuôn viên của Bệnh viện Bạch Mai cho nên, dù tiếng Bác sĩ Phong là người trong biên chế nhưng Bệnh viện không thể quản được những phát ngôn kiểu như vậy của Bác sĩ Phong được.

Bên cạnh đó, Phong đang đi học biệt phái nên không nằm trong sự quản lý của bệnh viện.

Ngay khi bệnh viện thấy phát ngôn của Phong, bệnh viện cũng đã giao cho đồng chí Nam là Trưởng khoa Nhi là người phụ trách khoa mà Phong đang công tác để mời Phong về làm giải trình lý do phát ngôn như vậy.

Tuy nhiên, cho đến nay, Khoa Nhi, Phòng tổ chức cán bộ… chưa thể liên hệ được với Phong. Sau sự việc, bệnh viện Bạch Mai sẽ có những nhắc nhở, chấn chỉnh”.

Thông tin thêm với phóng viên, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Tổng hợp của Bệnh viện đồng thời phụ trách chuyên môn sau khi xem clip có phát ngôn của Phong tỏ ra cũng rất bức xúc.

Trần Phương