Bị cáo Doãn Quý Phiến nói chỉ ngồi tại ghế lái, không thấy gì lạ trên xe

11/08/2020 11:25 Vũ Phương
GDVN- Bị cáo Nguyễn Bích Quy cho rằng một số tình tiết chưa được làm rõ, còn bị cáo Doãn Quý Phiến khai chỉ ngồi ở vị trí ghế lái, không kiểm tra lại xe.

Ngày 11/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường phổ thông liên cấp Gateway (Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Mở đầu phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy trình bày trước tòa tình tiết mới liên quan đến vụ án. Cụ thể, Luật sư Nguyễn Thanh Sơn và Luật sư Lê Trọng Minh có đưa băng ghi âm, kèm theo USB có nội dung của người làm chứng Nghiêm Thị Trang (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Sau khi xem xét tài liệu luật sư đưa ra, hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định tiếp tục phiên tòa.

Người đưa đón học sinh Trường Gateway bị phạt 2 năm tù
Người đưa đón học sinh Trường Gateway bị phạt 2 năm tù

Sau ít phút hội ý, hội đồng xét xử cho rằng, việc vắng mặt một số người làm chứng như đề nghị của luật sư đã có đơn, giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra. Người làm chứng Lê Thế Quân, Nghiêm Thị Trang, cũng có đơn xin vắng mặt.

Nội dung luật sư xuất trình băng ghi âm, có USB, những nội dung này không có gì mâu thuẫn với tình tiết trong hồ sơ, lời khai của chị Nghiêm Thị Trang. Trong trường hợp cần thiết, tòa sẽ triệu tập theo quy định.

Phiên tòa bước sang phần tranh tụng.

Hội đồng xét xử sau khi đọc tóm tắt nội dung vụ án đã hỏi bị cáo Nguyễn Bích Quy có ý kiến gì về phiên sơ thẩm kết tội bị cáo tội vô ý làm chết người? Bị cáo có thấy mình bị oan, sai gì không?

Bị cáo Quy nói trước hội đồng xét xử là bị oan sai. Các chứng cứ thiếu thuyết phục. Bị cáo Quy cho biết, khi bế cháu L. vào đã cứng hết người, chân tay thẳng đơ.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy đề nghị xem xét lại các tình tiết. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Bích Quy chỉ rõ tình tiết cháu L. uống hết chai nước mà lại không đi vệ sinh trên xe.

3 bị cáo khai trước tòa. Ảnh: Vũ Phương.

Đến phần hội đồng xét xử hỏi bị cáo Doãn Quý Phiến.

Bị cáo Doãn Quý Phiến khai trước tòa, tôi không biết hợp đồng cụ thể thế nào với công ty Ngân Hà. Tôi chỉ thực hiện theo cung đường, dừng đỗ tại các điểm đưa đón học sinh và lái xe an toàn.

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Doãn Quý Phiến có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho học sinh hay không? Bị cáo Phiến cho biết, là lái xe bị cáo có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho học sinh trên xe.

Bị cáo Phiến cũng khai: “Sau khi đón trẻ buổi sáng hôm đó, tôi để xe ô tô tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Khoảng hơn 6h, tôi đến đón người đưa đón học sinh tới các điểm đón học sinh đến trường.

Đưa học sinh đến trường khoảng hơn 7h sáng. Bị cáo Quy đưa học sinh xuống xe vào trường, tôi ở nguyên vị trí ghế lái.

Tôi không để ý bà Quy có lên xe kiểm tra hay không. Khi bà Quy đóng cửa thì tôi lái xe về bãi. Bị cáo không kiểm tra lại xe. Bị cáo điều khiển xe về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bị cáo để xe gần chỗ sân bóng trong ký túc xá”.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy đề nghị làm rõ một số tình tiết chưa được làm rõ tại phiên sơ thẩm. Ảnh: Vũ Phương.

Bị cáo Doãn Quý Phiến khai không kiểm tra lại trên xe, cũng không quan sát gương chiếu hậu bên trong xe khi rời xe; không nghe thấy tiếng động lạ gì trên xe, không có tiếng kêu.

Bị cáo bấm bằng khóa điện khóa cửa xe, rời khỏi xe khoảng 8h hoặc kém một chút.

Đáng chú ý, hội đồng xét xử hỏi bị cáo Doãn Quý Phiến có ghé vào đâu không sau khi để xe tại bãi. Bị cáo Doãn Quý Phiến nói không nhớ có ghé vào đâu mà chỉ nhớ về nhà, ăn trưa, nghỉ trưa và không nhớ chính xác về nhà lúc mấy giờ.

“Bị cáo đi bằng xe máy từ bãi gửi xe về nhà. Chung cư bị cáo có tầng hầm, nhưng bị cáo không nhớ rõ để xe ở hầm hay để trên vỉa hè.

Tôi chỉ nhớ tôi về nhà, chiều tôi lại đi đến chỗ để xe để đi đón học sinh. Hơn 15h tôi đánh xe ra trường cho kịp. Trước 4h các cháu tan nên tôi đến trước đó.

Lên xe tôi cũng chỉ nổ máy một chút cho thoáng khí, tôi cũng không kiểm tra trong xe, cũng không thấy mùi lạ”.

Bị cáo Doãn Quý Phiến khai thấy cháu L. ngay sau ghế lái khi mọi người hô hào, đưa cháu L. vào trường cấp cứu. Ảnh: Vũ Phương.

Hội đồng xét xử hỏi về lịch trình buổi chiều hôm xảy ra vụ án, bị cáo Phiến khai đến Học viện Báo chí lấy xe và đi theo cung đường Nguyễn Phong Sắc, Trần Thái Tông, Thành Thái rồi rẽ vào trường.

“Đến trường, bà Quy mở cửa xe. Tôi thấy mọi người hô hoán, tôi mới xuống xe. Tôi thấy cháu bé nằm sau ghế lái. Tôi không quan sát kỹ cháu bé tình trạng như thế nào. Tôi không nhớ ai là người bế cháu bé vào trường cấp cứu.

Bị cáo gọi điện cho anh Lê Đoàn nội dung tình hình cháu bé như vậy. Sau đó anh Đoàn bảo bị cáo đưa các cháu còn lại đi về. Sau khi đưa các cháu về tôi về trường gateway.

Trên đường đi tôi và bị cáo Quy không trao đổi nội dung gì. Qua kết quả điều tra, tôi không biết tại sao cháu lại bị bỏ quên trên xe”.

Trước tòa, bị cáo Phiến nói, tôi thấy trách nhiệm thì có, còn cấp sơ thẩm xử tôi quá nặng. Tôi không trốn tránh, mong tòa xử đúng tội danh.

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Bị cáo Quy hỏi trách nhiệm Trường Gateway là xác đáng
Ông Nguyễn Bá Thuyền: Bị cáo Quy hỏi trách nhiệm Trường Gateway là xác đáng

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Doãn Quý Phiến có thấy bị oan không, bị cáo Phiến nói: “Oan thì tôi không biết, tôi học ít, tôi chỉ mong tòa xét xử đúng người đúng tội”.

Bị cáo Doãn Quý Phiến một lần nữa khẳng định không đi đâu sau khi đưa xe về bãi.

Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi bị cáo Nguyễn Thị Thủy.

Bị cáo Thủy khai trước hội đồng xét xử làm giáo viên tại trường Gateway từ năm 2015. Tháng 7/2019 làm giáo viên chủ nhiệm trường Gateway.

Bị cáo Thủy cũng khai có được hướng dẫn sử dụng phần mềm, sổ tay giáo viên chủ nhiệm: “Bị cáo điểm danh đầu giờ có thấy thiếu cháu L., bị cáo không ghi sĩ số lên góc bảng nhà trường”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy rơi nước mắt trước tòa và xin tòa xem xét tình tiết để giảm nhẹ mức án với bị cáo. Bị cáo con còn nhỏ.

Đáng chú ý, đại diện trường Gateway tại phiên tòa cho rằng không được giáo viên yêu cầu hỗ trợ nên không liên hệ với gia đình cháu L.

Phía trường Gateway cho rằng: “Cô Thủy cập nhật thông tin muộn và không chính xác. Cô Thủy có cập nhật lên phần mềm là cháu L. vắng hôm đó, nhưng không yêu cầu nhà trường hỗ trợ nên nhà trường không liên hệ với gia đình cháu L.”.

Vũ Phương