Bỉ chuẩn bị mua một loạt vũ khí bộ binh mới

12/02/2012 11:34 Theo QĐND
Bộ Quốc phòng Bỉ đã tính tới khả năng thay thế các tổ hợp tên lửa chống tăng tầm trung MILAN và súng lục Browning Hi-Power

Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Bỉ đã tính tới khả năng thay thế các tổ hợp tên lửa chống tăng tầm trung MILAN và súng lục Browning Hi-Power sử dụng đạn cỡ 9 mm hiện có trong trang bị.

Thông tin nói trên đã được trang tin Defense News đăng tải dẫn theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Pieter De Crem.

Theo đó, quân đội Bỉ sẽ mua khoảng 111 cơ cấu tên lửa chống tăng có hỗ trợ thiết bị nhìn đêm mới và 238 cơ số đạn cho chúng.

Tuy nhiên, không rõ hãng chế tạo vũ khí nào đã được Bộ Quốc phòng Bỉ chọn thực hiện đơn hàng này.

Trong kế hoạch quốc phòng trung hạn, Bỉ cũng lên kế hoạch thay thế các đơn vị xe hỗ trợ đổ bộ không được bọc giáp và tái trang bị cho lực lượng lục quân xe bọc thép đa nhiệm Dingo do Đức chế tạo.

Còn về dài hạn, ông P. Crem khẳng định, quân đội Bỉ sẽ tiếp tục cắt giảm số lượng chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon và hai khinh hạm đa nhiệm lớp Charles Dorman.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, từ năm 2005, không quân Bỉ đã giảm số lượng chiến đấu cơ F-16 được chế tạo tại Hà Lan theo bản quyền của Mỹ xuống con số 72 máy bay và tới năm 2015, con số này sẽ giảm xuống còn 60 đơn vị.

Ngoài ra, theo phát ngôn viên quân đội Bỉ Kurt Verwilligen, mỗi năm quân đội cần Brussels chi ra 2,8 triệu euro; 60% số tiền này được dùng để trả lương cho các nhân viên lao động hợp đồng.

Theo QĐND