Bị lừa hàng trăm triệu đồng vì tin bạn quen trên Facebook

27/03/2014 09:27 Việt Văn
(GDVN) - Quá tin tưởng, cô gái trẻ làm theo yêu cầu và liên tiếp 3 lần chuyển 11 ngàn USD vào tài khoản để rồi chỉ nhận chiếc két sắt... đầy giấy.

Ngày 27/3, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật cùng nghi can tên D.J (người nước ngoài) về Phòng Cảnh sát điều tra (công an TP.HCM) để mở rộng điều tra, truy bắt đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, chị V. (26 tuổi, ngụ phường Linh Tây, quận Thủ Đức) quen một người đàn ông tên A.H mang quốc tịch Ireland, ngụ tại Brazil qua mạng Facebook.

Đến giữa tháng 3/2014, tên A.H nói với chị V. sẽ sang Việt Nam làm ăn. Tên này còn hứa sẽ gởi qua trước két sắt chứa 320 ngàn USD nhờ chị V. giữ dùm.

Hai đối tượng người nước ngoài bị công an TP.HCM bắt giữ trước đó

cũng trong một vụ lừa đảo. Ảnh CA cung cấp

Chỉ vài ngày sau, một người đàn ông ngoại quốc xưng tên là D.J,  đến địa chỉ nhà chị V. nhận là nhân viên giao hàng. Tên này yêu cầu chị V. đóng phí 11 ngàn USD, gồm các khoản: Thuế sân bay, phí bảo hiểm tiền mặt, phí chống rửa tiền mặt tại Việt Nam… vào tài khoản ngân hàng (do D.J cung cấp) để nhận két sắt.

Quá tin tưởng, chị V. làm theo yêu cầu và liên tiếp 3 lần chuyển tổng cộng 11 ngàn USD vào tài khoản các giao dịch ngân hàng do 2 phụ nữ Việt Nam đứng tên.

Tối 22/3, tên D.J thông báo với chị V. là két sắt chứa tiền đã về đến Việt Nam và ngay trong đêm đã chuyển đến giao tận nhà chị. Trước khi ra về, người đàn ông này còn chỉ chị V. xem bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh cách dùng hoá chất biến giấy thành tiền đô la.

Khi mở két sắt chị V. chẳng thấy USD mà toàn là giấy màu xanh nên đã liên hệ lại với người đàn ông này. Phía bên kia đầu dây, tên D.J cho biết, phải chi thêm 60 ngàn USD mua hoá chất mới có thể "biến" giấy thành tiền.

Nghi dính phải lừa đảo, chị V. đã đến Công an trình báo và giao nộp toàn bộ tang vật liên quan gồm 1 két sắt, 1 valy màu đen, 21 xấp giấy màu xanh lá cây....

Sau đó, Công an quận Thủ Đức tiến hành điều tra và tiến hành bắt giữ tên D.J. Tại cơ quan điều tra, bước đầu xác định D.J chỉ là kẻ trong nhóm lừa đảo, hoàn toàn không phải là nhân viên giao nhận như y tự xưng.

Việt Văn