Bí thư Đà Nẵng: Đơn thư có cái đúng, có cái mang mục đích cá nhân

25/08/2018 06:51 Tấn Tài
(GDVN) - Đơn thư có nhiều cái phản ánh đúng, mang lại hiệu quả tốt trong việc phòng chống tham nhũng nhưng cũng có nhiều đơn thư mang mục đích cá nhân.

Đó là chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng chiều ngày 24/8.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu trường đại học phải công khai, minh bạch khi làm công tác nhân sự. Ảnh: TT

Tại buổi làm việc, Đại học Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy đã xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm.

Sau mỗi đợt kiểm tra đều có kết luận kiểm tra và thông báo kết quả giám sát nhằm chỉ đạo các đơn vị khắc phục, sửa chửa những hạn chế, thiếu sót.

Liên quan đến những đơn thư, tố cáo xảy ra tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng (Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh), đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết, theo quy định đã chuyển đơn thư nói trên cho Đại học Đà Nẵng xử lý theo thẩm quyền.

Chưa có căn cứ pháp lý, nhà trường phải dừng thu nhiều khoản phí

Về vấn đề này, ông Nghĩa cho hay, cứ mỗi lần Đại học Đà Nẵng chuẩn bị làm công tác cán bộ (bổ nhiệm – phóng viên), lại xuất hiện các đơn thư tố cáo, khiếu nại.

“Nếu đó là những đơn thư mang tính chất góp ý, xây dựng thì rất tốt. Nhưng cũng có những đơn thư lợi dụng việc tố cáo để mang tính chất cá nhân, vụ lợi”.

Từ đó, Bí thư Đà Nẵng đặt vấn đề đối với việc xử lý như thế nào đối với các đơn thư tố cáo.

Theo đó, đối với các đơn thư có tên tuổi, địa chỉ cụ thể thì phải làm rõ. Qua đó xác định cái nào sai, cần phải xử lý, khắc phục.

Thứ hai là xem động cơ của việc tố cáo này là gì? Nếu tố cáo không đúng thì phải xử lý, xem họ có mục đích gì. Bởi có những người suốt ngày đi tố cáo, không bao giờ dừng lại.

Do đó, ông Nghĩa yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy trực tiếp về trường lắng nghe và nắm bắt lại tình hình nhằm hỗ trợ các đơn vị giải quyết.

Bởi theo Bí thư Đà Nẵng thì việc có nhiều đơn thư tố cáo sẽ khiến cho lãnh đạo nhà trường không còn tâm lý để làm việc hiệu quả khi suốt ngày phải đi giải quyết đơn thư.

Ông Nghĩa yêu cầu phải làm trong sạch nhà trường. Bởi nếu để những tố cáo kéo dài, học sinh nhìn vào hình ảnh các thầy, các cô sẽ rất dở. Do đó, phải làm sao để hình ảnh người thầy không bị ảnh hưởng.

Chia sẻ thêm về công tác tổ chức, cán bộ, Bí thư Đà Nẵng nói trước khi thầy Nam nghỉ (giáo sư Trần Văn Nam, nguyên giám đốc Đại học Đà Nẵng) thì ông đã nhận được một số đơn thư tố cáo. Do đó, ông Nghĩa cho rằng, khi làm nhân sự phải công khai, minh bạch và dân chủ.

Bí thư Đà Nẵng nói về phiên tòa xử kín Vũ “nhôm”

Khi đã công khai, minh bạch rõ ràng thì người ta không còn cớ gì để tố cáo hay kiện tụng. Đơn thư có nhiều cái tố cáo đúng, mang lại hiệu quả trong việc kiện toàn bộ máy, phòng chống tham nhũng.

Nhưng cũng không loại trừ đơn thư vì lý do lợi ích cá nhan. Nên khi Ủy ban Kiểm tra xuống làm việc thì cũng công khai rõ ràng kết quả kiểm tra để các Đảng viên trong trường biết.

Con đường ngắn nhất đến sự thật là minh bạch, công khai”, ông Nghĩa nói.

Tấn Tài