Bí thư Đà Nẵng nói về phiên tòa xử kín Vũ “nhôm”

25/07/2018 07:23
An Nguyên
(GDVN) - Theo Bí thư Đà Nẵng thì mặc dù là phiên tòa xử kín nhưng kết quả phiên xét xử sẽ được công khai, khi tòa tuyên án thì báo chí sẽ đưa tin rõ ràng.

Ngày 24/7, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi gặp mặt, nói chuyện với các cán bộ trung và cao cấp đã nghỉ hưu của câu lạc bộ Thái Phiên.

Bí thư Đà Nẵng nói về phiên tòa xử kín Vũ “nhôm” ảnh 1
Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói về việc xét xử vụ án Vũ "nhôm". Ảnh: AN

Tại buổi nói chuyện, ông Nghĩa đã thông tin về việc xét xử hai vụ án được dư luận quan tâm thời gian qua là vụ án Vũ “nhôm” và Út “trọc”.

Theo đó, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm”) về tội: “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” dự kiến sẽ được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử trong hai ngày 30 và 31/7.

Lý giải nguyên nhân phiên tòa này phải được xử kín, Bí thư Đà Nẵng cho hay, do tính chất của vụ án nên tòa phải xử kín.

Khởi tố 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng vì có sai phạm liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”

Tuy nhiên, kết quả phiên xử phải được công khai. Khi Tòa tuyên, thông qua hệ thống truyền thông, báo chí, kết quả xử sẽ đến được với tất cả người dân.

Ngoài ra, Vũ “nhôm” cũng sẽ phải ra hầu tòa thêm hai lần nữa. Đó là về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn” và tội “trốn thuế”.

Cũng theo ông Nghĩa thì cái ảnh hưởng của Vũ “nhôm” đến Đà Nẵng trong thời gian vừa qua chắc không phải nói tới. Và mong rằng, qua vụ án Vũ “nhôm” thì chúng ta sẽ rút ra được bài học.

Mà không chỉ với Đà Nẵng không đâu, rất nhiều cơ quan trung ương và địa phương cũng bị ảnh hưởng.

“Vũ ‘nhôm’, Út ‘trọc’, hai nhân vật đều có kế hoạch xử trong tháng này (tháng 7)” – Bí thư Đà Nẵng cho biết.

Trước đó, tháng 12/2017, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can đối với Vũ “nhôm” về tội: “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 07/02/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ về hành vi: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc khởi tố hành vi trên để điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác. 

Liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, Bộ Công an cũng đã khởi tố hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng là  Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến để điều tra, làm rõ hành vi:

“Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 .

Và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

An Nguyên