Bí thư Đà Nẵng nói về vụ án Vũ “nhôm” và Thủ Thiêm

27/11/2018 15:47 Tấn Tài
(GDVN) - Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn của Vũ “nhôm” sẽ có liên quan trực tiếp đến Đà Nẵng còn hai tội danh trước được xét xử ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 27/11, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tổ chức tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Vụ án thứ ba của Vũ "nhôm" liên quan trực tiếp đến Đà Nẵng 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Mai Tấn Sỹ (An Hải Đông, Sơn Trà) đặt câu hỏi, vụ án của Vũ nhôm tại Đà Nẵng đã lâu rồi sao không xử, nhân dân đang chờ. Việc sớm đưa ra xét xử vụ án Vũ “nhôm” sẽ sớm thu hồi tài sản cho nhân dân.

Dự án Bến du thuyền của Vũ "nhôm" trên sông Hàn sẽ được thành phố đàm phán, mua lại để làm công trình công cộng. Ảnh: AN

“Quốc hội nói xử tham nhũng không có vùng cấm nhưng tại sao Tất Thành Cang và Lê Thanh Hải lại không xử, nhân dân đang chờ”, ông Sỹ đặt vấn đề.

Nhiều cử tri khác cũng cho rằng, Quốc hội nên xem xét lại công tác giám sát. Bởi như vụ Thủ Thiêm đã kéo dài hơn 20 năm với hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.

“Liệu ở đây có vùng cấm, có ngoại lệ hay không mà tại sao suốt mấy chục năm, Trung ương không phát hiện? Đây là vụ việc tồi tệ nhất trong quá trình đô thị hóa ở Việt Nam”, cử tri bức xúc.

Ai vẽ dự án thư viện vì trẻ em ở Nguyễn Trung Trực, dâng đất vàng cho Vũ “nhôm”?

Ông Trương Quang Nghĩa thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri, đồng thời thông tin thêm về vụ án Vũ “nhôm” và Thủ Thiêm.

Về vụ án Vũ “nhôm” thì tối thiểu sẽ phải có ba phiên toàn xét xử với ba vụ án khác nhau. Riêng tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử (tuyên phạt 9 năm tù).

Thứ hai là vụ án liên quan đến ngân hàng Đông Á (đang được Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử). Bí thư Đà Nẵng cho hay, tội của Vũ “nhôm” trong vụ án này rất nặng.

Thứ ba là tội lạm dụng chức vụ quyền hạn của Vũ “nhôm” sẽ có liên quan trực tiếp đến Đà Nẵng.

Vụ án Vũ “nhôm” có liên quan đến các sai phạm đất đai ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều cán bộ, lãnh đạo của hai địa phương này đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Nghĩa đặt vấn đề: “Còn dừng ở đấy hay không? Thì quyết tâm của Đảng là xử lý đến nơi đến chốn. Liên quan đến các địa phương, liên quan đến ngành công an, tới đây, không xa lắm, các cử tri sẽ thấy rõ các bước tiếp theo của cơ quan điều tra”.

Thâm tình của ông Nguyễn Hữu Tín và Vũ “nhôm” qua những phi vụ đất vàng

Vụ án Vũ “nhôm” là vụ án phức tạp, đang trong quá trình xử lý. Nó thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước.

Trả lời cử tri về các sai phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Nghĩa cho biết, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì sai phạm của ông Cang được kết luận rất nghiêm trọng.

“Nếu kết luận rất nghiêm trọng thì quý vị sẽ hình dung được mức kỷ luật như thế nào. Và theo quy trình thì ông Cang sẽ phải dự các cuộc họp kỷ luật từ Chi bộ trở lên. Còn nó liên quan đến ai, như thế nào thì cơ quan công an đang làm”, ông Nghĩa nói.

Về vụ việc Thủ Thiêm, Bí thư Nghĩa cho biết, đây là vụ việc điển hình mà Đảng và Nhà nước đang tập trung giải quyết.

29/11 công bố kết luận Sơn Trà

Tại buổi tiếp xúc lần này, Bí thư Nghĩa cũng đã thông tin về một số dự án trọng điểm của địa phương này.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lo việc cài cắm nhân cốt tạo ra nhiều Vũ “nhôm”

Cụ thể, liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Tập đoàn Trung Thủy) thì thường trực Thành ủy đã chỉ đạo, được điều chỉnh lại quy hoạch phù hợp với văn hóa người dân nhưng cũng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Những dự án chậm tiến độ, đã “treo” suốt nhiều năm qua quanh nhà hát Trưng vương (khu vực trung tâm) thì thành phố sẽ đàm phán và thu hồi lại để xây dựng các công trình tiện ích công cộng.

Về vấn đề bán đảo Sơn Trà thì ông Nghĩa nói vào thứ 5 tuần này (ngày 29/11), Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận chính thức.

Dự án Khu đô thị Đa Phước thì sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận vụ việc Sơn Trà thì sẽ tiếp tục công bố thanh tra tại Đa Phước.

Chủ trương của thành phố là sẽ hạn chế tăng dân số ở đây như nhà chia lô, xây nhà... còn tăng diện tích công cộng.

Đối với dự án Bến du thuyền do công ty IVC của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) làm chủ đầu tư, ông Nghĩa nói, thành phố đang tiếp xúc với nhà đầu tư, với quan điểm mua lại.

Nhưng sẽ không kinh doanh như giai đoạn đầu tư ban đầu mà cải tạo lại với chức năng làm trụ sở Ban quản lý di tích Thành điện hải hoặc làm Trung tâm du lịch, nơi thờ tự... Tóm lại đó là nói dành cho các tiện ích công cộng.

Tấn Tài