Bí thư Sóc Sơn: Phần vi phạm của nhà ca sĩ Mỹ Linh không tự tháo dỡ sẽ cưỡng chế

04/12/2019 12:16 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là thông tin được ông Phạm Xuân Phương – Bí thư huyện ủy Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết bên hành lang kỳ họp thứ 11 Hội đồng Nhân dân Thành phố sáng nay (4/12).

Bí thư Sóc Sơn cho hay: “Vừa rồi Thường vụ đã họp, cho ý kiến rồi. Chúng tôi đang có báo cáo để rà soát lại vì có khiếu nại của một số hộ dân ở đó. Thanh tra Chính phủ đã có 2 văn bản đề nghị tạm dừng để rà soát lại quy hoạch.

Ông Phạm Xuân Phương - Bí thư huyện ủy Sóc Sơn trao đổi với báo chí. Ảnh: H.Dung

Bên cạnh đó, các công trình đã xử lý, chính thức nằm trong vùng quy hoạch thì chúng tôi đang có kế hoạch xử lý. Trong số 68 công trình hiện đã xử lý được trên 30, tới đây sẽ xử lý nốt”.

Với trường hợp cụ thể như nhà ca sỹ Mỹ Linh đã có kết luận phần vi phạm, ông Phương khẳng định: “Hiện nay chúng tôi đang xây dựng kế hoạch rồi, cái này phải báo cáo thường trực”.

Ông Phương nói thêm, trường hợp nhà ca sỹ Mỹ Linh hiện về xây dựng thì vượt quá hơn 100m (hơn 100 m2 -phóng viên) thì chỉ xử lý hơn 100m đó thôi.

Còn phần nào ở trong phạm vi cho phép thì vẫn phải tôn trọng, phần xây vượt thì yêu cầu phải xử lý. Sẽ cưỡng chế phần xây vượt.

Về thời gian dự kiến tiến hành cưỡng chế, Bí thư Sóc Sơn nói: “Cái này vừa rồi thường vụ mới kết luận, giao cho Ủy ban nhân dân xây dựng kế hoạch và lộ trình.

Chúng tôi đã cho xây dựng kế hoạch để tiến hành cưỡng chế, trước tiên là vận động để xử lý phần xây vượt hơn 100m mà cái đó là nhà tạm. Quá trình vận động mà không thực hiện thì sẽ tiến hành cưỡng chế”.

Ông Phương cho biết, gia đình ca sĩ Mỹ Linh không có kiến nghị gì. Vì quá trình kiểm tra cũng thấy rằng tất cả các đất trồng rừng thì họ vẫn tôn trọng, họ chỉ vượt quá phần xây dựng trong đất của vườn cây ăn quả.

Đối với các hộ dân ở xã Minh Tân, trả lời câu hỏi của báo chí về hướng xử lý như thế nào để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân, Bí thư Sóc Sơn cho biết, hiện đã có chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ là tạm dừng.


Năm 2020, toàn bộ người dân Hà Nội phải được dùng nước sạch tiêu chuẩn

“Hiện nay phải tôn trọng chỉ đạo đó, Thành phố cũng chỉ đạo tạm dừng để rà soát lại. Xử lý như thế nào thì dựa trên cơ sở kết luận.

Theo khiếu nại của họ, đất của họ là đất khai hoang, chính vì thế giờ mình phải xem lại để xem đất ở đây thuộc đất gì? Kết luận cuối cùng thuộc về các cơ quan có thẩm quyền”, Bí thư Sóc Sơn nói.

Theo ông Phạm Xuân Phương nếu đây đất khai hoang phải tôn trọng quyền lợi của người dân, còn nếu là đất rừng thì lại phải tiến hành xử lý theo như trước đây. Hiện nay, phải dừng lại để chờ kết luận cuối cùng.

Trả lời câu hỏi ứng xử như thế nào đối với biệt phủ Thành Chương hay nhà ca sĩ Mỹ Linh để không tạo tiền lệ xấu, ông Phương khẳng định, sau này trong quy hoạch rà soát lại tất cả những trường hợp đó nằm trong quy hoạch rừng thì buộc phải xử lý.

Đỗ Thơm