"Bí thư Thành ủy HN chỉ đạo làm rõ vụ 'tráo thủy tinh thể' ở BV Mắt"

02/10/2013 08:19 Diệu Linh
(GDVN) - Sau khi Phó Chủ tịch TP Nguyễn Thị Bích Ngọc ký văn bản thông báo kết luận của thanh tra liên ngành về những thông tin tố cáo “đánh tráo thủy tinh thể” tại BV Mắt Hà Nội, BS Thủy tiếp tục phản ánh sự việc với Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị.
Ông Phan Đăng Long - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội xác nhận thông tin này tại buổi giao ban báo chí chiều 1/10.

“Đồng chí Bí thư chỉ đạo phải kiểm tra thật nghiêm túc sự việc này cho đầy đủ”, ông Long nói.

Ông Phan Đăng Long - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Theo ông Long, sau khi tiếp nhận đơn, Thanh tra Sở Y tế đã có biên bản làm việc với hai người tố cáo về 8 nội dung được nêu ra, như đánh tráo thủy tinh thể, dịch nhầy trong quá trình mổ... sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã có kết luận trả lời, xác nhận cả 8 nội dung đều có hiện tượng như đơn tố cáo, nhưng bản chất sự việc thì hầu hết không chính xác, mà chỉ là theo suy luận của người đứng đơn.

“Cái này thuộc về chuyên môn chứ không phải đã chỉ định loại này lại tráo loại khác để kiếm lời. Trong bệnh viện có xây dựng định mức trong một ca mổ 6,5 triệu đồng. Thanh tra đã kết luận như vậy sự việc có sai, tố cáo có sơ sở, tuy nhiên bản chất sự việc không phải tham ô, vụ lợi trong chuyện mổ, mà đây chỉ là định mức chung của các bệnh nhân nộp ban đầu, còn sử dụng thủy tinh thể loại nào phù hợp với từng bệnh nhân là do bác sĩ chỉ định”, ông Long cho biết.

Tuy nhiên, sau khi có kết luận của Sở Y tế Hà Nội, người đi tố cáo chưa thỏa mãn kết luận và tiếp tục khiếu nại. TP Hà Nội đã giao cho thanh tra liên ngành vào cuộc. Ngày 9/8/2003, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc ký văn bản số 233 thông báo kết luận, cơ bản kết luận của thanh tra thành phố và của ngành y tế không có gì khác nhau.
Trên Báo điện tử Infonet đăng tải thông tin Bác sĩ Thủy cho biết: “Ngay sau khi tố cáo vụ việc với Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị trong buổi tiếp xúc cử tri vào sáng 24/9 thì lãnh đạo BV đã biết được vụ việc. Ngay chiều hôm đó BV đã không phân mổ cho tôi. Khi hỏi thì lãnh đạo bệnh viện bảo không biết bao giờ tôi đến BV nên không phân mổ”.

Đồng thời cũng nhận được tin nhắn: "Mày có con kiến kiện củ khoai. Đừng có làm rối lên. Đừng hòng làm gì được. Phải biết mình là ai. Không mang họa vào thân. Đồ khố rách áo ôm!"

Nội dung thông báo nói rõ: “Việc thay thế thủy tinh thể cho bệnh nhân trong phẫu thuật Phaco được thực hiện sau khi bệnh nhân nộp tiền trọn gói 6,5 triệu đồng và được đưa ra hội chẩn của tập thể bác sỹ, trong hội chẩn không chỉ định loại thủy tinh thể thay cho bệnh nhân. Khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ phẫu thuật chỉ định loại thủy tinh thể thay thế. Từ tháng 1/2011 đến tháng 6/2011 có 703 ca thay thủy tinh thể Hoya (Nhật), Focus (Pháp) nhưng bộ phận thu tiền của bệnh viện đóng dấu thay thủy tinh thể IQ (Mỹ) mà không thông báo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân là không đúng với thực tế thay thủy tinh thể.

Tuy nhiên, trên hồ sơ bệnh án có thể hiển loại thủy tinh thể thay thế (dán tem loại thủy tinh thể thay thực tế là Hoya (Nhật), Focus (Pháp) vào hồ sơ bệnh án). Để xảy ra các tồn tại trên, trách nhiệm thuộc tập thể Ban Giám đốc Bệnh viện, bộ phận thu tiền và bác sĩ phẫu thuật”.

Nhưng một lần nữa, Bác sĩ Thủy vẫn chưa thỏa mãn với kết luận của thanh tra liên ngành TP và tiếp tục tố cáo lên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tại một buổi tiếp xúc cử tri.

“Khi chưa thấy thỏa mãn với kết luận thì chị Thủy có quyền khiếu nại lên các cấp cao hơn, và đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo phải kiểm tra thật nghiêm túc sự việc này cho đầy đủ”, ông Long cho hay.

Xung quanh kết luận thông báo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dư luận đang đặt câu hỏi: 703 trường hợp đóng dấu thu tiền sản phẩm xuất xứ từ Mỹ nhưng lại thay thực tế là sản phẩm của Nhật và Pháp mà không thông báo cho người nhà bệnh nhân và bệnh nhân, vậy thực tế số tiền mà BV Mắt Hà Nội đã thu của những bệnh nhân này là bao nhiêu? 
Diệu Linh