Bị xử lý kỷ luật mà đại biểu gửi đơn xin thôi “vì lý do sức khỏe” là không được

25/10/2019 16:03 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy – đoàn Hậu Giang cho rằng, đại biểu vì lý do bị kỷ luật mà lại đưa vào đơn là vì lý do sức khoẻ là không thực với nhân dân.

Đây là nhấn mạnh của đại biểu Nguyễn Thanh Thủy tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Đại biểu nêu, tại khoản 27 sửa đổi, bổ sung Điều 101 có quy định đại biểu Hội đồng nhân dân có thể đề nghị thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khoẻ hoặc vì lý do khác.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy. Ảnh: Quochoi.vn

“Theo tôi, khi có đơn của đại biểu, kể cả đại biểu Hội đồng nhân dân cũng như đại biểu Quốc hội chúng ta nên có kiểm tra và rà soát có đúng vì lý do sức khoẻ hay không.

Tôi thấy trong thực tế có nhiều đại biểu khi làm nhiệm vụ ở cơ quan, đơn vị công tác vì lý do gì đó, vi phạm pháp luật hay bị xử lý kỷ luật làm đơn xin thôi thì cũng nói thẳng luôn, công khai, minh bạch và hết sức trung thực với tổ chức và với nhân dân.

Đó là vì bị kỷ luật hay không còn xứng đáng tư cách đại biểu nữa thì xin thôi. Nếu vì lý do bị kỷ luật mà lại đưa vào đơn là vì lý do sức khoẻ thì không đúng.

Đề nghị chúng ta nên kiểm tra, rà soát việc này, đại biểu không trung thực với nhân dân là không được”, đại biểu Thủy nói.

Cũng liên quan đến Điều 101, đại biểu Cao Đình Thưởng – đoàn Phú Thọ đề cập đến sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 101.

Đại biểu dẫn, dự thảo quy định trong nhiệm kỳ nếu đại biểu Hội đồng nhân dân không còn công tác tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở đơn vị hành chính mà mình đang là đại biểu và không cư trú tại đơn vị hành chính mà mình đang là đại biểu thì phải xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu.


Thường vụ Quốc hội quyết định cho thôi làm nhiệm vụ Đại biểu với ông Hồ Văn Năm

Đại biểu Hội đồng nhân dân có thể đề nghị thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khoẻ hoặc vì lý do khác.

“Đề nghị cần làm rõ quy định này, nên chăng chỉ cần một trong hai điều kiện hoặc là không còn công tác tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị hành chính mà mình đang là đại biểu hoặc không cư trú tại đơn vị hành chính mà mình đang là đại biểu thì cần xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu.

Vì trên thực tế khi ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân căn cứ chủ yếu là đại biểu đó đều gắn với cơ quan, đơn vị công tác.

Còn khi đã chuyển hoặc nghỉ việc thì tính đại diện của đại biểu hầu như không còn.

Vì vậy, đề nghị nội dung này quy định theo hướng chỉ cần một trong hai điều kiện nêu trên thì đại biểu phải xin thôi làm nhiệm vụ là hợp lý”, đại biểu kiến nghị.

Liên quan đến quy định về đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu đề nghị nghiên cứu quy định bổ sung trường hợp đại biểu Hội đồng nhân dân do có vi phạm và đang trong giai đoạn điều tra, xác minh hành vi vi phạm thì nên có quy định tạm đình chỉ hoặc tạm dừng việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu.

Trong luật hiện hành chưa có quy định này, do vậy, ở địa phương khi gặp trường hợp này rất khó khăn, lúng túng.

Đỗ Thơm