Biden không đả động gì đến viện trợ vũ khí cho Ukraine

22/11/2014 08:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/11 cáo buộc hành vi của Nga tại Ukraine là "không thể chấp nhận được".

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/11 lên án hành vi của Nga tại Ukraine là "không thể chấp nhận được" và nói rằng Moscow nên tuân thủ thỏa thuận Minsk, kéo lực lượng của mình ra khỏi Ukraine. 

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Biden kêu gọi Tổng thống Putin hãy làm những gì ông đã đồng ý thực hiện.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Ông cũng lên án vụ Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình và cảnh báo Moscow sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt hơn nữa, đồng thời bày tỏ luôn hỗ trợ tiến trình "dân chủ và cải cách" của Ukraine. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ không đề cập tới viện trợ quân sự mà Kiev mong đợi.

Chuyên thăm Ukraine của ông Biden diễn ra trong bối cảnh Nga phủ nhận cáo buộc của phương Tây cho rằng Moscow đã tái triển khai lực lượng bên trong và giáp biên giới Ukraine, tăng cường hỗ trợ cho phe ly khai chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ khiến thỏa thuận ngừng bắn lung lay.

Chuyến thăm này cũng thu hút nhiều sự chú ý do liên quan tới vấn đề gây tranh cãi là thảo luận về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Hơn nữa, chuyến thăm của ông Biden diễn ra vào ngày kỷ niệm quyết định từ bỏ hiệp ước chính trị và thương mại với EU để ủng hộ quan hệ gần gũi hơn với Nga của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich. Chính động thái này đã dẫn đến các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ của ông và mở ra cuộc xung đột hiện nay ở Đông Ukraine.

Hàng ngàn người đã tập trung ở quảng trường Maidan hôm 21/11 để tưởng nhớ sự khởi đầu phong trào biểu tình một năm trước. Trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình, Tổng thống Poroshenko cho rằng tương lai của Ukraine vẫn có nhiều nguy hiểm và kêu gọi đoàn kết dân tộc để bảo vệ đất nước.

Trong khi đó, nhiều thân nhân của những người đã thiệt mạng trong xung đột hoặc thất vọng về chính phủ đã gọi ông Poroshenko là "kẻ giết người" và kêu gọi lật đổ ông trong cuộc tưởng niệm./.

Nguyễn Hường