Biển Đông căng thẳng, Mỹ kéo lá chắn tên lửa X-Band 3 sang Đông Nam Á

25/08/2012 08:57 Vương Bích (Nguồn China Daily)
(GDVN) - Tôi tin rằng hệ thống này chủ yếu nhằm phát hiện tên lửa của Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

“Kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến trong khu vực Châu Á của Washington lấy Bình Nhưỡng làm mục tiêu, không phải Bắc Kinh”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào hôm thứ Năm 23/8.

Lá chắn tên lửa X-Band Mỹ xây dựng tại Pearl Harbor, Hawaii (ảnh: AFP)

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự của Mỹ và Trung Quốc vẫn nghi ngờ về tuyên bố nêu trên của Mỹ, họ cho rằng liệu hệ thống phòng thủ tên lửa X-Band đắt tiền, có công nghệ cao lần này vượt xa khả năng quân sự của Bình Nhưỡng, có nhắm vào Trung Quốc?

Bộ Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Mỹ cần xử lý thận trọng trong những vấn đề phòng thủ tên lửa, duy trì sự ổn định của toàn cầu, thúc đẩy lòng tin giữa các quốc gia, “ tránh việc Mỹ đặt sự an toàn quốc gia mình lên trên những nước khác”.

Tờ Nhật báo phố Wall đưa tin, Lầu Năm Góc có kế hoạch đặt lá chắn tên lửa X-Band 2 ở miền Nam Nhật Bản và X-Band 3 đặt ở khu vực Đông Nam Á nhằm tạo ra một vòng cung phòng thủ cho phép Mỹ và các nước đồng minh của mình phát hiện, cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo phóng từ  Bắc Triều Tiên hay Trung Quốc.

Một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Philippines đang tranh chấp với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông vì vậy có thể xem đây là địa điểm tiềm năng để đặt X-Band 3.

Hôm thứ Năm 23/8, Victoria Nuland, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết lá chắn tên lửa không nhằm vào Trung Quốc. Bà nói: “Chúng được thiết kế chống lại mối đe dọa tên lửa từ phía Triều Tiên. Hệ thống phòng thủ tên lửa này Washington đã nói với Bắc Kinh từ trước”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton BCarter tiếp Sái Anh Đĩnh

Được biết, trong tuần này Phó tổng tham mưa trưởng quân đội Trung Quốc ông Sái Anh Đĩnh đã bất ngờ có chuyến thăm tới Hoa Kỳ, liệu vấn đề hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ có được thảo luận trong chuyến công du của ông Đĩnh?

Jonathan Pollack, chuyên gia an ninh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho biết: “Với lý do đơn phương là ngăn chặn sự leo thang các cuộc canh tranh trong khu vực Đông Á nên Mỹ triển khai lá chắn tên lửa mới, tuy nhiên tôi tin rằng Hoa Kỳ vẫn giành sự ưu tiên hơn cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới để bắt đầu những cuộc thảo luận với Trung Quốc về vấn đề phòng thử tên lửa”.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn lo ngại vòng cung hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ có thể nhắm vào các tên lửa được phóng đi từ khu vực ven biển của nước mình. Phó tổng thư ký Hội đồng Nghiên cứu Chính sách an ninh Quốc gia Trung Quốc cho biết: “Hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa của Mỹ có thể phát hiện, xách định quỹ đạo, mô hình, đánh chặn tên lửa đạn đạo khác. Tôi tin rằng hệ thống này chủ yếu nhằm phát hiện tên lửa của Trung Quốc”.

Vương Bích (Nguồn China Daily)