Biển Đông: điểm mặt 3 quan chức Ngoại giao TQ cay cú chỉ trích Mỹ

07/08/2012 06:50 Anh Vũ (Nguồn Chindaily)
(GDVN) - Ba quan chức Trung Quốc trong vòng 24 giờ, đã chỉ trích gay gắt việc Mỹ lên án quyết định của Bắc Kinh thành lập một đơn vị đồn trú quân sự tại Biển Đông.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Trong một động thái hiếm hoi, ba quan chức Trung Quốc trong vòng 24 giờ, đã chỉ trích gay gắt việc Mỹ lên án quyết định của Bắc Kinh thành lập một đơn vị đồn trú quân sự tại Biển Đông.

Trương Côn Sinh, Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc

Trung Quốc cho rằng, Mỹ đang cố gắng tận dụng lợi thế từ việc tình hình Biển Đông đang xấu đi và điều đó có thể gây hại cho mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hôm thứ Bảy, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trương Côn Sinh đã ngay lập tức triệu tập ông Vương Hiểu Dân (Robert Wang), Đại biện lâm thời Mỹ (Phó đại sứ, người Mỹ gốc Hoa) tại Trung Quốc lớn tiếng: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm của mình và tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc."

Bên cạnh đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã mỉa mai Mỹ "mù quáng một cách có chọn lọc". Tần Cương còn nghĩ ra và còn xuyên tạc thông tin cho rằng một số quốc gia liên quan đến tranh chấp gây leo thang bằng cách khai thác dầu và khí đốt, đe dọa các ngư dân Trung Quốc và "chiếm đoạt lãnh thổ"?!.


Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Đến hôm Chủ Nhật (5/8), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Phó Doanh (Phó Oánh) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận với ASEAN về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông khi điều kiện chín muồi và rằng vấn đề cần được giải quyết nhưng chỉ bởi các bên liên quan trực tiếp.

Nhưng vấn đề đặt ra là, thế nào mới được coi là "điều kiện chín muồi" thì không thấy bà Thứ trưởng đả động gì đến. Mặc dù Biển Đông đang sôi sục sau hàng loạt động thái leo thang bất chấp công luận, phá vỡ mọi nguyên tắc pháp lý và thông lệ quốc tế. Ngay cả Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông do chính Trung Quốc ký với ASEAN năm 2002 thì cũng chính Bắc Kinh là kẻ phá vỡ.

Phải chăng cái gọi là "điều kiện chín muồi" mà bà Phó Doanh đề cập là khi nào hàng vạn tàu cá Trung Quốc tràn ra Biển Đông vơ vét chán chê, khi dàn khoan khổng lồ 981 lê đi khắp biển Đông ven đường lưỡi bò phi pháp cắm xuống hút dầu rồi mới đến thời cơ đàm phán?

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, bà Phó Doanh

Biển Đông xung đột không lợi cho bất cứ ai

Bonnie Glaser, chuyên gia an ninh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Mỹ, nói rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Washington có những quan ngại về căng thẳng leo thang trên Biển Đông trong tháng qua.

Biển Đông gần đây đã trở thành một chủ đề nổi bật trong rất nhiều cuộc thảo luận Mỹ-Trung và "chắc chắn sẽ tiếp tục nằm trong chương trình nghị sự."


Bà Bonnie Glaser

Robert Manning, chuyên viên cao cấp tại Hội đồng Đại Tây Dương và cựu chiến lược gia chính phủ Mỹ, đã viết trong một bài luận rằng việc Trung Quốc thiết lập đơn vị đồn trú cũng là một cách để chống lại kế hoạch tập trung quân sự gần đây của Mỹ ở châu Á.

Còn Giáo sư chính trị tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ, do Đại học Johns Hopkins phối hợp với Đại học Nam Kinh điều hành, ông David Arase cho biết, tranh chấp giữa Bắc Kinh và Washington là một "sự phát triển rắc rối."

"Cả hai nước nên lùi lại và suy nghĩ về vai trò của mình, trách nhiệm trong khu vực này. Nếu kết thúc bằng một cuộc xung đột, đó sẽ không là lợi ích của riêng ai."

Kể từ khi Mỹ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về một động thái ngang nhiên gần đây, nhiều người đã dự đoán quan hệ hai nước sẽ gia tăng căng thẳng, nhất là khi hai bên liên tục công kích đáp trả nhau.

Anh Vũ (Nguồn Chindaily)