Biển Đông: Philippines tin chắc kết quả vụ kiện Trung Quốc sẽ có lợi

30/03/2014 07:06 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc có thể tiến hành báo thù do Philippines thúc đẩy vụ kiện, có thể cắt điện, tài trợ cho lực lượng phản loạn, chấm dứt xuất khẩu nguyên vật liệu...
Tàu đổ bộ cũ của Philippines có quân đồn trú  trên bãi Cỏ Mây - thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc rất muốn kéo tàu này khỏi bãi Cỏ Mây để tiến hành kiểm soát nó, nhưng chưa hiện thực hóa được tham vọng này.

Tờ "Văn hối" Hồng Kông ngày 28 tháng 3 đưa tin, Bộ Ngoại giao Philippines ngày 30 tháng 3 sẽ công bố thông tin về báo cáo vụ kiện trọng tài Biển Đông. Theo bài báo này thì Philippines gần đây đã tích cực chuẩn bị dư luận, liên tục đưa tin về việc tàu công vụ Trung Quốc đuổi tàu cá Philippines ở bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Mây.

Truyền thông còn dẫn lời cựu quan chức cho biết, Trung Quốc sẽ tiến hành báo thù Philippines trên nhiều lĩnh vực. Phủ Tổng thống Philippines cho biết, Philippines đã cân nhắc đến một số vấn đề.

Theo đài truyền hình Phượng Hoàng, Hồng Kông, đầu năm 2013, Philippines đã đưa vấn đề Biển Đông lên Tòa án quốc tế để kiện Trung Quốc và quyết tâm thúc đẩy vụ kiện, cho dù Trung Quốc đã cố tình và liên tục đưa ra yêu sách vô lý của họ đối với Biển Đông (đường lưỡi bò), đồng thời không dám tham gia vụ kiện này. Trước thời hạn cuối cùng ngày 30 tháng 3, Philippines sẽ trình báo cáo vụ kiện lên Tòa án Luật biển.

Báo Hồng Kông vu cáo, chỉ trích Philippines rằng, để đạt được mục đích của vụ kiện, gần đây Philippines đã đẩy mạnh tuyên truyền về việc Trung Quốc quấy rối tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Mây.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc thường xuyên lởn vởn ở bãi Cỏ Mây

Ngoài ra, tuyền thông Philippines gần dây cũng liên tiếp đưa tin, cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines Rafael Alunan III tuyên bố, có nguồn tin tiết lộ cho biết, để đáp trả việc Philippines thúc đẩy vụ kiện lên trọng tài quốc tế, Trung Quốc sẽ tiến hành báo thù đối với Philippines trên nhiều lĩnh vực.

Theo Rafael Alunan III, Trung Quốc sẽ thực hiện trừng phạt đối với Philippines, cắt đứt cung ứng điện trong nước và tài trợ cho quân phản loạn ở Philippines, gây phiền phức cho nội bộ Philippines, đồng thời ông kêu gọi Chính phủ làm tốt biện pháp ứng phó.

Rafael Alunan III cho biết, sau khi xảy ra sự kiện đối đầu bãi cạn Scarborough năm 2012, Trung Quốc lập tức tiến hành trừng phạt du lịch đối với Philippines, từng chấm dứt nhập khẩu chuối tiêu của Philippines. Lần này, Trung Quốc có khả năng chấm dứt xuất khẩu nguyên vật liệu đối với Philippines, tấn công nền kinh tế của Philippines.

Ngoài ra, Rafael Alunan III còn cho rằng, doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã nắm 40% cung ứng điện lực trong nước của Philippines, Trung Quốc có khả năng tiến hành báo thù Philippines về điểm yếu này.

Philippines hiện có một tiểu đội chốt giữ trên bãi Cỏ Mây

Đối với những thông tin này, Phó phát ngôn Phủ Tổng thống Philippinese Abigail Valte cho biết, Philippines đã sớm cân nhắc tới những vấn đề này khi bàn bạc thúc đẩy vụ kiện.

Abigail Valte cho hay: "Khi thảo luận thúc đẩy vụ kiện, Chính phủ Philippines đã cân nhắc đến những nhân tố này. Vấn đề đến thì đương nhiên chúng tôi sẽ giải quyết. Đương nhiên, những thông tin này đều chỉ mang tính phỏng đoán, chúng tôi không tiện trả lời, chúng ta hãy đợi xem".

Vào chiều ngày 30 tháng 3, Philippines sẽ tổ chức họp báo, công bố thông tin liên quan đến việc Philippines trình báo cáo lên Tòa án về vụ kiện.

Quyết tâm thúc đẩy vụ kiện của Philippines đã định. Chính phủ Philippines và chuyên gia luật quốc tế của Philippines nhất trí cho rằng, kết quả vụ kiện sẽ có lợi cho Philippines.

Bãi Cỏ Mây - quần đảo Trường Sa
Đông Bình