Biển Đông: Trung Quốc công khai "cảm ơn" Campuchia trong "vụ ASEAN"

03/09/2012 08:52 Bảo Thành (Nguồn: StraitsTimes)
(GDVN) - Trung Quốc đã lên tiếng cảm ơn Campuchia vì sự ủng hộ của nước này dành cho Trung Quốc tại ASEAN trong bối cảnh tình hình tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và một số thành viên ASEAN đang diễn biến căng thẳng.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 02/9, trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã lên tiếng cảm ơn Campuchia vì sự ủng hộ của nước này dành cho Trung Quốc tại ASEAN trong bối cảnh tình hình tranh chấp Biển Đông giữa Bắc Kinh và một số thành viên ASEAN đang diễn biến căng thẳng.

Ông Ôn Gia Bảo cũng hứa hẹn rằng Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Campuchia.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo gặp gỡ Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Hồi giữa tháng 7, hội nghị ngoại trưởng ASEAN tổ chức tại Phnom Penh đã không ra được thông cáo chung khi nước chủ nhà Campuchia kiên quyết bác bỏ đề xuất của Việt Nam và Philippines đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc vào bản thông cáo chung này.

Trước đó, tờ Nhật báo Đông Phương ngày 30/5 đưa tin, trong cuộc hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – Camphuchia ngày 28/5 hai bên đã ký hiệp định hợp tác quân sự song phương, theo đó Bắc Kinh sẽ viện trợ quân sự cho Phnom Penh 19 triệu USD để giúp quân đội hoàng gia Campuchia xây dựng quân y viện và các trường đào tạo quân sự. Ngoài ra, Campuchia tiếp tục cử học viên sĩ quan qua Trung Quốc đào tạo.

Mặt khác, theo Reuters,  Trung Quốc đã đầu tư vào Campuchia 1,9 tỷ USD trong năm ngoái, gấp đôi số tiền đầu tư của các nước Asean còn lại và gấp 10 lần so với mức đầu tư của Mỹ. Điều này lý giải tại sao là thành viên ASEAN, nhưng Campuchia gần như chịu sự ảnh hưởng, chi phối rất lớn bởi Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn lời Thủ tướng Ôn Gia Bảo rằng ông này cảm ơn Campuchia vì “vai trò quan trọng” trong cái gọi là “quan hệ hữu nghị” giữa Trung Quốc và ASEAN.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. 

Trong quá trình học tập, công tác, giao lưu quý độc giả nào phát hiện các tài liệu (bản đồ, sách giáo khoa, thư tịch, phim ảnh, quảng cáo...) của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông có dấu hiệu chứng minh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không phải của Trung Quốc, xin vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo địa chỉ quocte@giaoduc.net.vn. Chân thành cảm ơn độc giả!


Bảo Thành (Nguồn: StraitsTimes)