Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu triệt phá thành công 2 vụ buôn bán người

07/09/2017 09:00 Trọng Hiệp
(GDVN) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa triệt phá thành công 2 đường dây mua bán người xuyên quốc gia.

Ngày 31/8, đối tượng chính trong đường dây mua bán người ở huyện Tân Thành đưa sang Trung Quốc đã ra đầu thú tại cơ quan điều tra sau hơn 2 tháng trốn lệnh truy nã.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào trung tuần tháng 3/2017, lực lượng trinh sát đặc nhiệm phòng chống tội phạm Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận được nguồn tin về đường dây dụ dỗ người từ huyện Tân Thành đi sang Trung Quốc lao động, nhưng lừa đảo đem bán họ nơi xứ lạ quê người.

Tiến hành xác minh, các trinh sát bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được biết, đường dây mua bán người do một đối tượng nữ có biệt danh là “Đình Đình” cầm đầu.

Đình Đình có tên thật là Bùi Thị Sang (sinh năm 1984, trú tại thôn Phước Long, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành), đã có một tiền án về ma túy. Năm 2015, Sang lấy chồng người nước ngoài tên là A Dín, trú tại huyện Hồng An, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Khoảng giữa năm 2016, Sang và A Dín về Việt Nam, bắt đầu hành trình phạm tội. Những nạn nhân mà bọn chúng nhắm tới là những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên cùng địa bàn, họ được nghe những lời hứa hẹn đưa sang Trung Quốc lao động hái chè với mức lương cao, sinh hoạt tiện nghi đầy đủ.

Ngộ nhận về tương lai tươi sáng nơi miền đất lạ, một số phụ nữ cùng địa bàn huyện Tân Thành, trong đó có chị V.T. H. (sinh năm 1968) làm nghề bán vé số dạo, nghe theo lời đường mật của Sang nên đồng ý đi lao động bên Trung Quốc với công việc là hái chè.

Tháng 8/2016, Sang và A Dín đưa chị H. xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Sau khi đến thị trấn Hồng An, tỉnh Hồ Bắc, Sang cùng mẹ chồng của thị đã bán chị H. cho một người đàn ông Trung Quốc tên là Uông Lập Dũng (sinh năm 1954, trú tại thôn Trường Hưng, xã Hưng Hoa, huyện Hồng An, tỉnh Hồ Bắc) với số tiền 70 ngàn Nhân dân tệ, tương đương 210 triệu đồng Việt Nam để bắt chị H. làm vợ cho Uông Lập Dũng.

“Trong khoảng thời gian tôi bị bọn chúng bán “làm vợ” người đàn ông lớn tuổi xa lạ, cuộc sống của tôi vô cùng khó khăn nơi đất khách quê người.

Tôi đã nhiều lần tìm cách trốn về Việt Nam, nhưng lần nào cũng bị phát hiện vì không người thân quen, không biết tiếng Trung Quốc, không có tiền, không giấy tờ tùy thân...

Tôi bị “chồng” giam lỏng không cho liên lạc ra bên ngoài, nhất là với những người Việt Nam sống ở Trung Quốc”, chị H. nghẹn ngào kể.

Vào đầu tháng 4/2017, nhờ sự giúp đỡ của người tốt bụng bên Trung Quốc, chị H. đã bí mật liên lạc được với lực lượng trinh sát BĐBP tỉnh để cầu cứu. Theo đó, sau khi xác minh và có đủ tài liệu, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã quyết định lập chuyên án đấu tranh, do Đại tá Phạm Văn Phong, Chỉ huy trưởng và Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP tỉnh trực tiếp chỉ đạo.

Đối tượng Nguyễn Thị Hiên (Ảnh cơ quan chức năng cung cấp)

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 10-5-2017, lực lượng phá án của bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với lực lượng đặc nhiệm của Cục phòng chống ma túy và tội phạm – bộ đội biên phòng Việt Nam sau khi thực hiện cuộc hành trình dài hơn 4.000km đã giải cứu thành công nạn nhân H. đưa  về bàn giao lại cho gia đình ở huyện Tân Thành.

Đối tượng Nguyễn Thị Hiên cầm đầu đường dây mua bán người xảy ra ở huyện Đất Đỏ bị lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt giữ trong chuyên án 259N vào tháng 5/2015.

Cùng với việc giải cứu chị H, một mũi trinh sát khác của bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bí mật giám sát chặt chẽ hoạt động của Sang khi đối tượng này trở về Việt Nam với ý định lôi kéo, dụ dỗ nạn nhân khác.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, lực lượng phá án đã triệu tập Sang về trụ sở Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc. Sau nhiều ngày Sang quanh co chối tội, nhưng bằng những tài liệu và lập luận sắc bén của cán bộ điều tra, Sang đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngày 21/5/2017, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến các đối tượng người nước ngoài, nên cơ quan điều tra chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn (tạm giữ) đối với Sang. Lợi dụng sơ hở này, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa bàn.

Chặn đứng đường dây buôn người xuyên quốc gia

Sau gần 2 tháng trốn lệnh truy nã, ngày 31/8/2017, Bùi Thị Sang đã ra đầu thú tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vụ án đang được các cơ quan chức năng phối hợp mở rộng điều tra. 

Ngoài vụ án nêu trên, trước đó, bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn triệt phá một vụ án khác tương tự. Vào tháng 5/2015, sau 2 tháng lập chuyên án 259N, lực lượng đặc nhiệm phòng chống tội phạm bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đấu tranh thành công, triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia xảy ra tại địa bàn huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa người sang Trung Quốc.

Đường dây này do Nguyễn Thị Hiên (sinh năm 1985, Hộ khẩu thường trú tại Bến Tre) cầm đầu, ban chuyên án đã giải cứu 1 nạn nhân là chị N. T. H, bắt 3 đối tượng, gồm: Nguyễn Thị Hiên, Vũ Thị Kim Loan (sinh năm 1968, trú tại Thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) và Nguyễn Thị Hải (sinh năm 1982, trú tại phường 11, Thành phố Vũng Tàu).

Theo hồ sơ, vào rạng sáng ngày 16-5-2015, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lực lượng đặc nhiệm phòng chống tội phạm BĐBP tỉnh đã bắt được Nguyễn Thị Hiên, đối tượng chính trong chuyên án khi hắn vừa từ trung Quốc trở về Việt Nam trên chuyến bay mang số hiệu VN 199 của hãng Vietjet.

Mở rộng điều tra, xác minh nhanh trong vòng 24 giờ, các trinh sát đã tiến hành bắt giữ các đối tượng Loan, Hải. Sau đó, cả nhóm đã bị nghiêm trị theo quy định pháp luật.

Trọng Hiệp