“Biệt đội” hình sự H88 và những chiến tích như huyền thoại

17/11/2011 07:03 Thảo Lăng
(GDVN) - Ở nơi mà tội phạm nổi tiếng là cộm cán, nguy hiểm vào bậc nhất cả nước như Hải Phòng thì công việc ấy càng trở nên phức tạp hơn bất kì nơi nào khác.

Đấu tranh chống tội phạm hình sự xưa nay vẫn được coi là một công việc gian nan, nguy hiểm của ngành công an. Và ở nơi mà tội phạm nổi tiếng là cộm cán, nguy hiểm vào bậc nhất cả nước như Hải Phòng thì công việc ấy càng trở nên phức tạp hơn bất kì nơi nào khác. Nhất là vào thời kì đất Cảng xuất hiện một thế giới ngầm, mà nhân vật chính là những tay giang hồ lấy cướp bóc làm thú vui, súng ống làm trò tiêu khiển, nhất là thời kì lũng đoạn của tam trụ là Cu Nên, Lâm Già và Dung Hà thì thế giới ngầm càng khủng khiếp hơn bao giờ hết.

Nhưng chính vào lúc tưởng chừng tội ác và quyền lực ngầm sẽ lên ngôi và đè bẹp mọi giá trị khác thì công lý lại được vinh danh. 

Có một đội cảnh sát hình sự đặc biệt với bí số H88 đã ra đời, trở thành mũi nhọn của công an thành phố nhằm thực hiện sứ mệnh lịch sử là bắt và tiêu diệt những tên giang hồ nguy hiểm cộm cán nhất đương thời. Chỉ sau 2 năm kể từ ngày thành lập, H88 đã được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trở thành một huyền thoại không chỉ của công an Hải Phòng, mà đã thực sự ăn sâu vào tiềm thức của từng người dân đất Cảng. 

Vậy điều gì khiến “thương hiệu đẹp” của H88 có sức sống lâu bền đến vậy? Họ đã hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn nhất như thế nào với đồng lương không đủ sống? Trong những tính huống nguy hiểm đến tính mạng, họ đã chiến đấu và chiến thắng ra sao? Quan niệm nghề nghiệp như thế nào? Đâu là cái gốc tạo nên một đội quân trăm trận trăm thắng của công an Hải Phòng ngày ấy?... Tất cả sẽ được đề cập trong loạt phóng sự về “Biệt đội hình sự H88: Những chiến tích như huyền thoại”. 

Thượng tá Nguyễn Trọng Lộ, một trong những người chỉ huy xuất sắc của H88
Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao cờ và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đại diện đội H88

Trước mỗi lần ra quân, cả nhóm trinh sát sẽ cùng họp với chỉ huyĐội cảnh sát hình sự đặc biệt H88 là cái tên vốn quên quen thuộc với người dân đất Cảng, nhưng có lẽ một trong những người biết nhiều nhất, hiểu sâu sắc nhất chính là Thượng tá Nguyễn Trọng Lộ. Bởi vì ông là một trong những thế hệ chỉ huy tài ba của H88 đưa đội quân anh hùng này đi hết từ thắng lợi này sang thắng lợi khác. Không khó để tìm gặp ông trong một ngôi nhà nhỏ trên đường Minh Khai thành phố Hải Phòng. Dù đã nghỉ hưu, vui thú điền viên nhiều năm, nhưng khi nghe tôi nhắc tới H88, dường như những kí ức của ông lần lượt trở về nguyên vẹn, tươi mới như vừa xảy ra hôm qua. Vị chỉ huy già nói với tôi răng, chuyện về H88 “có kể hàng tháng cũng không hết”. 

Ông nói rằng: “Xưa kia Hải Phòng là vùng biên, nơi địa đầu của Tổ quốc, một trong những điểm chấn thủ cho kinh thành Thăng Long cổ. Ở vùng biên ải, lại giáp biển, nên người Hải Phòng ăn sóng nói gió và vô cùng bản lĩnh để bảo vệ mình trước thiên nhiên và kẻ thù xâm lược. Có lẽ cũng bởi vậy, người Hải Phòng hoặc là rất anh hùng, hoặc là sẽ trở thành tội phạm lớn là điều dễ hiểu".

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, khi đất nước vừa giải phóng, một mặt tội phạm của chế độ cũ ngóc đầu dậy hoạt động, mặt khác tội phạm miền Nam đi ra, Hải Phòng đi vào học hỏi, cộng thêm sự giao lưu thủ đoạn với các trun tâm tội phạm khác như Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc). Tình thế này đẩy an ninh trật tự ở Hải Phòng bước vào một giai đoạn vô cùng rối ren.

Biểu hiện ban đầu là tình hình cướp bóc trên địa bàn diễn ra liên tục. Nóng nhất là đoạn đường từ bến Bính đến bến Đụng, chỉ có 20 km nhưng cướp bóc hoành hành trắng trợn, liều lĩnh và sử dụng vũ khí nóng đã cướp đi nhiều tài sản, sinh mạng của người dân. Thậm chí, nhiều khi, bộ đội, công an người mặc quân phục mà không có vũ khí trong tay, chúng cũng không ngán ngẩm gì mà không xin đểu cái đồng hồ, mũ cối hay ít tiền…Không khí tội phạm lúc đó làm cho người dân Hải Phòng sống trong cảnh nơm nớp lo lắng và vô cùng bức xúc.

Công an thành phố trên địa bàn đã nhiều lần vào cuộc, nhưng nạn cướp đường ít thuyên giảm. Trong hoàn cảnh ấy, đồng chí Lê Danh Xương là bí thư thành ủy quyết định thành lập một đội cảnh sát hình sự đặc biệt với bí số H88, chuyên làm nhiệm vụ truy quét những tên tội phạm nguy hiểm trên địa bàn. Đội này được xây dựng trên cơ sở của đội săn bắt cướp và lưu manh của công an thành phố trước đó. Do đó, H88 là một đội ngũ tập hợp những trinh sát tinh nhuệ, dũng cảm, mưu trí nhất tên toàn thành phố. 

Chữ “H” là viết tắt của từ Hải Phòng, số “88” vừa là năm thành lập của đội, vừa là biểu tượng của còng số 8 để trấn áp tội phạm. Với ý nghĩa như thế, ngay ở tên gọi người ta cũng có thể nhận ra sự quyết tâm của công an thành phố trong việc trấn áp tội phạm nguy hiểm trong thời kì này. 

Nhiều người lầm tưởng H88 chỉ chuyên phá những vụ trọng án, truy bắt những tên giang hồ cộm cán, nguy hiểm nhất,…Nhưng ngay trong ngày thanh lập đội, nói về nhiệm vụ của H88, đồng chí chủ tịch UBND thành phố đã nói rằng, chúng ta là đội cảnh sát hình sự đặc biệt, do đó, nếu người dân bị cướp 1 chiếc xe máy (tài sản rất quý ngày đó) chúng ta nhất định phải tìm lại. Nhưng nếu họ mất một chiếc xe đạp khung dựng, chúng ta có làm không? Nhất định phải làm. 

Điều đó thể hiện tinh thần nhân văn nhất quán trong hoạt động của H88. Đó là tinh thần chúng ta của người công an nhân dân, luôn luôn là chỗ dựa, là người canh giữ sự bình yên cho nhân dân bất kể đó là người giàu, hay người nghèo.  

Sau ngày thành lập, H88 liên tiếp lập hết chiến công này đến chiến công khác. Sự thực, trong một thời gian ngắn, tệ nạn cướp đường, cướp sông giảm đi rõ rệt; sau này là những tên giang hồ cộm cán, nguy hiểm nhất cũng bị “thanh toán” triệt để. Trong đó, không ít những tên tội phạm nguy hiểm đã phải trả giá bằng án tiêu diệt.

Mời độc giả đón kì tiếp theo: “Những giang hồ đất Cảng chịu án tiêu diệt”.  

Thảo Lăng