Bill Gates bị báo Hàn chỉ trích vì bắt tay "thô lỗ" với Tổng thống

24/04/2013 12:52 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Bill Gates đã trở thành trung tâm của những lời chỉ trích sau khi ông bị buộc tội thiếu tôn trọng Tổng thống Hàn Quốc bằng cách bắt tay bà một cách "thô lỗ" vào ngày 22/4.

Người sáng lập Microsoft đã hứng chịu chỉ trích nặng nề của truyền thông Hàn Quốc vì ông bắt tay Tổng thống Park Geun Hye trong lúc vẫn giữ tay trái của mình trong túi quần và áo vest không cài cúc.

Bức ảnh ghi lại thời điểm ông Gates bắt tay bà Park.

Bức ảnh ghi lại cảnh tượng trên đã xuất hiện trên loạt trang nhất của các tờ báo Hàn Quốc hôm 23/4.

Tờ JoongAng cho rằng đó là "một sự khác biệt văn hóa hoặc một hành động thiếu tôn trọng", trong khi những tờ khác gọi đó là một "cái bắt tay thiếu tôn trọng và hiếm thấy".

Cách bắt tay kiểu này thường được xem là thiếu tôn trọng tại Hàn Quốc và một số nước châu Á khác. Nó thường dùng trong trường hợp những người trẻ tuổi hoặc những người bạn thân khi gặp nhau.

Ông Gates đã bắt tay Tổng thống Park khi ông tới Hàn Quốc tham gia thuyết trình về dự án Bill & Melinda Gates Foundation tại Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul.

Bức ảnh xuất hiện trên trang nhất của một loạt tờ báo ở Hàn Quốc kèm theo những lời chỉ trích.

"Phải chăng đó là phong cách của mọi người Mỹ với áo khoác không cài cúc và tay đút trong túi? Đó là cách thức quá tầm thường. Đó là một điều rất đáng tiếc" - ABC News dẫn lời Chung Jin-suk, Tổng thư ký của Quốc hội Hàn Quốc cho biết.  

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết thêm rằng Gates đã từng gây ra tranh cãi tương tự trong quá khứ khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác. Năm 2002, Bill Gates thực hiện một cái bắt tay được cho là "thiếu tôn trọng" với Tổng thống Kim Dae-jung và trong năm 2008 với Tổng thống Lee Myung-Bak. Điều đó dẫn tới suy đoán rằng đó có thể là cách phản ánh phong cách riêng của ông.

Tuy nhiên, Bill Gates đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan tới các chỉ trích trên. 
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)