Bình Định: Một cháu gái 10 tuổi tử vong vì bác sĩ tắc trách?

10/11/2011 06:03 TẤN LỘC/Pháp luật TPHCM
Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm họng cấp nhưng cháu đã đột ngột tử vong chỉ sau 9 tiếng đồng hồ nhập viện.
Hàng trăm người dân bức xúc bao vây Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho rằng cháu bé chết do bác sĩ tắc trách.

Sáng 9-11, gia đình đưa thi thể cháu Huỳnh Thị Thanh Hằng (10 tuổi, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, Bình Định) về nhà mai táng. Tối 8-11, Công an huyện Phù Mỹ đã tiến hành khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân cái chết của cháu theo yêu cầu từ gia đình. Từ chiều đến đêm 8-11, hàng trăm người dân địa phương và người nhà cháu Hằng đã bức xúc kéo đến Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ yêu cầu xử lý thái độ tắc trách của các y bác sĩ dẫn đến cái chết này.

Xin chuyển viện, bác sĩ không cho

Bên thi hài con gái, anh Huỳnh Chí Thành (ngụ thôn Đông An, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) đau đớn cho biết: “Khoảng 2 giờ 30 sáng 8-11, thấy con ho nhiều, kêu đau họng, vợ chồng tôi chở cháu đến nhà một y tá của xã để khám, mua thuốc. Người này nói con tôi bị tràn dịch màn phổi, phải nhập viện gấp để thở oxy. Ngay sau đó, tôi cùng em trai chở cháu đến Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ”.

Theo anh Thành, cháu Hằng được đưa vào phòng cấp cứu lúc 4 giờ sáng cùng ngày. Sau khi khám cho cháu, BS Tô Quốc Phong bảo cháu chỉ bị viêm họng rồi bảo y tá đưa hai viên thuốc cho cháu uống. Uống xong, cháu Hằng vẫn tiếp tục ho, kêu đau họng, càng lúc càng mệt. Đến 5 giờ sáng, người nhà gọi y tá nhưng cô này ở trong phòng nói vọng ra là cháu không sao, chờ sáng làm thủ tục chuyển lên khoa Nhi điều trị.

Lúc 8 giờ sáng, BS Dương Công Sanh, Trưởng khoa Nhi, đến khám cho cháu Hằng, tiếp tục kết luận cháu bị viêm họng. Anh Thành kể: “Thấy con càng lúc càng ho nhiều, mặt tím ngắt, vợ chồng tôi lo quá nên nhiều lần xin các bác sĩ cho chuyển vào BV Đa khoa Bình Định nhưng bác sĩ lại mắng, bảo cứ nằm đây điều trị vài ngày sẽ khỏi”.

Người dân bao vây Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ yêu cầu làm rõ cái chết của cháu Hằng. Ảnh: TL

Theo anh Thành, khoảng 11 giờ 30 cùng ngày, cháu Hằng lên cơn ho dữ dội, mặt tím ngắt. Thấy vậy, người nhà tiếp tục xin BS Sanh cho chuyển viện nhưng ông Sanh vẫn nói cháu không sao, bệnh nhẹ không thể chuyển viện. Đến khi người nhà cháu Hằng hoảng hốt gọi điện thoại cho ông Đỗ Văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, xin chuyển viện, BS Sanh vẫn kiên quyết không cho.

12 giờ 45, cháu Hằng ho đến lả người, thân thể tím tái, người nhà lo sợ đi gọi bác sĩ. Lúc này, BS Châu Tấn Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, đến khám và yêu cầu đưa cháu Hằng trở lại phòng cấp cứu để thở oxy. Anh Nguyễn Văn Không, cậu ruột cháu Hằng, kể trong nước mắt: “Khi tôi ẵm cháu đến phòng cấp cứu thì dịch từ mũi, máu từ miệng cháu tuôn ra nhiều lắm. Vừa đến phòng cấp cứu, cháu đã tắt thở”.

Chị Nguyễn Thị Bổn, mẹ cháu Hằng, tức tưởi: “Gia đình tôi rất phẫn uất trước sự tắc trách của các bác sĩ nơi đây. Trong khi chưa rõ cháu bệnh gì, bệnh tình mỗi lúc một nặng mà cả một buổi sáng họ chỉ cho uống vài viên thuốc, không cho chuyển viện cũng không tích cực chữa trị. Nếu họ có trách nhiệm hơn, tôi đâu phải mất con…”.

Nhiều người đang nuôi người bệnh tại đây chứng kiến cái chết tức tưởi của cháu Hằng cũng tỏ ra bất bình, phẫn nộ trước thái độ tắc trách của các y bác sĩ. Bà Châu Thị Lan (ngụ huyện Phù Mỹ) nói: “Tôi chứng kiến sự việc từ khi cháu Hằng nhập viện. Lúc cháu ho liên tục đến muốn ngất, người nhà nhiều lần xin chuyển viện nhưng các bác sĩ kiên quyết không cho. Khi cháu đột ngột tử vong, cả lãnh đạo, bác sĩ trung tâm y tế đều lảng tránh, không ai đến chia sẻ, động viên gia đình cháu”.

“Bác sĩ đã khám rất kỹ”

Sáng 29-5, chị Đinh Thị Mỹ (40 tuổi, ngụ xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) nhập viện ở Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ để sinh con. Khi chị Mỹ đau bụng dữ dội, vỡ ối, gia đình yêu cầu bác sĩ thăm khám nhưng bị từ chối. Đến chiều, cháu bé được sinh ra nhưng đã tử vong do để quá lâu. Hàng chục người đã đến bao vây tại đây.
Ông Đỗ Văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, cho hay trong chiều 9-11 hoặc ngày 10-11, trung tâm sẽ tiến hành kiểm thảo tử vong, đánh giá chuyên môn, xem xét thái độ phục vụ của ca trực liên quan đến cái chết của cháu Hằng. “Qua xem xét, theo chẩn đoán ban đầu, cháu Hằng chỉ bị viêm họng cấp. Tuy nhiên, cháu lại tử vong do phù phổi cấp. Còn vì sao dẫn đến phù phổi cấp thì chúng tôi đang làm rõ” - ông Hoàng nói.

Ông Hoàng nói ông chưa rõ về việc vì sao các bác sĩ không cho cháu Hằng chuyển viện do ngày 8-11 ông đi công tác. Về ý kiến cho rằng cháu Hằng tử vong là do thái độ tắc trách của bác sĩ, ông Hoàng nói: “Người nhà bức xúc thì nói vậy chứ các bác sĩ đã khám rất kỹ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiểm tra lại toàn bộ sự việc”.

Chiều 9-11, liên lạc qua điện thoại, BS Sanh nói rằng hiện cơ quan công an đang lấy lời khai của ông về vụ việc trên nên ông chưa thể trả lời.

Ông Nguyễn Văn Cang, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, thông tin: “Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, do biểu hiện lâm sàng của cháu bé chưa rõ nên trung tâm không cho cháu chuyển viện mà giữ lại để theo dõi. Chúng tôi đang chờ kết quả khám nghiệm từ giám định pháp y để xác định nguyên nhân tử vong. Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ báo cáo kết quả kiểm thảo tử vong, tổ chức kiểm điểm các y bác sĩ liên quan, xem xét toàn bộ quá trình điều trị, thái độ phục vụ…”.

Những cái chết do tắc trách

Gần đây, gây xôn xao nhất là cái chết của bệnh nhân Dương Thị Thu Huyền ngày 29-6-2011 tại BV Đa khoa Năm Căn (Cà Mau) do sự tắc trách của kíp trực.

Trước đó, danh sách những bệnh nhân tử vong vì sự tắc trách của bác sĩ cũng khá dài. Đó là cái chết của bệnh nhi Đỗ Thị Hoài tại BV Đa khoa Thanh Liêm vào tháng 6-2008, của sản phụ Nguyễn Ngọc Phước tháng 8-2009 tại BV Hoàn Mỹ Cửu Long, của bệnh nhân Nguyễn Thị Mai tại BV Quận 11 tháng 10-2010, của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Hiền tại BV Đa khoa Quảng Nam tháng 8-2011…

PT tổng hợp

TẤN LỘC/Pháp luật TPHCM