Bình Nhưỡng: Mỹ - Hàn tìm kiếm tên lửa Triều Tiên như mò kim đáy bể!

17/05/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Việc Mỹ - Hàn cố gắng xác định vị trí của hệ thống tên lửa di động hoàn toàn tự động giống như tìm kim đáy bể và cảnh báo rằng các tên lửa của nước này đã được nạp tất cả các tọa độ mục tiêu ở Mỹ.

Yonhap ngày 16/5 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo rằng những căng thẳng gây nguy hiểm đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong tháng 5 là do các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ, Hàn.

Theo đó, tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên ngày 16/5 đưa tin cho biết, sự hội tụ đáng kể các lực lượng quân sự tại vùng biển xung quanh bán đảo là một động thái "chế nhạo" Bình Nhưỡng và nâng cao nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu.   


Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ tại cảng Busan, Hàn Quốc hôm 13/5.

Seoul và Washington hồi đầu tháng 5 đã tiến hành tập trận chống ngầm ở vùng biển phía nam đường ranh giới biển phân cách hai miền Triều Tiên trên Hoàng Hải và vừa tiến hành cuộc tập trận kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz.

Nhật báo của Triều Tiên cho biết, cuộc tập trận thường niên Key Resolve và Foal Eagle được tiến hành trong tháng 3-4 năm nay có phạm vi lớn chưa từng có, trong đó Mỹ gửi các vũ khí hiện đại như F-22, B-2 và B-52 tới tham gia như một cuộc biểu dương lực lượng công khai sau khi Bình Nhưỡng đe dọa tấn công hạt nhân chống lại nước Mỹ.

"Các cuộc tập trận hải quân sau Key Resolve và Foal Eagle chỉ có thể được xem như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm kiềm chế CHDCND Triều Tiên bằng sức mạnh quân sự" - Rodong Sinmun cho biết. 

Đánh giá của các quan sát viên quân sự nước ngoài cho rằng Bình Nhưỡng đã rút các tên lửa tầm trung Musudan là không chính xác - tờ báo cho biết thêm.

Rodong Sinmun còn nói rằng việc Mỹ - Hàn cố gắng xác định vị trí của hệ thống tên lửa di động hoàn toàn tự động giống như tìm kim đáy bể và cảnh báo rằng các tên lửa của nước này đã được nạp tất cả các tọa độ mục tiêu ở Mỹ.    

"Trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh quyết định với Mỹ, CHDCND Triều Tiên sẽ thắng thế" - tờ báo cho biết.

Những tuyên bố mạnh mẽ trên của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài tuần qua đã làm dấy lên các suy đoán rằng quốc gia này đang tìm kiếm một "chiến lược rút lui" và cố gắng tìm một tình huống thỏa hiệp khi cộng đồng quốc tế bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hôm 7/3/2013.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)