Bịt hai miệng hầm rượu xuyên núi của Bí thư huyện

26/04/2016 15:40 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ sụt lún và những tình huống bất trắc có thể xảy ra, ông Bh’riu Liếc phải lấp bịt hai miệng hầm đã đào.

Chiều 26/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết vừa có Công văn thông tin với báo chí việc đào hầm của Bí thư Huyện ủy Tây Giang Bh’riu Liếc thời gian qua.

Công văn nêu rõ: Sau khi báo chí có thông tin phản ánh đồng chí Bh’riu Liếc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tây Giang đào hầm xuyên núi để làm hầm rượu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy phối hợp với các ngành chức năng liên quan thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc.

Kết quả thẩm tra, xác minh: Đồng chí Bh’riu Liếc có đào một đường hầm xuyên núi phía sau nhà của gia đình mình; thời gian đào từ cuối năm 2009 đến năm 2014.

Hầm đã được đào thông, chiều dài 49m, chiều cao trung bình 1,75m, chiều ngang trung bình 1,3m; hầm có 2 miệng, miện hầm thứ nhất hướng ra đường giao thông, miệng hầm thứ hai hướng vào phía bếp của gia đình đồng chí Bh’riu Liếc. Lượng đất, đá lấy ra được đổ ngay phía ngoài hai miệng hầm.

Hầm rượu xuyên núi của Bí thư Bh'riu Liếc. Ảnh: Hoàng Tuấn

"Đến thời điểm thẩm tra, xác minh, việc đào hầm của đồng chí Bh’riu Liếc mới tác động vào đất, chưa thấy có sử dụng vật liệu xây dựng.

Vì vậy, chưa đủ cơ sở khẳng định đường hầm của đồng chí Bh’riu Liếc đã đào là công trình xây dựng nên không thuộc danh mục công trình xây dựng phải xin phép theo quy định Luật Xây dựng năm 2003 và Luật Xây dựng năm 2014.

Không có cơ sở khẳng định đồng chí Bh’riu Liếc lợi dụng việc đào hầm để khai thác vàng”, Công văn nêu rõ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng đồng chí Bh’riu Liếc có thiếu sót, khuyết điểm: gia đình đồng chí Bh’riu Liếc nhận chuyển nhượng đất, sử dụng đất từ năm 2005 đến nay và đào hầm trong phạm vi đất chuyển nhượng nhưng chưa thực hiện kê khai, đăng ký đất đai theo quy định.

"Với trách nhiệm đảng viên, cán bộ chủ chốt của địa phương, việc đào hầm của ông Bh’riu Liếc đã tạo dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của đồng chí Bh’riu Liếc.

Đồng chí Bh’riu Liếc nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng đất, trách nhiệm của người đảng viên; thực hiện kê khai, đăng ký đất đai đối với diện tích đất đang sử dụng theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ sụt lún và những tình huống bất trắc có thể xảy ra, đề nghị đồng chí Bh’riu Liếc lấp bịt hai miệng hầm đã đào", Công văn nhấn mạnh.

Bên trong hầm rượu. Bí thư Bh’riu Liếc cho rằng, mục đích đào hầm là muốn phục hồi nghề gia truyền của gia đình. Ảnh: Hoàng Tuấn

Được biết, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và các cơ quan chuyên môn của huyện Tây Giang cũng phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tăng cường thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bài viết phản ánh sự việc Bí thư Bh'riu Liếc đào xuyên núi làm hầm rượu trong đồi đất phía sau nhà.

Sau khi dư luận xôn xao, Bí thư Bh'riu Liếc có làm "Đơn tường trình" gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Giang, Chi bộ Văn phòng Huyện ủy Tây Giang về sự việc này.

Trong "Đơn tường trình", Bí thư Bh’riu Liếc cho rằng, mục đích đào hầm là muốn phục hồi nghề gia truyền của gia đình. Gia đình ông Bh’riu Liếc có truyền thống nấu rượu từ men lá rừng, gạo ba trăng, thời gian qua gần như bị thất truyền.

“Tôi nghĩ sau này khi hết tuổi phục vụ có thời gian rảnh rỗi sẽ phục hồi nghề gia truyền của gia đình (vì hồi trước ở quê ông già cũng hay để rượu trong hang đá, rượu thơm ngon).

Đơn thuần chỉ nghĩ và làm vì mục đích đó, chứ đâu có vàng bạc đào lấy để làm giàu bất chính như dư luận đồn thổi, quy kết.

Cả huyện Tây Giang này ai chả thấy tôi đào hầm 6,7 năm nay. Đất đá lấy từ hầm ra hiện vẫn còn y cả đống ngay miệng hầm gần đường cái trục chính của tuyến đường số 01 đi biên giới, đất đá này hiện nay úa màu, rêu mốc.

Vậy nếu có vàng mà bỏ ngoài trời như vậy sao không thấy ai lấy đất đá đó mà làm giàu?”, Bí thư Bh’riu Liếc viết trong đơn.

Bí thư Bh'riu Liếc cũng nói "Người làm ăn lương thiện cũng bị xã hội lên án, sao muốn sống tốt cũng khó thế?”.

HOÀNG TUẤN