Bộ Giáo dục không trả lời rõ có cá nhân nào vi phạm trong vụ gian lận thi cử

14/10/2019 13:15 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là tồn tại, hạn chế được chỉ ra trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 14/10, tại phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo do Trưởng ban Dân nguyện trình bày có nêu lên một số văn bản trả lời cử tri vẫn còn bất cập, chưa có đủ thông tin để đại biểu Quốc hội trả lời cử tri.

Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: quochoi.vn.

Theo đó, đối với những kiến nghị liên quan đến khắc phục những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý, điều hành, xử lý vi phạm trong ngành, trả lời của bộ, ngành thường đưa ra số liệu thanh tra, xử lý vi phạm chung, các giải pháp khắc phục chung, chưa nêu kết quả xử lý đối với sai phạm cụ thể mà cử tri đề cập.

Báo cáo dẫn chứng nội dung trả lời của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước các kiến nghị của cử tri về vụ gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, cử tri nhiều địa phương (8 địa phương kiến nghị tại kỳ họp thứ 6 và 20 địa phương tại kỳ họp thứ 7) kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2018.

Trả lời cử tri Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu, Bộ chịu trách nhiệm về quy trình kỹ thuật (gồm Phần mềm chấm thi; Công tác quán triệt quy chế thi; Công tác thanh tra), Bộ đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề ra giải pháp khắc phục.

"Tuy nhiên, trả lời không nêu rõ có cá nhân, đơn vị nào vi phạm hay không, mức độ vi phạm và xử lý như thế nào?.

Cử tri cho rằng vụ gian lận thi cử năm 2018 vừa qua, nhìn chung các địa phương đặc biệt là Hòa Bình và Sơn La đã xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe đối với cán bộ, đảng viên có vi phạm.

Có thể nói, những sai phạm chủ yếu là do lỗi chủ quan của cán bộ giáo dục tại một số địa phương, tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung, là đơn vị tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng, nhưng thực tế cho thấy Bộ còn chưa kiểm soát tốt được toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi", báo cáo nêu.

Báo cáo của Ban Dân nguyện cũng nhấn mạnh, Bộ cần tiếp tục rà soát, công khai những sai sót trong phần mềm chấm thi vì việc chấm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có sử dụng phần mềm này đã diễn ra từ năm 2016. Vậy những kỳ thi trước đã từng xảy ra sai sót nào hay chưa?.

Đối với kỳ thi 2019, cử tri đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ thi 2018 và mong muốn Bộ khẩn trương tiếp tục rà soát, xử lý những vi phạm tại kỳ thi 2018 nếu có, để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật. 

Đỗ Thơm