Bộ GTVT đề nghị giảm phí cao tốc TP.HCM-Trung Lương

18/04/2012 10:35 Theo VietNamNet
Bộ GTVT đã giao Vụ Tài chính soạn thảo văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị trước mắt giảm từ 25-30% mức phí thu đối với nhóm 5 phương tiện đi qua cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đó là nhóm có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 fit.

Tuy nhiên, mức giảm chỉ áp dụng đối với nhóm phương tiện có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 fít.

Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về việc xem xét kiến nghị của Hiệp Hội vận tải An Giang và Hiệp hội Vận tải TP.HCM, Bộ GTVT đã họp bàn với Bộ Tài chính và Bộ Công Thương, nghe báo cáo của đơn vị được ủy quyền thu phí trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương là Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long và đi đến thống nhất thực hiện điều chỉnh phí.

Mức phí giảm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương chỉ áp dụng đối với nhóm phương tiện có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40fít.

Theo đó, Bộ GTVT giao Vụ Tài chính soạn thảo văn bản gửi sang Bộ Tài chính đề nghị trước mắt giảm từ 25-30% mức phí thu đối với nhóm 5, tức là nhóm có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 fit.

Cũng trong văn bản phản hồi các Hiệp hội nói trên, việc lập trạm thu phí trên Quốc lộ 1, đoạn Bình Chánh - Trung Lương được Bộ GTVT cho biết do có Nghị định của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ nên trước mắt thống nhất đề nghị tạm thời chưa thu phí và Bộ GTVT đang soạn thảo văn bản báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, theo lý giải của Hiệp hội Vận Tải hàng hóa TP.HCM, hiện nay chủ yếu các doanh nghiệp vận tải hàng hóa tại TP.HCM đi các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và ngược lại đang sử dụng xe vận tải có tải trọng lớn (trên 10 tấn) hoặc xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc chở container.

Vì thế, nếu trạm thu phí hiện hành áp dụng mức thu phí đối với xe trên 18 tấn hoặc xe chở hàng bằng container 40 fit với mức giá 8000 đồng/km thì với chiều dài 40 km, doanh nghiệp phải trả mức phí là 320.000 đồng/lượt, tương ứng với 640,000 đồng/chuyến là quá cao so với lợi nhuận từ một chuyến hàng mang lại.

Phí hạn chế phương tiện cá nhân mới chỉ là đề xuất

Cũng liên quan đến các loại phí giao thông, Bộ GTVT đã “bác” kiến nghị giảm 60% phí bảo trì đường bộ và lùi thời gian thu tới 1/1/2013 của Hiệp hội Vận tải Hà Nội với lí do loại phí này đã có trong Luật, có trong danh mục phí và lệ phí ban hành kèm theo Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phí sử dụng đường bộ được xây dựng theo quy trình, thủ tục, không có yếu tố bất ngờ và đã được Chính phủ ra Nghị định, trong đó ấn định thời hạn thu là 1/6/2012. Hiện, Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn và sẽ lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương liên quan trước khi ban hành.

Về loại phí Hạn chế phương tiện cá nhân và phí ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điể, Bộ GTVT khẳng định mới ở giai đoạn đầu đề xuất bổ sung tên vào danh mục phí, lệ phí, nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận thì cũng cần được thực hiện theo quy trình và thời gian triển khai phù hợp.

Hiện Bộ GTVT cũng chưa đề xuất thời gian thu 2 loại phí này, việc thu sẽ được xem xét cụ thể cho phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước.

Với đề án quản lý taxi, Bộ GTVT cho biết hiện chỉ có xe buýt là phương tiện được xem xét ưu tiên phát triển, còn taxi là loại hình kinh doanh công cộng có lịch trình và hành trình theo yêu cầu của hành khách, cước phí tính theo đồng hồ và km, đối tượng phục vụ của taxi là cá nhân chứ không thuộc diện ưu đãi và được phát triển như các loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô khác, vì thế Bộ GTVT đề nghị Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị việc thuê đất để đỗ xe taxi với UBND TP.Hà Nội xem xét quyết định.

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương bắt đầu thu phí từ 25/2/2012, đây là tuyến đường đầu tiên thu theo phức thức thu kín. Cao tốc này có 4 trạm thu phí ra - vào, gồm: Chợ Đêm, Bến Lức, Tân An, Thân Cửu Nghĩa. Mức phí cụ thể cho từng loại phương tiện phụ thuộc vào trọng tải và độ dãn cách giữa các trạm, dao động từ 1.000 - 8.000 đồng/xe/km.

Tuy nhiên, với mức phí cao nhất áp dụng đối với nhóm xe có trọng tải từ 10 tấn đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20fit có mức cao nhất là 16.000 đồng/xe/lượt; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng Container 40fit nhân với số km chạy trên cao tốc tối đa là 320.000 đồng/xe/lượt đồng loạt bị Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM và An Giang cho là quá cao trong điều kiện kinh tế khó khăn. Hai đơn vị này đã gửi kiến nghị giảm 50% mức phí lên Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan về vấn đề này.

Theo VietNamNet