Bố Mai Thu Huyền chết tại FV: Đủ yếu tố cấu thành "tội phạm hình sự"

01/09/2012 14:22 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Theo luật sư Đỗ Mạnh Hùng, trong cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên, bác sỹ Lê Đức Tuấn đã vi phạm các quy tắc nghề nghiệp dẫn đến hậu quả làm chết người (hậu quả thực tế), đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự"

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, 12/8/2012, bà Mai Thị Thu Trang đã có đơn khiếu kiện bệnh viện FV về hành vi vô trách nhiệm dẫn đến tử vong ông Mai Trung Kiên (bố bà Trang và diễn viên Mai Thu Huyền) khi điều trị tại bệnh viện này. 

Kết luận của Sở Y tế TP.HCM về nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên.

Sau đó Sở Y tế TP.HCM đã vào cuộc điều tra và kết luận: “Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”. Mặc dù cơ quan chức năng đã kết luận nguyên nhân gây ra cái chết, lỗi do phía bệnh viện tắc trách nhưng theo ghi nhận từ phía người nhà bệnh nhân, FV vẫn "tráo trở, lật mặt”, chưa giải quyết thấu đáo sự việc này. 

Do đó, sau khi có kết luận của Sở Y tế, bà Mai Thị Thu Trang tiếp tục gửi đơn tố giác lên cơ quan Công an TP.HCM, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.HCM với mục đích đề nghị khởi tố hình sự đối với những người đã gây nên cái chết của bố Mai Trung Kiên.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Đỗ Mạnh Hùng, Công ty TNHH một thành viên Luật Tâm Chính.

Sau khi theo dõi các thông tin trên báo chí, luật sư Hùng cho rằng bệnh viện FV đã tuân thủ đúng các quy trình chẩn đoán, hội chẩn và phương án cứu chữa cho bệnh nhân. Sai sót bắt đầu ở khâu hậu phẫu khi bác sỹ trực tiếp điều trị với những yếu tố sau:

1. Chủ quan khi cho rằng tình trạng xuất huyết nội không thể xảy ra.

2. Không có phương án cấp cứu dự phòng.

3. Khi bệnh nhân có các biểu hiện không bình thường đã "không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội" (nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bệnh nhân theo như kết luận của Hội đồng chuyên môn - Sở Y tế).

“Các hành vi trên cho thấy bác sỹ Lê Đức Tuấn đã vi phạm các quy tắc nghề nghiệp dẫn đến hậu quả làm chết người (hậu quả thực tế), đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự tội: "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" quy định tại Điều 99, BLHS Việt Nam. Bác sỹ Lê Đức Tuấn phải chịu trách nhiệm về mặt hình sự đồng thời phải bồi thường dân sự đối với các thiệt hại của gia đình nạn nhân”, luật sư Hùng cho biết.

Luật sư Đỗ Mạnh Hùng.
Luật sư Hùng cũng cho biết thêm về trách nhiệm của 5 bác sỹ khác đã có hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm, gây ra thiệt hại cho nạn nhân và gia đình nạn nhân nên họ phải bồi thường dân sự. Đồng thời Bệnh viện FV phải chịu trách nhiệm dân sự về hành vi của các cá nhân thuộc quyền quản lý của mình do vậy cũng phải bồi thường dân sự.


“Tóm lại trong vụ này khi bồi thường dân sự, trước hết Bệnh viện FV phải bồi thường toàn bộ thiệt hại dân sự, sau đó bệnh viện phải có biện pháp xử lý đối với các cá nhân khác thuộc quyền quản lý của mình”, luật sư Hùng nói.


Về các thiệt hại về dân sự mà gia đình nạn nhân đưa ra, luật sư Hùng cho biết cần phải phù hợp với các quy định của pháp luật như:


1. Chi phí thuốc men chữa trị.

2. Chi phí hợp lý cho người trông coi.

3. Mai táng phí.

4. Thu nhập bị mất của người phụ thuộc của nạn nhân.

5. Tổn thất tinh thần của gia đình nạn nhân.


* Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Nguyễn Tiến