Bố mẹ, anh họ và hung thủ Luyện sẽ phải chịu mức án nào?

31/08/2011 08:43 Nam Phong
(GDVN) - Hung thủ ở đây đã phạm vào hai tội “giết người” và “cướp của” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và khung hình phạt thì khó thoát án tử…

Đó là ý kiến của nhiều luật sư về trường hợp Lê Văn Luyện (SN 1993, quê tại thôn Sân Đình, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) – đối tượng được xác định là nghi phạm đã gây ra vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích rạng sáng ngày 24/8 vừa qua.

Vụ thảm sát tại tiệm vàng Bích Ngọc đã gây bức xúc rất lớn trong dư luận xã hội

Theo LS Bùi Đình Ứng – Trưởng Văn phòng LS Bùi Đình Ứng, Đoàn LS TP Hà Nội, đối tượng Lê Văn Luyện đã phạm phải hai tội là “giết người” và “cướp của” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. “Trước tới nay, chưa bao giờ xã hội lại thấy vụ cướp tài sản nào lại man rợ như thế. Hung thủ ra tay một cách tàn ác, giết liền một lúc ba mạng người và một cháu bé bị chặt cụt tay. Hành vi mất hết nhân tính này không ai có thể bao biện, giảm nhẹ cho cậu ta.

Khung hình phạt đối với Luyện, không cần phải nói cũng biết chắc chắn cậu không thể thoát khỏi án tử".

 

Cũng theo luật sự Ứng, về trường hợp bố, mẹ hung thủ là ông Lê Văn Miên và vợ Trương Thị Thơm, vì là trụ cột gia đình nên có thể là tình tiết giảm nhẹ tại phiên tòa. Tuy nhiên, điều này sẽ còn phải phụ thuộc nhiều vào sự thành khẩn khai nhận của vợ chồng ông Miên và lời khai của Luyện, khi y bị bắt.

LS Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng đồng tình với hai tội và khung hình phạt cao nhất dành cho hung thủ Luyện đó là: Luyện đã vi phạm Điều 93. Tội giết người và Điều 133 Tội cướp tài sản. Khung hình phạt sẽ với Luyện sẽ phải là ở mức cao nhất là tử hình và không thể giảm bớt được.

"Luyện còn quá trẻ nhưng đã có những hành vi mất hết nhân tính, mất hết tính người. Việc nâng cao dân trí cần được giáo dục hơn nữa trong việc giáo dục tình đồng loại, yêu thương giữa con người với con người. Hiện nay, chúng ta rất dễ nhận thấy việc ra tay một cách man rợ, mất hết nhân tính của các hung thủ ngày càng gia tăng và càng ở mức khủng khiếp.

Đối với bố mẹ của Luyện và ông Trương Văn Hợp (SN 1964, bố đẻ Trương Thanh Hồng) cũng đã bị cơ quan Công an ra quyết định tạm giữ hình sự cùng Hồng để phục vụ công tác điều tra. Những bậc phụ huynh này đã cố tình che giấu tội phạm, không khuyên nhủ con mình ra đầu thú, họ đã thương con một cách mù quáng. Những hành vi này cần được mọi người nhận thức một cách đúng đắn và tuân theo Luật pháp. Đành rằng các đối tượng là con mình, nhưng họ không thể mù quáng như vậy", luật sư Triển nói.

 Điều 93. Tội giết người

 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

 Điều 133. Tội cướp tài sản

 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;
b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm. 

Bầu chọn
Nếu là bố mẹ của Lê Văn Luyện, bạn sẽ làm gì?
Nam Phong