Bộ QP Mỹ: Kim Jong-un quá khó đoán, phải chuẩn bị tình huống xấu nhất

11/04/2013 07:56 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - "Thực tế là ông ta (Kim Jong-un) là người không thể đoán trước. Đó là thực tế mà chúng ta đang phải đối mặt và cần phải chuẩn bị các phương án dự phòng", Chuck Hagel nói.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un rất "khó đoán" đối với Mỹ

Hãng thông tấn Yonhap ngày 11/4 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm qua 10/4 đã lên tiếng cảnh báo Bắc Triều Tiên đang tiến sát tới "ranh giới nguy hiểm" với những tuyên bố và hành động "khiêu khích".

Xuất hiện trong cuộc họp báo chủ yếu là để thông tin về kế hoạch ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2014, tuy nhiên phóng viên các báo đã dồn dập hỏi ông Chuck Hagel về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng, Kim Jong-un là một người khó đoán trong bối cảnh Bình Nhưỡng có thể sớm khởi động phóng tên lửa đạn đạo tầm trung với tầm bắn 3000 - 4000 km trên một bệ phóng di động ở bờ biển phía Đông bán đảo.

"Thực tế là ông ta (Kim Jong-un) là người không thể đoán trước. Đó là thực tế mà chúng ta đang phải đối mặt và cần phải chuẩn bị các phương án dự phòng", Chuck Hagel nói trong khi tướng Martin Dempsey - Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ ngồi bên cạnh và không cung cấp thêm đánh giá chi tiết nào.

Vị tướng hàng đầu của quân đội Mỹ chỉ cho biết, Bắc Triều Tiên tiến hành 3 vụ thử hạt nhân và thực hiện một số vụ phóng tên lửa đạn đạo thành công. "Trong trường hợp không có bằng chứng cụ thể ngược lại, chúng ta phải giả định trường hợp xấu nhất, đó là lý do tại sao chúng ta đang phải làm như hiện tại (lên phương án đối phó)."
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)