Bộ QP Trung Quốc: Đã nắm được B-52 đi vào Hoa Đông và không phản ứng

27/11/2013 13:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Sinh cho hay, 2 chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đi vào khu vực cái gọi là khu nhận diện phòng không từ lúc 11 giờ đến 13 giờ 22 phút ngày 26/11 giờ Bắc Kinh theo hướng Nam Bắc cách nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư 200 km.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 27/11 đưa tin, Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay cho biết Bắc Kinh đã nắm được toàn bộ quán trình 2 chiếc B-52 của Mỹ bay vào khu vực biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh vừa tuyên bố áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không, buộc máy bay các nước khi qua đây phải báo cáo.

Ông Sinh cho hay, 2 chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đi vào khu vực cái gọi là khu nhận diện phòng không từ lúc 11 giờ đến 13 giờ 22 phút ngày 26/11 giờ Bắc Kinh theo hướng Nam Bắc cách nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư 200 km.

Cũng theo lời viên Đại tá này, quân đội Trung Quốc đã theo dõi toàn bộ quá trình, kịp thời nhận diện loại máy bay của Mỹ. Bắc Kinh có đủ năng lực "quản lý hiệu quả" đối với các không phận có liên quan, Cảnh Nhạn Sinh nhấn mạnh.

BBC nhận định không ai ngạc nhiên với hành động của Mỹ, phản ứng đầu tiên của Washington về cái gọi là khu nhận diện phòng không Bắc Kinh áp đặt ở Hoa Đông là khá mạnh mẽ.

Trước đó Trung Quốc nói rằng các máy bay nước ngoài, đặc biệt là máy bay quân sự khi đi qua khu vực này phải tuân theo quy định của họ, bao gồm báo cáo kế hoạch bay, bật radar, thể hiện rõ phù hiệu quốc gia đã đăng ký..., nếu không sẽ phải đối mặt với "các biện pháp phòng thủ khẩn cấp".

Tuy nhiên tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay không đề cập đến "biện pháp khẩn cấp" nào. Chuyến bay của B-52 Mỹ là một tín hiệu rõ ràng rằng Washington không chấp nhận sự kiểm soát của Trung Quốc đối với khu vực, đồng thời trấn an các đồng minh của Mỹ ở Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản.
Hồng Thủy