Bộ Quốc phòng Italia “chơi trội” tậu hẳn 19 chiếc xe sang

01/11/2011 13:24 Theo Autopro
Bất chấp khủng hoảng kinh tế đang diễn ra sâu rộng tại châu Âu, Bộ Quốc Phòng Italia vẫn gây sốc với quyết định mua 19 chiếc xe hạng sang Maserati Quattroporte Limos.
Tin tức từ cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu từ khoản nợ của Hy Lạp và đang đe dọa tới cả cộng đồng chung châu Âu không còn là chuyện xa lạ với cả thế giới. Trong 2 năm qua, Hy Lạp phải vật lộn với các biện pháp kinh tế mạnh để giảm nợ, các chuyên gia kinh tế cho rằng Italia và Tây Ban Nha rất có thể là 2 quốc gia kế tiếp rơi vào vực xoáy khủng hoảng.
Tuy nhiên, nếu nhìn vào hóa đơn mua sắm của Bộ Quốc Phòng Italia, người ta như chưa bao giờ trông thấy dấu hiệu của cơn gió khủng hoảng nào thoảng qua. Vừa qua, bộ này đã xác định nhập 19 chiếc Maserati Quattroporte limousine thuộc loại sang trọng nhất để phục vụ các quan chức.
Động thái này đã gây nên “sự phẫn nộ” tại Ý, do tình hình kinh tế khiến bộ này phải cắt giảm ngân sách khoảng 3,5 tỉ USD trong vòng 3 năm tới. “Trong thời điểm hang triệu người Ý đang bị ảnh hưởng mạnh bởi khủng hoảng kinh tế, thì lý do nào để bộ Quốc Phòng mua 19 chiếc Maserati bọc thép về sử dụng?” Nghị sĩ quốc hội Emanuele Fiano phản ứng.
Tuy nhiên, bộ trưởng bộ Quốc Phòng Ingazio La Russa cho rằng những lời buộc tội của nghị sĩ trên mang tính chất “dìm” phe đối lập bởi những chiếc xe này được mua với ngân sách từ năm 2008-2009, trước khi chính quyền ông Silvio Berlusconi yêu cầu cắt giảm chi tiêu. Ông cũng nói thẳng: “Có vấn đề gì ở đây? Maserati là xe Italia, chúng còn rẻ hơn những chiếc xe Đức tương đương.”
Tất nhiên tranh luận của ông , Ingazio La Russa có điểm hợp lý, nếu không tính đến thực tế rằng rất nhiều mẫu xe khác, không kém an toàn và giá thành rẻ hơn cũng được sản xuất tại Ý như một số mẫu Fiat, Lancia và Alfa Romeo.
Theo Autopro