Bộ Quốc phòng Nga chỉ lỗi trong ảnh bằng chứng vụ MH17 của Ukraine

02/08/2014 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các bức ảnh do Kiev công bố là "bằng chứng" không liên quan tới MH17 có dấu hiệu bị biên tập lại.

RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/8 cho biết, các hình ảnh vệ tinh được chính quyền Kiev công bố là "bằng chứng" rằng họ không triển khai hệ thống chống máy bay xung quanh nơi MH17 bị rơi có nhiều dấu hiệu nghi vấn. 

Bộ Quốc phòng Nga cho thấy những sự sai lệch trong các bức ảnh bằng chứng của Ukraine. Bên trái là ảnh do Ukraine công bố, bên phải là hình ảnh mô tả tình trạng thực của nó.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hinh ảnh được Kiev tuyên bố là chụp bằng vệ tinh của mình khi được so sánh với các hình ảnh được chụp bằng vệ tinh của Nga ở cùng thời gian và địa điểm đã chỉ ra rằng nó có nhiều dấu hiệu hiển thị nội dung không chính xác. 

Những hình ảnh này dường như được chụp bằng vệ tinh do thám Keyhole của Mỹ bởi hình ảnh không cho thấy rằng hai vệ tinh Sich-1 và Sich-2 của Ukraine đã đi qua khu vực Donetsk vào thời điểm xảy ra thảm kịch, Bộ Quốc phòng Nga nhận định.

Điều kiện thời tiết và ánh sáng trong các bức ảnh không giống với điều kiện thực tế diễn ra vào thời điểm Ukraine tuyên bố chụp các bức ảnh này. Hơn nữa, ít nhất một trong các bức ảnh này có dấu hiệu bị biên tập lại. 

Bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ trích những hình ảnh được Kiev công bố trước đó như bằng chứng rằng Nga đã bắn phá các vị trí của quân đội Ukraine xuyên biên giới. Theo phía Nga, các bức ảnh bằng chứng này không có thời gian và tọa độ thích hợp.

"Đó là kiệt tác mới nhất trong các lý thuyết âm mưu của người Ukraine, một nỗ lực để chuyển hướng trách nhiệm", Bộ Quốc phòng Nga cho biết. 

Nguyễn Hường