Bộ Quốc Phòng Nga phủ nhận việc không mua hệ thống Pantsir-S

21/09/2012 07:41 NTY (nguồn VPK)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng phủ nhận việc quân đội từ chối mua hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov nói rằng thông tin về việc Bộ Tư lệnh Lục quân Nga từ chối mua hệ thống pháo/tên lửa phòng không ZRPK Pantsir-S1 mà các phương tiện truyền thông đưa tin trước đó chỉ là "tin vịt".

"Chúng tôi đã và đang tiếp tục mua hệ thống phòng không Pantsir, đây là một hệ thống phòng không hiện đại và vẫn là một ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng. Tôi nghĩ rằng, thậm chí hệ thống này sẽ còn được mua dự trữ", ông Anatoly Serdyukov nói ở Bishkek.

Trước đó, Bộ Quốc Phòng Nga thông báo rằng, họ sẽ đưa hệ thống phòng không Pantsir-S vào phục vụ trong lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ (VKO) để đảm bảo che chắn và khép những khoảng trống mà các hệ thống phòng không tầm xa không thể đảm nhận.

Hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S

Theo kế hoạch, trong tháng 9 này và tháng 10 tới, Lực lượng Phòng thủ Không gian Vũ trụ Nga sẽ nhận được 2 hệ thống ZRPK Pantsir-S. Mục tiêu chính của các đơn vị này là sẽ hỗ trợ cho các hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf để có thể chống lại các mối đe dọa từ trên không ở những cự li gần, theo Interfax-AVN trích dẫn nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga.

Theo nguồn tin, Nga còn đang tiếp tục phát triển hai biến thể sửa đổi của hệ thống phòng không Pantsir-S để trang bị cho lục quân và trên các tàu chiến của hải quân.

"Chúng tôi đang làm việc để điều chỉnh hệ thống Pantsir-S theo các yêu cầu chức năng phòng không khác nhau. Sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm đầy đủ sẽ đưa vào trang bị cho quân đội" - một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ông này cũng lưu ý rằng, biến thể hệ thống pháo/tên lửa phòng không ZRPK Pantsir-S hiện tại hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu mà các đơn vị tên lửa phòng không và Lực lượng Phòng thủ Không gian Vũ trụ Nga đề ra.

Trước đó, đã từng có báo cáo rằng, trong chương trình mua sắm vũ khí nhà nước Nga tới năm 2020, quân đội Nga sẽ tiếp nhận hơn 100 hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S.

Trong năm 2011, chúng tôi đã chuyển giao cho quân đội một lô sản xuất loạt đầu tiên của hệ thống phòng không Pantsir-S với số lượng hơn 10 hệ thống. Trong năm nay chúng tôi đã lên kế hoạch thực hiện một hợp đồng cung cấp 20 hệ thống Pantsir-S và tiếp sau đó cung cấp thêm vài chục hệ thống nữa, Phó Tổng Giám đốc Cục Thiết kế khí cụ KBP Tula, ông Yuri Savenkov nói.

Theo ông này, chương trình mua vũ khí nhà nước Nga, sẽ sản xuất tổng cộng hơn 100 hệ thống ZRPK Pantsir-S.

Ông Savenkov cũng nói rằng, tất cả các khu liên hợp sản xuất hệ thống Pantsir-S hiện nay chiếm đa số là xuất khẩu, nhưng từ năm tới, việc sản xuất loạt cho quân đội Nga sẽ chiếm ưu thế hơn.

Hiện nay, nhà máy của KBP đang nắm giữ các hợp đồng sản xuất phiên bản xuất khẩu của hệ thống Pantsir-S (Pantsir-S1) cho Trung Đông, vùng Vịnh và châu Phi. Trong tương lai, có thể xuất khẩu sang Mỹ Latinh và châu Á.

Trước đó, đã có báo cáo rằng, khách hàng đầu tiên là Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) đã ký một hợp đồng mua 50 hệ thống Pantsir-S1 với trị giá 734 triệu đô la Mỹ. Sau đó là Syria với 36 hệ thống, tiếp theo là Algeria, đã mua 38 hệ thống với trị giá 500 triệu USD. Iran, Moroco và một số nước khác cũng tỏ sự quan tâm tới hệ thống này.
 
Tổ hợp pháo/tên lửa phòng không kết hợp Pantsir-S1 được trang bị 12 tên lửa phòng không dẫn đường 9M335 có tầm bắn xa 12 km và trần bắn cao 8 km. Tổ hợp có thể đồng thời phóng 3 tên lửa cùng lúc để tiêu diệt mục tiêu.

Về vũ khí pháo binh, Pantsir-S1 trang bị 2 pháo tự động một nòng 30 mm 2A72. Hệ thống chiến đấu được lắp theo kiểu mô đun lên xe chiến đấu theo kiểu mái nhà. Ngoài ra, hệ thống tích hợp một radar kết hợp một kênh quang học để phát hiện và điều khiển/ngắm bắn tiêu diệt mục tiêu.

Phía sau khoang lái của xe là khoang điều khiển chiến đấu cho một chỉ huy và một nhân viên điều khiển vũ khí được trang bị các hệ thống điện tử hiện đại.


>> Cận cảnh các chiến hạm của Hải quân Nhật Bản
>> Nhật Bản phô diễn sức mạnh phòng không, không quân
>> Sức mạnh trực thăng OH-1 Ninja của Không quân Nhật Bản
>> Sức mạnh Hải quân Nhật Bản qua những hình ảnh tư liệu (P1)
>> Sức mạnh Hải quân Nhật Bản qua những hình ảnh tư liệu (P2)
>> Cận cảnh khu trục hạm tàng hình mới nhất của Hải quân Nhật Bản
>> Cập nhật toàn bộ hình ảnh cuộc tập trận quy mô lớn của Nhật Bản
>> Nhật Bản hạ thủy khu trục hạm tối tân lớp Akizuki

NTY (nguồn VPK)