Bộ Quốc Phòng Trung Quốc họp báo, trả lời nhiều vấn đề

30/03/2012 15:10 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng TQ vừa tổ chức cuộc họp báo về ngân sách quốc phòng, tấn công tin tặc, hợp tác hộ tống và tình hình tiến triển của các loại vũ khí mới.
Tàu vũ trụ Thiên Cung 1 và tên lửa đẩy Trường Chinh 2F.

Tân Hoa xã ngày 29/3 đã đăng nội dung cuộc họp báo do Bộ Quốc phòng Trung Quốc tổ chức cùng ngày tại Bắc Kinh.

Người phát ngôn Thông tin Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã trả lời các vấn đề như ngân sách quốc phòng, tấn công của tin tặc, tàu sân bay v.v…

Trung Quốc muốn các bên nhìn chi tiêu quốc phòng của họ với thái độ chuyên nghiệp và có trách nhiệm

Nói về ngân sách quốc phòng năm 2012, Dương Vũ Quân cho biết, ngân sách quốc phòng năm nay tăng chủ yếu do 3 nguyên nhân:

Một, thích ứng với sự phát triển kinh tế-xã hội và mức sống của người dân Trung Quốc được nâng lên, nâng cao thỏa đáng tiêu chuẩn bảo đảm kinh phí liên quan chặt chẽ đến đời sống của cán bộ chiến sĩ Quân đội Trung Quốc.

Hai, thích ứng với nhu cầu huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, nâng cao thỏa đáng tiêu chuẩn chi tiêu cho nâng cao huấn luyện quân sự, giáo dục của các học viện, nhà trường, gia tăng mức độ xây dựng đồng bộ hạ tầng cơ sở cho các lực lượng ở cơ sở.

Ba, thích ứng với yêu cầu cải cách quân sự đặc sắc Trung Quốc, gia tăng đầu tư xây dựng thông tin hóa cho quân đội, tăng cường thỏa đáng kinh phí cho trang bị và xây dựng các công trình đồng bộ của chúng.

Hải quân Trung Quốc hộ tống ở vịnh Aden.

Dương Vũ Quân cho biết, tăng trưởng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc là nhu cầu bình thường để bảo vệ an ninh quốc gia, là tương thích với mức độ phát triển kinh tế-xã hội.

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc là có hạn, năm 2011 chi tiêu quốc phòng chiếm 1,28% GDP, trong khi đó một số cường quốc quân sự trên thế giới đều trên 2%. Trung Quốc không có bất cứ “chi tiêu quân sự bí mật” nào.

Dương Vũ Quân nói, trước sau “Lưỡng hội” hàng năm, luôn có một số phương tiện truyền thông và nhân sĩ hay nói ra nói vào về chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, “khi chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng trưởng 2 con số, họ liền chỉ trích tăng trưởng quá nhanh; khi chi tiêu quốc phòng thấp hơn 2 con số, thì họ phỏng đoán có chi tiêu quân sự bí mật lớn.

Trung Quốc hy vọng các bên có liên quan có thể nhìn nhận chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc bằng thái độ chuyên nghiệp và có trách nhiệm”.

Ba nước Trung-Ấn-Nhật lần đầu tiên phối hợp thành công thực hiện lịch trình hộ tống

Liên quan đến việc Hải quân Trung Quốc tham gia hợp tác với các nước hộ tống độc lập, Dương Vũ Quân cho biết:

“Trung Quốcgiữ thái độ tích cực trong việc tăng cường công tác phối hợp lịch trình hộ tống với các nước hộ tống độc lập, từ năm 2011 đến nay tích cực trao đổi, phối hợp với các bên có liên quan. Trung Quốc là nước tham chiếu phối hợp lịch trình hộ tốt đợt đầu tiên, đã kịp thời công bố lịch trình hộ tống quý 1 năm 2012, theo đó Ấn Độ và Nhật Bản đã điều chỉnh kế hoạch lịch trình hộ tống của mình, từ đó đã hình thành lịch trình hộ tống thống nhất và giãn cách có trật tự”.

Dương Vũ Quân cho biết, từ tháng 1-3/2012, ba nước Trung-Ấn-Nhật mỗi tháng tổng cộng có 29 lần sắp xếp lịch trình hộ tống, trong đó Trung Quốc 10 lần, Ấn Độ 10 lần, Nhật Bản 9 lần, việc phối hợp lịch trình hộ tống giai đoạn đầu tiên đã thực hiện thành công.

Phương thức phối hợp lịch trình này đã thực hiện được sự phối hợp thống nhất nguồn lực hộ tống của các nước, đã nâng cao hiệu suất hộ tống, được các nước có liên quan, tổ chức quốc tế và cộng đồng vận tải thương mại thừa nhận đầy đủ.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 Trung Quốc.

Theo Dương Vũ Quân, căn cứ vào chương trình, quý 2 sẽ do Ấn Độ làm nước tham chiếu, ba nước Trung-Ấn-Nhật đã hoàn tất phối hợp về kế hoạch phối hợp lịch trình hộ tống.

Quý 3 sẽ do Nhật Bản làm nước tham chiếu, ngoài ra có nước hộ tống độc lập khác cũng muốn gia nhập cơ chế phối hợp này, công tác phối hợp lịch trình hộ tống có liên quan đang được tiến hành theo kế hoạch.

Mạng Bộ Quốc phòng và quân sự Trung Quốc đều bị hơn 80.000 lần tấn công từ bên ngoài

Về vấn đề báo giới nước ngoài chỉ trích Quân đội Trung Quốc hỗ trợ tin tặc tấn công các công trình hạ tầng cơ sở phi quân sự của nước khác như doanh nghiệp công nghệ cao, các nhà sản xuất vũ khí, mạng lưới điện, tài chính…,

Dương Vũ Quân cho rằng, tấn công mạng có các đặc điểm như tính xuyên quốc gia và tính nặc danh, trong tình hình không được điều tra triệt để, không nắm được chứng cứ xác thực mà đưa ra phán đoán về nguồn gốc tấn công, như vậy là “không chuyên nghiệp, cũng không có trách nhiệm”.

Dương Vũ Quân cho rằng, Trung Quốc là một nạn nhân của các cuộc tấn công tin tặc, rất nhiều thực tế cho thấy, mạng lưới thông tin của Trung Quốc bị hại trên phương diện này. Theo thống kê không đầy đủ, từ tháng 1-3 năm nay, dựa vào hiển thị của địa chỉ IP, mạng Bộ Quốc phòng và quân sự Trung Quốc mỗi tháng bình quân bị hơn 80.000 cuộc tấn công của tin tặc từ nước ngoài.

Nhưng, Trung Quốc chưa từng vì vậy mà cáo buộc nước khác. “Chúng tôi cho rằng, sự chỉ trích tùy tiện sẽ làm tăng sự ngờ vực lẫn nhau, không có lợi cho giải quyết các vấn đề có liên quan”.

Hải quân hai nước Trung-Nga sẽ tổ chức tập trận chung trên biển vào tháng 4-5

Dương Vũ Quân cho biết, Hải quân hai nước Trung-Nga sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung trên biển vào tháng 4-5/2012.

Cuộc tập trận này nhằm tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, nâng cao khả năng cùng ứng phó với các thách thức mới, mối đe dọa mới, bảo vệ hòa bình và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới. Việc lên kế hoạch và công tác chuẩn bị có liên quan hiện đang được tiến hành.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Các loại vũ khí mới như tàu sân bay đang được triển khai thử nghiệm và huấn luyện theo kế hoạch

Về tình hình tiến triển cụ thể của việc chạy thử tàu sân bay và bay thử J-20, Dương Vũ Quân cho biết, vũ khí trang bị từ nghiên cứu phát triển đến trang bị cho quân đội đều cần có một quá trình.

Hiện nay, các loại vũ khí mới như tàu sân bay đang được thử nghiệm và huấn luyện theo kế hoạch, các công tác tiếp theo sẽ được xác định dựa vào tình hình thử nghiệm và huấn luyện.


Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)