Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại lên tiếng chỉ trích vô lý Việt Nam

02/05/2015 07:42 Đông Bình
(GDVN) - Cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiếp tục thể hiện tư tưởng bành trướng "đường lưỡi bò" đặc sắc Trung Quốc, lên án đồng minh quân sự...
Cảnh Nhạn Sinh - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 1 tháng 5 đăng bài viết mang tính kích động với tiêu đề "Truyền thông: Việt Nam triển khai tàu ngầm lớp Kilo sẽ có năng lực tấn công duyên hải Trung Quốc".

Chỉ trích vô lý

Theo bài viết, tại cuộc họp báo ngày 30 tháng 4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng có tên là Cảnh Nhạn Sinh đã trả lời các câu hỏi của phóng viên, trong đó có liên quan đến việc triển khai tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Việt Nam và vấn đề đảo đá ở Biển Đông.

Bài báo dẫn "có phóng viên" cho rằng: Nghe nói, Quân đội Việt Nam đang gấp rút triển khai tên lửa và triển khai tàu ngầm hạt nhân lớp Kilo (nguyên văn như vậy, tàu ngầm thông thường lớp Kilo không có phiên bản lò phản ứng hạt nhân), sau khi triển khai những vũ khí trang bị mới này, Quân đội Việt Nam sẽ có năng lực tấn công các đô thị duyên hải của Trung Quốc, đặc biệt là một số vùng lãnh thổ của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Phóng viên này đặt câu hỏi: Trung Quốc có lo ngại về việc Việt Nam triển khai những vũ khí mới này hay không? Có bày tỏ quan ngại với Việt Nam thông qua kênh chính thức hay không?

Đối với vấn đề này, Cảnh Nhạn Sinh cho rằng: "Hiện nay, quan hệ hai nước, hai quân đội nằm trong giai đoạn phát triển bình thường. Cách đây không lâu, nhà lãnh đạo quốc gia Việt Nam đã tiến hành chuyến thăm thành công tới Trung Quốc, các nhà lãnh đạo hai nước đã đạt được rất nhiều đồng thuận về phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước".

"Đồng thời, chúng tôi và Quân đội Việt Nam cũng đang duy trì trao đổi, phối hợp chặt chẽ. Chúng tôi có lòng tin cùng bảo vệ tốt quan hệ hai nước, hai quân đội. Căn cứ vào kế hoạch trao đổi thường niên của hai quân đội Trung-Việt, năm nay, giữa quân đội hai nước cũng cần triển khai một loạt hoạt động giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau".

Ngày 1 tháng 5 năm 2015, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm và kiểm tra Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (nguồn youtube)

Tuy nhiên, Cảnh Nhạn Sinh lại ngang nhiên nói rằng: "Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng và kiên quyết phản đối các hành vi thi công cơ sở quân sự của các nước cá biệt như Philippines, Việt Nam ở các đảo đá Trường Sa đang chiếm đóng phi pháp của Trung Quốc".

Đây là tuyên bố đổi trắng thay đen, vô lý, vô nghĩa, vô hiệu, lố bịch của Chính phủ Trung Quốc, không thể chấp nhận được - PV.

Trung Quốc phải nhìn nhận lại mình xem đã tiến hành chiến tranh xâm lược biển đảo của Việt Nam như thế nào, đã vi phạm luật pháp quốc tế ra sao, đã đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực đến mức nào, tại sao các nước đang liên tiếp phản đối Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam... - PV.

Trung Quốc phải biết tự kiềm chế về lời nói và hành động, không được bất chấp sự thực lịch sử và luật pháp quốc tế, thích làm gì thì làm ở Biển Đông. Cho dù Trung Quốc có phát triển vũ khí trang bị mạnh cỡ nào thì Trung Quốc cũng không thể áp đặt được lòng tham vô độ "đường lưỡi bò" cho Việt Nam hay cộng đồng quốc tế - PV.

Ngoài các vấn đề trên, trên tờ “Hoàn Cầu” cũng như nhiều tờ báo điện tử khác của Trung Quốc đã đăng các phát biểu trả lời phỏng vấn báo chí về nhiều vấn đề của Cảnh Nhạn Sinh.

Mỹ-Philippines tổ chức diễn tập quân sự liên hợp Balikatan-2015

Đồng minh quân sự

Đối với quan hệ đồng minh quân sự và diễn tập Balikatan 2015 giữa Mỹ-Philippines, Cảnh Nhạn Sinh cho rằng, có một số nước củng cố tăng cường đồng minh quân sự, tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn, gây ra không khí căng thẳng ở khu vực, không phù hợp với “trào lưu thời đại phát triển hòa bình, hợp tác cùng thắng” (Trung Quốc nói).

Theo Cảnh Nhạn Sinh: “Cuộc diễn tập này thực sự có quy mô tương đối lớn”. Cho rằng, tăng cường đồng minh quân sự, thể hiện cơ bắp, không có lợi cho hòa bình, ổn định khu vực (thực ra là không có lợi lộc gì cho Trung Quốc).

Cảnh Nhạn Sinh còn nói: Trên quốc tế, một số người thường xuyên tuyên truyền “mối đe dọa Trung Quốc”. Trong tình hình hiện nay, tổ chức diễn tập liên hợp quy mô lớn như vậy, Trung Quốc phải hỏi “gây ra tình hình căng thẳng rốt cuộc là ai? Tạo ra mối đe dọa cho hòa bình, ổn định khu vực rốt cuộc là ai?” – Ẩn ý của Cảnh Nhạn Sinh chính là Mỹ.

Trên thực tế, rõ ràng, Mỹ đang đẩy mạnh can thiệp vào vấn đề Biển Đông, tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa phải hỏi lại Trung Quốc: Rốt cuộc kẻ nào xâm lược biển đảo của nước khác, gây ra tranh chấp hiện nay và làm nóng vấn đề khu vực, đe dọa hòa bình, ổn định khu vực? – PV.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang tiến hành chuyến thăm Mỹ trong thời gian 8 ngày

Về việc Mỹ-Nhật vừa sửa đổi Phương châm hợp tác phòng vệ mới và các phát biểu liên quan đến Trung Quốc của các quan chức cấp cao Mỹ và Nhật Bản gần đây, Cảnh Nhạn Sinh lại cho rằng: Đồng minh quân sự là “sản phẩm lỗi thời, đi ngược lại trào lưu thời đại phát triển hòa bình, hợp tác cùng thắng. Mỹ-Nhật tăng cường đồng minh quân sự, mở rộng phạm vi hợp tác bảo đảm an ninh tới toàn cầu, sẽ gây ảnh hưởng gì tới hòa bình thế giới và ổn định khu vực, đáng để các bên rất quan ngại”.

“Đồng minh Mỹ-Nhật là sự thu xếp song phương trong bối cảnh lịch sử cụ thể của Chiến tranh Lạnh, cần giới hạn chặt chẽ ở phạm trù song phương, không nên gây thiệt hại cho lợi ích của bên thứ ba. Bất cứ cách làm nào mưu toan thông qua đồng minh quân sự mở rộng thực lực quân sự, ngăn chặn sự phát triển của nước khác, mưu lợi riêng, cuối cùng sẽ phí công vô ích”.

“Trung Quốc nhất quán chủ trương giải quyết hòa bình tranh chấp, đồng thời kiên định bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển quốc gia. Chúng tôi phản đối các nước ngoài khu vực thò tay vào tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển giữa Trung Quốc và các nước xung quanh, bất cứ ai đều không nên đánh giá thấp quyết tâm và năng lực bảo vệ lợi ích chính đáng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói như vậy, nhưng cũng phải nhìn lại mình, vì tại sao các nước phải quan tâm đến an ninh hàng hải và tự do bay ở Biển Đông? Tại sao các nước phải chạy đua vũ trang ở khu vực? – PV.

Trung Quốc đang xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh nguồn mạng Quan sát, TQ)

Trung Quốc phải nghiêm túc kiểm điểm lại mình, bởi vì “Trung Quốc nhất quán chủ trương giải quyết hòa bình tranh chấp” – đó là xâm lược quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong các năm 1956, 1974, 1988, 1995…, cướp bãi cạn Scarborough từ tay Philippines năm 2012, định cướp vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam năm 2014… - PV.

Cha ông Trung Quốc tuyên bố với thế giới rằng, cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, còn lịch sử chính thống của Việt Nam tuyên bố rằng, Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa – PV.

Bất cứ nước nào cũng không được dùng ý chí xâm lược hay luật pháp nước mình để xâm phạm lãnh thổ biển đảo và đè lên luật pháp quốc tế - PV.

An ninh mạng

Đối với việc Mỹ công bố “Báo cáo chiến lược an ninh mạng”, Cảnh Nhạn Sinh nói rằng, Trung Quốc quan tâm đến báo cáo này. Mỹ có công nghệ không gian mạng tiên tiến nhất, nguồn lực đỉnh cao nhiều nhất, lực lượng tác chiến mạng có quy mô lớn nhất thế giới, cơ cấu tổ chức đầy đủ nhất, năng lực mạnh nhất.

Trung Quốc đang cho giàn khoan nước sâu thứ hai tên là Hưng Vượng xuống Biển Đông

Theo Cảnh Nhạn Sinh, trong tình hình chiếm ưu thế tuyệt đối, Mỹ công khai tuyên bố tăng cường chiến lược răn đe mạng kiểu tấn công, điều này không chỉ không có lợi cho những nỗ lực chung tăng cường an ninh mạng của cộng đồng quốc tế, không có lợi cho quản lý kiểm soát và loại bỏ bất đồng hiện có, trái lại sẽ tiếp tục làm mâu thuẫn thêm gay gắt, làm trầm trọng hơn chạy đua vũ trang không gian mạng.

Cảnh Nhạn Sinh cho rằng: “Báo cáo này tiến hành chỉ trích vô lý đối với Trung Quốc, chúng tôi bày tỏ kiên quyết phản đối”. Theo tuyên truyền của Cảnh Nhạn Sinh, Trung Quốc luôn cảm nhận sâu sắc mối đe dọa nghiêm trọng của tấn công tin tặc, nhất quán kiên quyết phản đối hành vi tin tặc mạng dưới bất cứ hình thức nào. Mỹ đã áp dụng tiêu chuẩn kép trên phương diện an ninh mạng, Mỹ cần giải quyết vấn đề của họ, chứ không phải tiến hành chỉ trích, bôi đen nước khác.

Cảnh Nhạn Sinh tuyên truyền: Trung Quốc tích cực đề xướng xây dựng không gian mạng hòa bình, an toàn, cởi mở và hợp tác, bảo đảm không gian mạng hoàn toàn dùng để thúc đẩy lợi ích của loài người, phản đối chiến tranh mạng và chạy đua vũ trang mạng dưới bất cứ hình thức nào, phản đối biến không gian mạng thành chiến trường mới. Hy vọng Mỹ với tư cách là cường quốc mạng, làm nhiều việc có lợi cho tăng cường hợp tác an ninh mạng, thúc đẩy an ninh chung về mạng, tăng cường lòng tin an ninh mạng, chứ không phải tìm cách dùng ưu thế quân sự để có được “an ninh tuyệt đối” cho mình.

Philippines tuyên bố: Tàu cảnh sát biển Trung Quốc là bọn "cướp có vũ trang"

Duyệt binh

Đối với hoạt động duyệt binh của Trung Quốc, Cảnh Nhạn Sinh tuyên truyền: Lịch sử không thể quên, chính nghĩa phải mở rộng, hòa bình phải bảo vệ. Trung Quốc tổ chức duyệt binh vào dịp tròn 70 năm chiến thắng chống Nhật là cách làm phổ biến của các nước, không thể chỉ trích. Mục đích tổ chức duyệt binh của Trung Quốc là ghi nhớ lịch sử, tưởng nhớ tiên liệt, quý trọng hòa bình, mở ra tương lai, thể hiện quyết tâm và năng lực “bảo vệ hòa bình thế giới” của Trung Quốc và nhân dân các nước

Ngoài ra, Cảnh Nhạn Sinh còn cho biết, Quân đội Trung Quốc cử một khối 112 người để tham gia hoạt động duyệt binh tròn 70 năm Chiến thắng vệ quốc của Nga. Khối này đã lên đường đến Moscow ngày 25 tháng 4 năm 2015, sẽ tham gia lễ duyệt binh ngày 9 tháng 5 năm 2015.

Cảnh Nhạn Sinh còn nói: Trung Quốc sẽ cùng cộng đồng quốc tế trong đó có Nga cùng nỗ lực, kiên trì “bảo vệ chính nghĩa lịch sử, kiên trì bảo vệ thành quả thắng lợi của Chiến tranh thế giới lần thứ hai, kiên trì bảo vệ hòa bình, ổn định và phồn vinh của thế giới”.

Tập trận chung "Liên hợp trên biển-2014" giữa Trung Quốc và Nga

Tập trận với Nga

Ngoài ra, Cảnh Nhạn Sinh cho biết, vào trung tuần tháng 5, Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp ở Địa Trung Hải. Hai bên Trung Quốc và Nga sẽ điều 9 tàu chiến mặt nước. Trung Quốc sẽ cử tàu hộ vệ tên lửa Lâm Nghi, tàu hộ vệ tên lửa Duy Phường (hai tàu này đều thuộc Hạm đội Bắc Hải) và tàu tiếp tế tổng hợp Vi Sơn Hồ (thuộc Hạm đội Nam Hải) tham gia. Các tàu chiến này của Trung Quốc từng tiến hành hoạt động hộ tống ở vịnh Aden và vùng biển Somalia.

Nội dung diễn tập bao gồm phòng thủ trên biển, tiếp tế trên biển, hành động hộ tống và sử dụng vũ khí thực tế. Mục đích là làm sâu sắc hợp tác hữu nghị, thiết thực Trung-Nga, tăng cường năng lực cùng ứng phó mối đe dọa an ninh trên biển giữa hai nước. Nhưng Cảnh Nhạn Sinh không tiết lộ ngày tháng diễn tập cụ thể.

Cứu nạn động đất ở Nepal

Cảnh Nhạn Sinh cũng sử dụng rất nhiều thời gian để tuyên truyền về hoạt động cứu nạn động đất ở Nepal của quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc.

Máy bay vận tải IL-76 của Không quân Trung Quốc chở binh sĩ công binh tập đoàn quân 14 ở sân bay Trường Thủy, Côn Minh, chuẩn bị đến Nepal (nguồn báo Nhân Dân, TQ)

Cảnh Nhạn Sinh cho biết: Ở khu vực Tây Tạng, Trung Quốc đã cử tổng cộng 6.083 người (quân đội 4.314 người, cảnh sát vũ trang 1.769 người), tổ chức dân quân 895 người, trang bị xe 895 chiếc. Bố trí di chuyển cho 45.820 lượt người, dựng 2.107 lều vải, vận chuyển hơn 560 tấn vật tư. Đại quân khu Thành Đô còn điều 3 trực thăng, hơn 10 lượt máy bay đến Nepal để chuyển nước và thức ăn tới, tiếp nhận một bộ phận người Trung Quốc.

Cảnh Nhạn Sinh còn cho biết, đội cứu trợ quốc tế lấy tập đoàn quân 38 của Đại quân khu Bắc Kinh và bệnh viện Cảnh sát vũ trang làm chính đã đến Nepal trong giai đoạn đầu tiên; Không quân Trung Quốc đã điều máy bay vận tải IL-76 đến Nepal; đội cứu hộ của trung đoàn công binh-tập đoàn quân 14, đội y tế của quân y Đại quân khu Thành Đô và trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã cử 170 người đến Nepal tham gia hoạt động cứu viện. 

Đông Bình