Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trả lời về 3 dự án bị Đan Mạch dừng ODA

04/06/2012 17:19 Minh Anh (ghi)
(GDVN) - "Bộ Ngoại giao đã gặp đại sứ quán Đan Mạch và đại diện Việt Nam tại Đan Mạch cũng đã gặp phía Đan Mạch để yêu cầu cho biết tình hình cụ thể".
Trao đổi với các phóng viên bên hành làng Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: “Vụ việc vừa qua chỉ là thông tin từ phía Đan Mạch, Việt Nam đang cho kiểm tra. Ba dự án bị Đan Mạch dừng ODA là dự án về biến đổi khí hậu và mới thực hiện được 6 tháng. Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ đã gặp đại sứ Đan Mạch nêu quan điểm của chúng ta là phải sử dụng ODA một cách hiệu quả và nếu có những vi phạm sẽ xử lý nghiêm khắc”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Ông đánh giá thế nào về mức độ ảnh hưởng?

Quan điểm của Nhà nước ta là đánh giá rất cao vai trò của nguồn vốn ODA và xin khẳng định lại, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nhận ODA và chúng ta đã sử dụng có hiệu quả trong rất nhiều dự án. Với dự án này thì cần phải có thời gian kiểm tra, sau khi có kết luận thì chúng ta mới có đánh giá và xử lý. Chúng tôi tin các nhà tài trợ nước ngoài vẫn đánh giá cao Việt Nam.

Có thông tin cho rằng đây không phải là lần đầu xảy ra hiện tượng tiêu cực trong sử dụng ODA?

Chúng ta có nhiều dự án sử dụng vốn ODA rất lớn nhưng số sai phạm là không nhiều. Chính vì vậy, qua các kỳ kiểm điểm về thực hiện vốn ODA, các nước liên quan đánh giá Việt Nam luôn luôn nằm trong số những nước thực hiện hiệu quả. Thế nhưng cũng có những dự án sai phạm, đó chỉ là con sâu bỏ rầu nồi canh và chúng ta đã đều xử lý rất nghiêm. Tất cả những dự án nào ODA không hiệu quả, có sai phạm chúng ta đều xử lý. 

Bộ Ngoại giao đã gặp đại sứ Đan Mạch và đại diện Việt Nam tại Đan Mạch cũng đã gặp phía Đan Mạch để yêu cầu cho biết tình hình cụ thể. Và bên này chúng tôi cũng đã đến đại sứ quán để đề nghị cho biết ý kiến. Tất nhiên phải khi có kết quả điều tra thì mới có ý kiến. 

Sáng nay tôi nghe tin các chủ dự án sẵn sàng cung cấp thông tin.

Minh Anh (ghi)