Bộ trưởng Gates nói về cam kết đối với khu vực châu Á - TBD

01/06/2011 14:20
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates cho biết ông dự định mượn chuyến công du quốc tế cuối cùng trong chức vụ này để nói các các đồng minh Mỹ ở châu Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates cho biết ông dự định mượn chuyến công du quốc tế cuối cùng trong chức vụ này để nói các các đồng minh Mỹ ở châu Á biết rằng Washington vẫn có cam kết đối với khu vực này.

Ông Gates phát biểu với các phóng viên tại Hawaii hồi cuối ngày hôm qua, một ngày trước khi ông lên đường đi dự một hội nghị an ninh quan trọng với các nước châu Á ở Singapore. Tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng trong chuyến đi này, thông tín viên VOA Sean Maroney ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật từ Honolulu:
 

 

Bộ trưởng Gates tuyên bố ông muốn các chính phủ ở châu Á biết rằng, mặc dầu ông sẽ rời chức vào ngày 30 tháng 6 sắp tới và quân đội Hoa Kỳ dự kiến sẽ cắt giảm hàng tỷ đôla trong ngân sách, sự cam kết của Washington đối với khu vực này sẽ không thay đổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói: “Cho dù có xét đến các cắt giảm về ngân sách có thể được thực hiện, thì không hề có sự lơi là trong cam kết của Hoa Kỳ đối với sự hiện diện của chúng tôi ở châu Á. Chúng tôi vẫn là một quốc gia Thái bình dương. Chúng tôi vẫn giữ nguyên cam kết.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã ghé lại Hawaii một thời gian ngắn trước khi lên đường đi Singapore dự một hội nghị an ninh với các đối tác Á châu.

Một viên chức cấp cao về quốc phòng yêu cầu không nêu danh tính nói với các phóng viên rằng ông Gates biết rõ các mối quan tâm của khu vực về những cắt giảm sắp tới trong ngân khoản dự chi của quân đội Hoa Kỳ và ông dự định sẽ đề cập đến các mối quan ngại này tại cuộc đối thoại ở Singapore vào cuối tuần này.

{iarelatednews articleid='3622,3653,3604,3593,3600,3576,3535'}

Theo VOA