Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin về vụ bắt cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí

31/07/2015 20:41 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định: "Khi phát hiện một người dù ở vị trí nào mà có hành vi vi phạm pháp luật thì đều phải bị xử lý nghiêm".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Nguyễn Văn Nên khẳng định như vậy khi đề cập tới vụ bắt ông Nguyễn Văn Sơn - cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí.

Từ vụ việc bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Sơn, đã có nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh công tác sử dụng cán bộ. Vì sao những sai phạm của ông Nguyễn Văn Sơn khi làm Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương không bị phát hiện, để rồi ông này tiếp tục giữ các chức vụ quan trọng tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia?

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, công tác cán bộ nói chung và bổ nhiệm cán bộ đã có quy định khá đầy đủ cho từng cán bộ, tổ chức có trách nhiệm được làm gì.

“Quy định về quản lý cán bộ cũng đã khá đầy đủ. Để bổ nhiệm cán bộ lên chức vụ như thế cần có quy trình khá chặt chẽ, theo từng bước, từng khâu. Cụ thể như: Nhận xét đánh giá, xem xét điều kiện, thẩm định tiêu chuẩn… đều được công khai minh bạch dân chủ, có ý kiến của từng tổ chức có chức năng quản lý cán bộ.

Ở đây, việc thực hiện quá trình bổ nhiệm đó không phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật đã phát hiện mà cố tình làm không đúng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Để phát hiện sai phạm, cơ quan điều tra qua nhiều nguồn tin, phải có đủ căn cứ để xác định một người có hành vi vi phạm pháp luật hay không, từ đó mới áp dụng biện pháp ngăn chặn cần thiết”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ cuối giờ chiều nay (31/7). ảnh: chinhphu.vn

Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định, trong các khâu bổ nhiệm , quan trọng hàng đầu là công tác đánh giá cán bộ (về năng lực, đạo đức…) và đây chính là khâu khó nhất trong các khâu.

“Quan điểm của Chính phủ là một người có hành vi vi phạm pháp luật ở cương vị nào cũng đều xử lý nghiêm minh, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Bắt nguồn từ vụ Hà Văn Thắm, điều tra mở rộng phát hiện ra ông Sơn có 2 tội, là cố ý làm trái, vi phạm các nguyên tắc, cụ thể sai phạm thế nào cơ quan điều tra sẽ xác định, tìm ra khâu nào ta còn yếu kém.

Chính phủ đang chỉ đạo hoàn thiện cơ chế cán bộ ngày càng chặt chẽ hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Nên khẳng định.

Trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào 17h ngày 21/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia; cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OCeanbank).

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xác định: Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank đã đồng phạm với Hà Văn Thắm -  nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank trong thời gian là Tổng Giám đốc Oceanbank, đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 281 - Bộ luật hình sự và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 - Bộ luật hình sự.

Ngọc Quang