Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã nói gì với tướng Trung Quốc?

25/07/2014 12:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi muốn Biển Đông là một khu vực hòa bình và mở cửa, nơi các tàu thuyền hàng hải qua lại khu vực này.
Ông Phạm Trường Long và Tổng tham mưu trưởng quân đội Indonesia.

Bưu điện Jakarta ngày 25/7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro trong buổi tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long sang thăm đã kêu gọi Trung Quốc hãy giữ hòa bình ở châu Á - Thái Bình Dương.

Indonesia và khu vực đã chứng kiến những điều xảy ra được coi là sự gia tăng quyết đoán của Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông khiến một số quốc gia trong khu vực không khỏi lo lắng, quan ngại.

"Indonesia không phải là 1 bên tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên với vai trò của Indonesia trong hợp tác đa phương, chúng tôi muốn Biển Đông là một khu vực hòa bình và mở cửa, nơi các tàu thuyền hàng hải qua lại khu vực này." Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia nhấn mạnh.

Ông Purnomo cho biết hai bên đã thảo luận về kế hoạch hợp tác quân sự song phương. Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia thừa nhận rằng vấn đề Biển Đông và Hoa Đông cũng đã được đưa lên bàn đối thoại.

Xung quanh việc Bắc Kinh đơn phương tuyên bố áp đặt khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông năm ngoái, Purnomo cho biết ông đã đề nghị Trung Quốc thúc đẩy đàm phán hòa bình để tìm ra giải pháp. "Chúng tôi không muốn thấy xung đột bởi vì nó chắc chắn sẽ làm nhiễu loạn an ninh và ổn định trong khu vực".

"Indonesia và Trung Quốc là 2 quốc gia lớn trong khu vực, chia sẻ lợi ích tương tự và trách nhiệm trong việc duy trì an ninh và ổn định. Vì vậy việc thực hiện quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước là rất quan trọng, bao gồm cả lĩnh vực quốc phòng", Purnomo nói.

Quan hệ hợp tác Jakarta với Bắc Kinh đặc biệt hiệu quả kể từ khi lãnh đạo 2 nước ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược từ năm 2005, 2 năm sau Trung Quốc và Indonesia đã ký một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Nhiều tên lửa trong biên chế quân đội Indonesia hiện nay là do Trung Quốc sản xuất.

Hồng Thủy