Bộ trưởng Quốc phòng Iran: Nga sắp bàn giao hệ thống tên lửa S-300 cho Iran

(GDVN) - Iran sẽ sớm nhận được hệ thống tên lửa S-300 sau khi ký kết thỏa thuận trong tuần này, đồng thời Nga yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran, "đổi dầu lấy hàng".

Nga sắp bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 20 tháng 8 dẫn tờ "Tổ quốc Ả rập" ngày 19 tháng 8 đăng bài viết "Iran cho biết, Nga sắp tới sẽ bàn giao hệ thống tên lửa S-300".

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan

Theo bài viết, trong một cuộc họp báo tổ chức vào ngày 18 tháng 8 nhân dịp ngày công nghiệp quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Hossein Dehqan cho biết, Nga vẫn kiên trì hợp đồng ký kết với Iran.

Ông cho biết, Bộ Quốc phòng Iran đã đưa thúc đẩy giao dịch hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 vào chương trình công tác, hai bên Iran và Nga nhất trí đồng ý tìm kiếm cơ chế và cách thức nghiên cứu lại vấn đề này và ký kết lại hợp đồng.

Ông Hossein Dehqan cho biết, vì vậy Nga quyết định tiến hành tất cả các cải tiến kỹ thuật, để chuyển giao hệ thống tên lửa kiểu mới này cho Iran. Hai bên đã tiến hành đàm phán về vấn đề này, sẽ ký kết thỏa thuận mới trong tuần này. Iran sẽ nhận được loại hệ thống tên lửa này trong một khoảng thời gian rất ngắn sau khi ký kết giao dịch mới.

Hossein Dehqan còn cho biết, Iran cũng sẽ hợp tác với Nga cùng thiết kế và chế tạo máy bay. Ông nhấn mạnh, nước Cộng hòa Hồi giao Iran tuyệt đối sẽ không cho phép bất cứ hạn chế hoặc kiềm chế nào đối với hoạt động quốc phòng của mình.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga

Mạng tin tức Sputnik Nga ngày 19 tháng 8 cũng có bài viết cho hay, có quan chức cao cấp từ Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ, Nga sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran trong năm nay, hợp đồng ký kết trước đó đã ghi rõ số lượng hệ thống tên lửa.

Khi trả lời câu hỏi Nga sẽ cung ứng hệ thống tên lửa S-300 cho Iran ở mức độ nào, nguồn tin này cho biết: "Sẽ cung ứng theo quy định của hợp đồng".

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Iran trước đó cũng cho biết, Tehran có thể nhận được 4 hệ thống tên lửa phiên bản cải tiến từ Nga, chứ không phải là 3 theo quy định của hợp đồng cũ.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký kết hợp đồng bán hệ thống tên lửa phòng không S-300, nhưng nghị quyết 1929 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tháng 6 năm 2010 cấm các nước xuất khẩu các vũ khí trang bị hạng nặng như xe tăng, máy bay chiến đấu và tàu chiến cho Iran.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga

Tháng 9 cùng năm, Nga tuyên bố chấm dứt bán hệ thống vũ khí này cho Iran. Đáp lại, Iran kiện Nga lên tòa án trọng tài quốc tế, đòi bồi thường 4,2 tỷ USD. Hiện nay, hai bên đang thảo luật vấn đề rút đơn kiện.

Tháng 4 năm nay, Tổng thống Nga Putin ký lệnh hủy bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống này cho Iran.

Nga chủ trương cộng đồng quốc tế nhanh chóng hủy bỏ trừng phạt Iran

Trang mạng caixin Trung Quốc ngày 15 tháng 8 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov ngày 14 tháng 8 cho biết, Nga chủ trương cộng đồng quốc tế nhanh chóng hủy bỏ trừng phạt đối với Iran, trong thời gian tới, Nga sẽ không phê chuẩn bất cứ nghị quyết nào trừng phạt đối với Iran.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, ông Ryabkov cho rằng, thỏa thuận toàn diện vấn đề hạt nhân Iran có lợi cho khu vực Trung Đông ngăn ngừa các cuộc xung đột quân sự mới, cũng có lợi cho cải thiện quan hệ kinh tế thương mại giữa Iran với các nước khác. Trong tình hình này, Nga chủ trương cộng đồng quốc tế nhanh chóng hủy bỏ trừng phạt đối với Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Thứ trưởng Ryabkov chỉ ra, triển khai quan hệ kinh tế thương mại với Iran phù hợp với lợi ích quốc gia của Nga. Nga nỗ lực triển khai hợp tác kỹ thuật quân sự với Iran, sẽ cùng Iran tiếp tục đàm phán thực hiện thỏa thuận "đổi dầu lấy hàng".

Khi nói đến vấn đề Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, ông Ryabkov cho biết, sau khi đạt được thỏa thuận toàn diện vấn đề hạt nhân Iran, lý do Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu cũng không còn tồn tại.

Nga luôn cho rằng, Mỹ đẩy nhanh triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu có xu hướng nhằm vào Nga. Nga sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ đối với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Căn cứ vào thỏa thuận toàn diện vấn đề hạt nhân Iran, sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử xác minh Iran thực hiện các biện pháp liên quan, tất cả trừng phạt kinh tế của Liên hợp quốc và EU đối với Iran sẽ chấm dứt, hầu hết trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Iran sẽ không còn, bao gồm các hoạt động tài chính quan trọng và xuất nhập khẩu dầu khí. 

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
Đang tải tin...