Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: "Cần giữ lại điện hạt nhân để răn đe"

09/09/2012 20:48 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Theo tuyên truyền của Tân Hoa xã, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từng nhấn mạnh, Nhật cần giữ lại điện hạt nhân để răn đe láng giềng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto

Tân Hoa xã đăng lại bài viết “Giữ lại điện hạt nhân, răn đe các nước láng giềng” của tờ “Thanh niên Trung Quốc”.

Bài viết dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto trước khi nhậm chức cho biết, nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản tạo ra mối đe dọa hạt nhân cho các nước láng giềng, cần phải giữ lại.

Tháng 6/2012, Nhật Bản tiến hành cải tổ nội các, Satoshi Morimoto đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng. Theo tin tức ngày 5/9 của hãng Kyodo Nhật Bản, trong một diễn đàn ngày 25/1, Satoshi Morimoto nói, trong con mắt các nước láng giềng, nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản có “chức năng răn đe phòng ngự rất mạnh”.

Các nước láng giềng tin rằng, Nhật Bản một khi cần thiết, có thể nhanh chóng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Diễn đàn này được tổ chức tại Hokkaido, Nhật Bản, do một doanh nghiệp liên quan đến Công ty điện lực Hokkaido tổ chức, thảo luận vấn đề Nhật Bản có nên từ bỏ điện hạt nhân hay không.

Kỷ yếu của diễn đàn cho biết, Satoshi Morimoto chủ trương, xuất phát từ sự cân nhắc về quốc phòng và an ninh năng lượng, Nhật Bản cần giữ lại điện hạt nhân, số định mức chiếm 25% trong tổng lượng phát điện.

Satoshi Morimoto năm nay 71 tuổi, nghiên cứu các vấn đề bảo đảm an ninh, phòng vệ và chính trị quốc tế, từng làm việc ở Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, trước khi lên làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông là giáo sư Viện Nghiên cứu sinh, Đại học Takushoku.

Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định chính sách năng lượng quốc gia mới, đưa ra 3 phương án về triển vọng điện hạt nhân, đó là từ bỏ điện hạt nhân, giữ tỷ lệ 15% hoặc 20-25%.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)