Bộ trưởng Quốc phòng Nhật: "Biển Đông ảnh hưởng an ninh quốc gia chúng tôi"

04/02/2015 11:05 Hồng Thủy
(GDVN) - "Sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia đang ngày càng trở nên sâu sắc hơn, và tình hình Biển Đông ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng tôi".
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani.

Bloomberg ngày 4/2 đưa tin, chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ xem xét triển khai tuần tra trên bầu trời và mặt biển ở Biển Đông, một động thái có nguy cơ làm tăng căng thẳng với Trung Quốc đang hiện diện quân sự ngày một lớn trong khu vực.

"Sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia đang ngày càng trở nên sâu sắc hơn, và tình hình Biển Đông ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani nói với các phóng viên hôm Thứ Ba tại Tokyo.

"Cách quốc gia chúng tôi xử lý vấn đề này sẽ là trong tương lai", ông Nakatani cho biết Tokyo hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể bao giờ bắt đầu tuần tra ở Biển Đông. Ông trả lời cho câu hỏi về việc Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ Robert Thomas tuần trước nói rằng, Mỹ hoan nghênh Nhật Bản mở rộng tuần tra ở Biển Đông, đối phó với số lượng ngày càng tăng của các tàu Trung Quốc thúc đẩy yêu sách lãnh thổ (vô lý, phi pháp).

Nhật Bản đã và đang tuần tra thường xuyên ở Hoa Đông, nơi bị Trung Quốc kéo vào tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước cảnh báo chống lại "sự can thiệp bên ngoài" vào Biển Đông mà không đề cập cụ thể đến Nhật Bản.

Bloomberg bình luận, từ khi lên cầm quyền ông Tập Cận Bình đã tìm cách mở rộng tầm với của Trung Quốc. Trung Nam Hải đã tuyên bố rằng việc biến Trung Quốc thành cường quốc hải quân là một mục tiêu quốc gia. Bắc Kinh cũng đang phát triển khả năng quân sự và sẵn sàng tác chiến tầm xa mạnh mẽ hơn để củng cố yêu sách (vô lý, phi pháp) của họ ở Biển Đông.

Bắc Kinh đã mở rộng hoạt động tuần tra hải quân bao gồm hầu hết Biển Đông, truyền thông nước này cho biết. Trung Nam Hải cũng nhiều lần tránh xác nhận sẽ đơn phương tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông như đã từng làm ở Hoa Đông.

Hồng Thủy