Bộ trưởng Quốc phòng Singapore đến TQ, thăm Hạm đội Nam Hải

24/06/2012 16:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Cách ông Ng Eng Hen đặt vấn đề và gọi Trung Quốc là bạn bè quan trọng, còn Mỹ là đối tác mật thiết không thể thay thế cũng đã nói lên một điều, trên thực tế Mỹ vẫn là đối tác ưu tiên số 1 của Singapore.
Trong chuyến công du Bắc Kinh kéo dài 4 ngày vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore ông Ng Eng Hen “giải thích” với Trung Quốc: Chiến hạm hải quân Mỹ không lấy Singapore làm căn cứ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Lương Quang Liệt bắt tay người đồng cấp nước chủ nhà Singapore Ng Eng Hen khi dự đối thoại an ninh Shangri-La 2011

Bản ghi nhớ năm xưa Singapore và Mỹ kí kết với nhau là trên cơ sở Mỹ trở thành một lực lượng ổn định tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vì vậy việc tàu chiến Mỹ sử dụng cảng Singapore là điều bình thường, sắp xếp từ trước và không có gì mới mẻ.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore khẳng định, hoạt động hợp tác quân sự Singapore – Mỹ không có nghĩa là Singapore sẽ chọn bên nào, nước này vẫn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc.

Trong 4 ngày công du Trung Quốc, ông Ng Eng Hen đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, ông Lương Quang Liệt, hội kiến với Phó chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình và tướng Từ Tài Hậu – Phó chủ tịch Quân ủy trung ương.

Những quan chức đứng đầu quân đội khi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore đều khẳng định: “Quan hệ Trung Quốc – Singapore rất đặc biệt”.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore gặp gỡ Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Từ Tài Hậu

“Sự đặc biệt đó không chỉ bởi hai nước xưa nay chưa bao giờ gián đoạn quan hệ ngoại giao, học tập lẫn nhau mà trên quan điểm của lãnh đạo Trung Quốc, quan hệ Trung Quốc – Singapore sẽ đóng vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ hai nước ứng phó với các mối đe dọa, thách thức trong tương lai”.

Trước sự đánh giá cao độ của chủ nhà, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho biết nước này rất vui khi được chia sẻ kinh nghiệm với Trung Quốc và cùng nỗ lực xây dựng nhiều kênh khác nhau để quan hệ song phương tiếp tục phát triển.

Ông Lương Quang Liệt và Ng Eng Hen cũng đã bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tăng cường trao đổi các đoàn quân sự cấp cao, hợp tác trong các lĩnh vực an ninh phi truyền thống, tập trận chung.

Phó chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình khi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cũng kêu gọi hai bên hợp tác mật thiết, tăng cường liên lạc, trao đổi kịp thời về các vấn đề lớn của quốc tế cũng như khu vực.

Ông Tập Cận Bình, người được cho là sẽ thay thế ông Hồ Cẩm Đào trong khóa 18 đảng CSTQ làm  Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho thấy Bắc Kinh đặc biệt coi trọng vai trò của quốc đảo này trong khu vực Đông Nam Á

Trong khi làm việc với lãnh đạo Trung Quốc, ông Ng Eng Hen nhấn mạnh, việc Singapore thiết lập quan hệ quân sự với các quốc gia khác nhau không có nghĩa là bài xích lẫn nhau.

Tất cả các bên liên quan đến lợi ích ở châu Á – Thái Bình Dương đều biết rằng mình không nên chọn bên nào giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chúng tôi cũng không lựa chọn bên nào vì điều đó không có ích lợi gì. Quốc gia nào chơi trò chơi này (lựa chọn Mỹ hay Trung Quốc) thì họ sẽ thất bại”, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho hay, “Không nghi ngờ gì,  chúng tôi đối với bạn bè hay đối tác đều như nhau, không có ý phân đẳng cấp.”

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cũng cam kết với Washington, không coi Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào có thể thay thế Mỹ để trở thành đối tác hợp tác an ninh mật thiết nhất của Singapore.

Khi đi thăm Trung Quốc và phát biểu tại học viện Quốc phòng nước này, ông Ng Eng Hen gọi Trung Quốc là “bạn bè quan trọng” trong khi với Mỹ ông gọi là “đối tác an ninh mật thiết nhất không thể thay thế”.

Mỹ vẫn là đối tác số 1 của Singapore (ảnh chụp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đón người đồng cấp Singapore trong chuyến công du Washington tháng 4 vừa qua)

Về vấn đề Mỹ điều chỉnh chiến lược tập trung sức mạnh trở lại châu Á – Thái Bình Dương hoặc việc Trung Quốc bày tỏ lo ngại khi tàu chiến Mỹ được phép sử dụng quân cảng Singapore, ông Ng Eng Hen giải thích:

“Tất nhiên giữa các nước lớn sẽ tồn tại cạnh tranh và việc bố trí lực lượng quân sự của bên này sẽ khiến bên kia chú ý, đó là một hiện thực không thể né tránh.” 

Ông nhấn mạnh: “Thế giới không bao giờ giống như bạn hy vọng, mà nó luôn luôn có cạnh tranh, quan trọng là làm thế nào để tạo ra cơ hội, tăng cường hiểu biết và tìm kiếm không gian hợp tác.”

Chính trong bối cảnh đó, một lần nữa Singapore đề cao vai trò của các cơ chế, tổ chức trung gian như ADMM +, hội nghị thượng đỉnh ASEAN, hội nghị thượng đỉnh Đông Á và đối thoại an ninh Shangri-La sẽ giúp các bên tăng cường hiểu biết, giảm thiểu hiểu lầm tình thế.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore thăm hạm đội Nam Hải

Cũng trong chuyến công du Trung Quốc lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore đã đến thăm hạm đội Nam Hải, trao đổi với Tư lệnh hạm đội này, ông Tưởng Vĩ Liệt và đi thăm 1 lữ đoàn thủy quân lục chiến, hộ vệ hạm tên lửa Vận Thành.

Có thể thấy rằng chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore diễn ra ngay sau đối thoại Shangri-La 11 với sự vắng mặt của ông Lương Quang Liệt, và diễn ra sau chuyến công du Washington hồi tháng 4 là 1 động thái đáng chú ý.

Singapore khẳng định chính sách đối ngoại không nghiêng về bên nào trong bối cảnh vai trò của quốc đảo này tại khu vực đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với hai cường quốc có xung đột lợi ích ngày một gay gắt hơn là Mỹ và Trung Quốc.

Những tuyên bố mang tính ngoại giao, vỗ về của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore nhằm đảm bảo sự an toàn và nâng cao vị thế đối ngoại của quốc đảo này trong quan hệ với các nước lớn cũng như việc tham gia giải quyết các sự vụ, xung đột lợi ích của khu vực.

Tuy nhiên quan sát cách ông Ng Eng Hen đặt vấn đề và gọi Trung Quốc là bạn bè quan trọng, còn Mỹ là đối tác mật thiết không thể thay thế cũng đã nói lên một điều, trên thực tế Mỹ vẫn là đối tác ưu tiên số 1 của Singapore.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy