Bộ trưởng Singapore thăm TQ: Quân đội nên đứng ngoài Biển Đông

16/11/2014 07:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Càng ít sự tham gia của quân đội chúng ta càng tốt hơn cho tất cả chúng ta. Vấn đề này không đòi hỏi một giải pháp quân sự.
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thăm Trung Quốc.

The Straits Times ngày 15/11 đưa tin, Singapore đã bác bỏ một giải pháp quân sự để xoa dịu căng thẳng âm ỉ ở Biển Đông, thay vào đó các bên yêu sách chủ quyền nên sử dụng các phương tiện ngoại giao để giải quyết tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra, theo Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen.

"Càng ít sự tham gia của quân đội chúng ta càng tốt hơn cho tất cả chúng ta. Vấn đề này không đòi hỏi một giải pháp quân sự. Nó không bao giờ nên yêu cầu một giải pháp quân sự. Trong thực tế, quân đội nên tránh càng xa càng tốt vấn đề này và để cho ngoại giao và các kênh đối thoại khác giải quyết", tiến sĩ Ng Eng Hen phát biểu trước báo giới vào ngày cuối cùng của chuyến công du Trung Quốc kéo dài 1 tuần.

Trong hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn, ông Ng Eng Hen cho biết Singapore hy vọng sẽ có giải pháp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình đối với vùng biển chiếm 50% giá trị thương mại thế giới này. Ông cho rằng nếu bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông có thể được thực hiện, nó sẽ là một bước tiến rất hiệu quả.

Theo tờ Channel News Asia, xung quanh quan hệ hợp tác quân sự với Trung Quốc, Singapore và Trung Quốc cam kết quan hệ quân sự chặt chẽ hơn và ASENA cùng với Mỹ sẽ chào đón điều này. Bên cạnh các cuộc tập trận chung, hai bên cũng sẽ hợp tác chống khủng bố và các bài tập trên biển.

Tiến sĩ Ng Eng Hen cho rằng, năm tới Singapore và Trung Quốc kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ cung cấp một cơ hội để phát triển hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương, nhưng ông nhấn mạnh thêm rằng các nước khác cũng đang làm như vậy.

"Nếu nhìn vào báo cáo mới nhất của APEC cũng như kỳ họp thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc mới đây ở Myanmar, những gì đang xảy ra là các nước khác cũng đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc", ông Ng Eng Hen nói.

Hồng Thủy