Bộ trưởng Thăng nhận trách nhiệm việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

14/06/2012 17:30 Hồng Chính Quang
(GDVN) – “Với tư cách là người đứng đầu Bộ GTVT tôi xin nhận trách nhiệm về việc này do chưa cân nhắc cẩn trọng trong thời điểm bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng”.

Chiều 14/6, phiên chất vấn của Quốc hội được tiếp tục với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Có nhiều đại biểu nêu câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Công an trong việc ông Dương Chí Dũng bỏ trốn, trách nhiệm của Bộ GTVT trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng sang vị trí Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Cuối phiên chất vấn, trả lời về vấn đề bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nói:  “Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng đã được thực hiện đúng, đầy đủ theo quy trình, quy định về việc bổ nhiệm cán bộ, các bước đều đảm bảo đúng pháp luật. Chúng tôi cũng xin nhắc rằng thanh tra Vinalines là thanh tra theo kế hoạch không phải thanh tra theo đơn thư, tố cáo vụ việc”.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng

Bộ trưởng Thăng nói tiếp: “Chúng tôi nhận thức được rằng, việc ông Dương Chí Dũng bị khởi tố liên quan đến sai phạm từ năm 2007 thuộc trách nhiệm của tập thể Bộ GTVT. Với tư cách là người đứng đầu Bộ GTVT tôi xin nhận trách nhiệm về việc này do chưa cân nhắc cẩn trọng trong thời điểm bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng.

Thêm nữa là công tác kiểm tra cán bộ trước đây chưa tốt vì nếu làm tốt thì đã phát hiện ra những sai phạm của ông Dũng rồi. Dù ông Dương Chí Dũng có được điều sang vị trí nào đi nữa thì với những sai phạm đã gây ra cũng phải bị xử lý theo pháp luật”.

Nói về trách nhiệm của Bộ GTVT trong vụ việc này, Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu: “Chúng tôi cũng xin rút kinh nghiệm sâu sắc và kiểm điểm nghiêm khắc trong việc quản lý cán bộ và sẽ có đề xuất báo cáo với Chính phủ. Chúng tôi cũng đề nghị trong thời gian tới, cần có sự phối hợp thông tin giữa các Bộ ngành với thanh tra Chính phủ để giải quyết vụ việc tốt hơn.

Tôi cũng xin đề nghị bổ sung quy định trong thời gian tới khi một đơn vị đang bị thanh tra thì không được điều động lãnh đạo đơn vị đó sang đơn vị khác để tránh việc đáng tiếc như vừa qua. Chúng tôi xin nhận khuyết điểm và đang kiểm điểm trách nhiệm Bộ trưởng và các cá nhân liên quan để báo cáo lên Thủ tướng”.


Trả lời câu hỏi liên quan đến sự bỏ trốn của bị can Dương Chí Dũng – Cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam bỏ trốn, Bộ trưởng Trần Đại Quang nói: “Trong vụ việc của ông Dương Chí Dũng, Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ công an phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT đã làm việc với ông Dương Chí Dũng và bước đầu ông Dũng đã xác nhận về việc cố ý làm trái. Sau khi được cấp có thẩm quyền đồng ý, ngay trong buổi chiều hôm đó, cơ quan CSĐT đã triển khai lực lượng đến nhà ông Dương Chí Dũng để thực hiện lệnh bắt và khám xét.

Tuy nhiên, ông Dương Chí Dũng lại không có ở nhà và không có mặt tại cơ quan. Cơ quan CSĐT đã yêu cầu gia đình bảo ông này về làm việc nhưng đã bỏ trốn và ngay sau đó, cơ quan CSĐT đã phát lệnh truy nã toàn quốc, phối hợp với các cơ quan cảnh sát nước ngoài để xử lý nếu ông Dũng trốn ra nước ngoài. Bộ đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân việc ông Dũng bỏ trốn xem có làm lộ thông tin hay không. Sau đó, Bộ cũng đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc về nghiệp vụ dù pháp luật quy định trong trường hợp này, trước khi có lệnh bắt thì không phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn”.

Hồng Chính Quang