Bộ trưởng Thông tin Indonesia: Quá thất vọng về Obama

05/10/2013 05:33 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi rất thất vọng", Bộ trưởng Thông tin Indonesia Tifaful Sembiring cho biết ông không thể tưởng tượng nổi Tổng thống Mỹ lại hủy bỏ tham dự hội nghị APEC tổ chức tại Bali, Indonesia bắt đầu từ Chủ nhật 6/10.


"Chúng tôi rất thất vọng", Bộ trưởng Thông tin Indonesia Tifaful Sembiring cho biết ông không thể tưởng tượng nổi Tổng thống Mỹ lại hủy bỏ tham dự hội nghị APEC tổ chức tại Bali, Indonesia bắt đầu từ Chủ nhật 6/10.

Trước đó Nhà Trắng thông báo ông Obama đã hủy bỏ kế hoạch đi thăm châu Á và tham dự hội nghị APEC tại Indonesia và hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei khiến dư luận đặt dấu hỏi về việc Mỹ xoay trục chiến lược sang châu Á - Thái Bình Dương.

Bế tắc chính trị trong quyết định của các nhà lập pháp Mỹ về khoản ngân sách dành cho chính phủ đã khiến Tổng thống Mỹ phải ra quyết định hoãn các chuyến công du nước ngoài để xử lý vấn đề trong nước.

Theo dự kiến ban dầu, Obama sẽ hội kiến với Tổng thống Nga Putin về tình hình Syria đồng thời thảo luận với các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á về thúc đẩy tiến trình đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đang ở thăm Malaysia vào thứ Sáu đã không đưa ra bình luận nào về quyết định của Tổng thống Obama.

Obama đã 2 lần hoãn thăm Indonesia và Úc trong năm 2010 vì một dự luật cải cách y tế và sau đó là vụ tràn dầu trên vịnh Mexico. Ông cũng vắng mặc tại hội nghị APEC năm ngoái tại Vladivostok, Nga vì một hội nghị của đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ đã gọi điện cho Tổng thống Indonesia và Quốc vương Brunei để thông báo về quyết định của mình và cử Ngoại trưởng John Kerry thay thế tham dự 2 hội nghị cũng như đi thăm Malaysia và Philipppines sau đó.Hồng Thủy