Bộ trưởng Tiến khẳng định quyết tâm đảm bảo quyền lợi cho người khám chữa bệnh

02/11/2017 10:33 Diệu Linh
(GDVN) - Bộ trưởng Tiến: “Bộ Y tế cùng Bảo hiểm xã hội sẽ quyết tâm hợp tác để đảm bảo vẫn chi phí, quyền lợi cho người dân và không vỡ quỹ”.

Trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 1/11 tại Quốc hội, Bộ trưởng Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo làm rõ về chi trả khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế và những lo lắng "vỡ quỹ Bảo hiểm Y tế".

Theo Bộ trưởng Tiến, có ba nhóm vấn đề cần làm rõ: Thứ nhất là vấn đề thực trạng, thứ hai là nguyên nhân và thứ ba là giải pháp. 

Về thực trạng, Bộ trưởng Y tế cho biết, hiện bảo hiểm y tế đã đạt tỷ lệ khá cao (82%), vượt chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao. 

“Chúng ta đã điều chỉnh giá dịch vụ y tế, có cả lương và chi phí vào đó, làm cho người dân giảm bớt chi phí tiền túi vì được bảo hiểm chi trả và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”, bà Tiến cho hay. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Bộ Y tế cùng Bảo hiểm xã hội sẽ quyết tâm hợp tác để đảm bảo vẫn chi phí, quyền lợi cho người dân và không vỡ quỹ”. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Đưa cơ cấu tiền lương vào giá cũng giúp cho nhà nước bớt phần chi phí tiền lương để phục vụ mua thẻ bảo hiểm cho những đối tượng cần ưu tiên. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tiến, khi giá dịch vụ tăng cũng kèm theo một số các điểm. 

Số chi phí khám chữa bệnh của các tỉnh tăng lên chúng ta gọi là bội chi, có tỉnh có đến hàng nghìn tỷ đồng. Nguyên nhân thứ nhất là giá dịch vụ tăng, đương nhiên điều đó đã được dự đoán trước.

Bộ trưởng Tiến: "Hà Nội đã khống chế thành công dịch sốt xuất huyết"

Thông tuyến từ tuyến xã lên tuyến huyện, đây là thực hiện theo luật thì quyền lợi của người dân được tốt, lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh, có thể đi thẳng tuyến huyện mà không cần phải đi qua tuyến xã. 

Kỹ thuật cao được thực hiện, ngày trước ở tuyến Trung ương, còn hiện nay một số tuyến tỉnh cũng có thể làm được, ví dụ tuyến tỉnh làm nội soi, tuyến tỉnh cũng có thể làm can thiệp tĩnh mạch, thậm chí là ghép tạng và thụ tinh trong ống nghiệm. Những chi phí đó làm tăng lên và kể cả vùng tỉnh xa xôi. 

Ý thức bảo vệ chăm sóc sức khỏe của người dân có điều kiện kinh tế hơn và đi lại nhiều hơn. Những điều đó đã làm tăng chi phí và giải pháp của chúng tôi hiện nay. 

“Vừa rồi cũng rất căng thẳng và chúng tôi cũng nói thực trạng quỹ hiện nay như thế nào. Đến đầu năm 2016 quỹ kết dư của bảo hiểm xã hội theo báo cáo là 47 nghìn tỷ. 

Kết dư nhiều như vậy là tốt hay không tốt, nó có cái không tốt và nó có cái tốt. Không tốt là về đây là quỹ ngắn hạn, người dân đóng và họ phải được hưởng hết hàng năm, trừ khi có dự phòng. 

Còn khi kết dư nhiều như vậy chứng tỏ người dân chưa được tiếp cận tất cả các dịch vụ tốt, nhất là vùng sâu, vùng xa, rất thiệt thòi, kết dư rất lớn. Chưa được hưởng các dịch vụ chất lượng cao. Chưa ý thức khám chữa bệnh. Kết dư như vậy là chưa tốt, thể hiện một nền y tế không công bằng, không chăm sóc đến người dân. 

Nhưng trong không tốt cũng có cái may, cuối 2016 đến năm 2017 điều chỉnh giá dịch vụ về gần đến giá trị thực, tính 3, 4/7 yếu tố mới có nguồn kết dư đó. 

Năm nay chúng ta sẽ phải vượt quá lên gần 10.000 tỷ thì đã nguồn kết dư đó, nguồn kết dư đó dự kiến chỉ dùng hết 3 năm nữa là hết năm 2019, nếu với giá duy trì được như thế này. Đấy là nguồn không phải chúng ta vỡ quỹ ngay, nhưng nguy cơ vỡ quỹ là như vậy”, Bộ trưởng Tiến thông tin. 

Ngành y tế ngày càng làm tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. ảnh: TTXVN.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trực tiếp vấn đề này, sẽ có một số vấn đề cần triển khai:

Thứ nhất là điều chỉnh Nghị định 105, gồm rất nhiều giải pháp để kiểm soát việc lạm dụng. Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội đã thống nhất không dùng từ lạm dụng mà dùng cụm từ "sử dụng các dịch vụ quá mức và không hợp lý", vì thực chất vẫn là yêu cầu của người dân và người khám chữa bệnh. 

Thứ hai, trục lợi là vấn đề có điều tra, đánh giá, khảo sát, đúng là trục lợi thì mới đánh giá là trục lợi.

Giải pháp của chúng tôi là Nghị định 105 sắp tới sẽ khoán trần chi phí; đồng thời kiểm tra, thanh tra định kỳ và xử nghiêm theo Nghị định xử phạt hành chính đối với bảo hiểm. 

Ứng dụng công nghệ thông tin hiện nay bảo hiểm có 1 hệ thống rất tốt, nối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, tất cả các ca bệnh có thể giám định được và sẽ khống chế tối đa sự lạm dụng. 

Vừa rồi chúng tôi phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam có kiểm tra, giám sát độc lập, thì sự chi quá mức so với cần thiết ở các cơ sở khám chữa bệnh được kiểm tra là trên quá ít nhất 5%.

“Bộ Y tế cùng Bảo hiểm xã hội sẽ quyết tâm hợp tác để đảm bảo vẫn chi phí, quyền lợi cho người dân và không vỡ quỹ”, Bộ trưởng Tiến khẳng định.

Diệu Linh