Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Nếu có mạo danh là thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư"

04/08/2017 07:28 Trinh Phúc
(GDVN) - "Hiện có 22 nhà khoa học trong hội đồng, gồm các nhà khoa học đầu ngành các lĩnh vực, không nhà khoa học nào mạo danh cả".

Ngày 3/8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trước câu hỏi của báo chí về vấn đề nhận chìm vật chất nạo vét liên quan đến nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng:

“Đây là cơ hội tôi chính thức trả lời, bảo đảm thông tin chính xác khoa học nhất”.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Đâu đó, có người dân nhầm lẫn vật chất nạo vét từ khu quanh tàu cảng là chất thải.

Trên thực tế hiện nay về thuật ngữ, Luật Biển quốc tế, Công ước London, luôn quan niệm các vật chất nạo vét từ biển là tài nguyên và khuyến cáo cố gắng xem xét tái sử dụng tài nguyên này.

Về vấn đề cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi đánh giá tác động môi trường từ năm 2014, theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 đã thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7 (ảnh chinhphu.vn).

Ông Trần Hông Hà lý giải: “Theo Luật Tài nguyên môi trường biển, chúng ta xem xét việc nhận chìm này phải hài hoà với Luật biển quốc tế, đặc biệt chú ý làm sao bảo đảm đánh giá tác động từ hoạt động này với biển, tài nguyên môi trường biển.

Trước đó, các hoạt động nhận chìm các vật chất nạo vét ở biển vẫn diễn ra, như quá trình xây dựng cảng Cái Lân, gần đây nhất là xây cảng Lạch Huyện, đều làm thế, có tính toán đánh giá tác động.

Trong tình hình này, hằng năm việc nạo vét, duy tu bảo dưỡng các luồng lạch vẫn diễn ra, đây là vấn đề cần làm chặt chẽ hơn dưới góc độ môi trường và đánh giá tác động hệ sinh thái biển theo Luật Biển.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện theo Luật Tài nguyên môi trường biển, xem toàn bộ đánh giá tác động môi trường.

Có vấn đề gì tại thời điểm đó chưa đánh giá chặt chẽ, nhận chìm thì lần này nhìn nhận xem xét toàn diện, khoa học bài bản hơn”.

Đạo văn và “đạo … người”

Ông Trần Hồng Hà cũng cho rằng:  “Quan điểm của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trước tiến là không đánh đổi môi trường, nhưng quan điểm nữa là trung tâm nhiệt điện đã quy hoạch từ năm 2007, môi trường cũng phải hài hoà với phát triển, để bảo đảm thực hiện quy hoạch bền vững.

Bộ Tài nguyên và Môi trường dựa trên pháp luật, các cơ sở khoa học xác đáng để tiến hành. Như vậy, giấy phép có mấy bước thực hiện nhận chìm.

Thứ nhất là xem xét tác động môi trường từ năm 2014, thời điểm đó có tồn tại do quy định pháp lý năm 2005 về nhận chìm chưa chặt chẽ như hiện nay. Giấy phép phải bảo đảm khảo sát đánh giá toàn bộ hiện trạng môi trường biển.

Thực tế, chủ đầu tư dự án đó đã có báo cáo, qua cơ quan có năng lực như Viện Tài nguyên môi trường biển đã khảo sát 300 ha, không phải 30 ha, đã có số liệu hệ sinh thái.

Tuy nhiên, người dân, báo chí, các nhà khoa học quan ngại thì chúng tôi thấy có trách nhiệm kiểm chứng lại”.

Ông Trần Hồng Hà cho biết thêm: “Tôi yêu cầu đánh giá lại toàn diện hiện trạng môi trường.

Viện Hải dương học báo cáo không có nghĩa là Viện Hàn lâm khoa học báo cáo, vì Chính phủ đã giao Viện Hàn lâm khoa học tập hợp các nhà khoa học đánh giá toàn diện.

Viện Hải dương học mới báo cáo hiện trạng môi trường và hệ sinh thái, các cái khác có tiếp cận khác nhau.

Các nhà khoa học Viện Hàn lâm xem xét các mô hình vật chất, các mô hình toán, cơ lý hoá, xem xét, rà soát lại toàn bộ để xem các dự báo phân tích có chính xác không.

Còn Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp cận theo giác độ khác. Hiện có 22 nhà khoa học trong hội đồng, gồm các nhà khoa học đầu ngành các lĩnh vực, không nhà khoa học nào mạo danh cả”.

Bồi lấp biển, hãy hỏi cụ Nguyễn Công Trứ

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Nếu có mạo danh thì là về bên tư vấn, thuộc trách nhiệm pháp lý của nhà đầu tư và bên tư vấn, không phải trách nhiệm cơ quan quản lý”.

Được biết, hiện Viện Hàn lâm khoa học đang làm đánh giá cơ sở khoa học toàn diện vấn đề, còn Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai đánh giá mô hình mô phỏng, dự báo đánh giá lan truyền mặt tầng đáy, chiều gió thuỷ triều…

Như vậy, hiện nay, giả sử có hoạt động diễn ra, đều có thể đánh giá được tác động ngay từ hoạt động đầu tiên…

Quan điểm Chính phủ là phải lấy môi trường trước hết, hoạt động phát triển kinh tế và môi trường phải hài hoà. Ta đang đứng trước vấn đề bức xúc hiện nay là tiến độ dự án đáp ứng cân bằng năng lượng cung cấp cho các tỉnh phía Nam.

Về lâu dài, nhu cầu nhận chìm, nhu cầu duy tu bảo dưỡng cả trung tâm này là lớn.

Thực tế qua kinh nghiệm thế giới, đây là phương án có thể chấp nhận, khả thi, bên cạnh phương án dùng tài nguyên phục vụ lấn biển, phòng chống sạt lở.

Nhưng các việc đó phải bài bản để bảo đảm về kinh tế nhưng không ảnh hưởng môi trường.

Viện Hải dương học Nha Trang tiếp tục đặt vấn đề Viện Hàn lâm giúp xác định cơ sở khoa học bảo đảm quy hoạch tính toán lâu dài 70 năm.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 23/6/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT cho phép Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Giấy phép có hiệu lực kể từ ngày kí và hết hạn vào ngày 31/10/2017.

Trinh Phúc