Bộ Tư pháp chính thức “tuýt còi” Đà Nẵng

09/04/2012 17:46 Theo VnMedia
Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đề nghị HĐND TP Đà Nẵng tự kiểm tra, hủy bỏ các nội dung trái luật trong Nghị quyết 23/2011 trong kỳ họp gần nhất.

TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - cho biết, cơ quan này vừa ra văn bản chính thức “tuýt còi” Nghị quyết 23 về nhiệm vụ năm 2012 của HĐND TP Đà Nẵng.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị HĐND TP Đà Nẵng tự kiểm tra, hủy bỏ các nội dung về tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú, tạm giữ xe 60 ngày đối với học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy. Đồng thời có hướng dẫn cụ thể về thời hạn của việc tạm dừng đăng ký mới đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và các điều kiện kèm theo.

Hiện, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và ngành liên quan đang nghiên cứu đề xuất xử lý các kiến nghị của TP Đà Nẵng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Để đảm bảo hiệu lực của pháp luật, trong khi chưa sửa đổi, bổ sung luật và chưa có hướng dẫn của Chính phủ về các vấn đề nêu trên thì TP Đà Nẵng phải thực hiện nghiêm túc, thống nhất các quy định của Luật Cư trú và các văn bản liên quan theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng” - Văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nêu rõ.

Theo TS Lê Hồng Sơn, khi nhận được thông báo về nội dung trái luật của nghị quyết do mình ban hành, HĐND TP Đà Nẵng phải tự kiểm tra, xử lý hủy bỏ ngay tại kỳ họp gần nhất của HĐND và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Trước đó, ngày 20/ vừa qua, trong văn bản báo cáo và cung cấp thông tin về Nghị quyết số 23/2011/NQ-HĐND gửi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Sở Tư pháp TP Đà Nẵng đã cho rằng, nghị quyết này với nội dung hạn chế nhập cư thực hiện theo Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003, không vượt thẩm quyền TP, phù hợp yêu cầu quản lý của địa phương.

Theo Sở Tư pháp TP Đà Nẵng , trong số 4 nội dung của Nghị quyết 23 của HĐND TP Đà Nẵng, chỉ có một nội dung “phạt nặng và tạm giữ phương tiện 60 ngày đối với học sinh chưa đủ tuổi theo quy định đi xe gắn máy” là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Còn 3 nội dung: tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú mới vào khu vực nội thành, nghiêm cấm việc chuyển nhượng chung cư cho người khác và tạm dừng đăng ký mới đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ là phù hợp với quy định của pháp luật.

Cũng theo quan điểm của Sở Tư pháp TP Đà Nẵng, nếu không hạn chế người nhập cư không nghề nghiệp, không có nhà cửa, không có chỗ ở ổn định… thì những mục tiêu đặt ra trong những năm tới như “Chương trình 5 không, 3 có”, TP có môi trường đô thị văn minh và giàu tính nhân văn, có thiên nhiên trong lành và đời sống văn hóa cao… sẽ có nguy cơ không thể thực hiện được.

Theo VnMedia